Cô giáo Bảo Châu mang đến làn gió mới cho nghệ thuật Đất Cảng

Rate this post

Khi họa sĩ là giáo viên

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm mỹ thuật khi bố và chú đều là họa sĩ, chị Bảo Châu yêu nghệ thuật tạo hình như yêu cả hơi thở của cuộc sống. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã có những sáng tác nổi tiếng. Những khoảnh khắc tươi đẹp của cuộc sống luôn hiện lên qua những bức tranh với nét vẽ mềm mại, sắc nét và sâu lắng của họa sĩ Bảo Châu.

Cô Bảo Châu đã dìu dắt nhiều học sinh tham gia các cuộc thi mỹ thuật và đạt nhiều giải cấp thành phố, quốc gia. Thông qua các câu lạc bộ do thầy tổ chức, học sinh được trải nghiệm thực tế, cảm nhận và thổi hồn sức sống vào từng nét vẽ.

Đề tài “Giải pháp bảo tồn và phát huy nghệ thuật chạm khắc gỗ đình làng trên các sản phẩm mỹ nghệ” của học sinh Nguyễn Trần Quỳnh Nga và Bùi Hương Giang lớp 8 Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu do cô hướng dẫn đã đạt giải Nhất của Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học năm 2020-2021. Đề tài là một tiếng vang lớn, một dấu ấn quan trọng nâng tầm vị thế của môn Mỹ thuật trong nhà trường và là một làn gió mới. đối với các đề tài tham gia cuộc thi cấp thành phố và cấp quốc gia.

Cô giáo Bảo Châu mang đến làn gió mới cho nghệ thuật ảnh Đất Cảng 1

Lớp học văn nghệ của cô giáo Bảo Châu.

Cô Bảo Châu chưa bao giờ coi môn Mỹ thuật là môn phụ, không quan trọng. Chính từ niềm yêu thích nghệ thuật và yêu thích công việc giảng dạy đã tạo nên niềm đam mê với chuyên môn cho cô. Vì vậy, giờ dạy của cô luôn tràn đầy năng lượng. Học sinh hào hứng đến với lớp Nghệ thuật vì được tự do sáng tạo, nuôi dưỡng tâm hồn trong không gian nghệ thuật; giải tỏa áp lực, cân bằng cảm xúc với các môn học khác.

Cô Bảo Châu dành tình yêu thương đặc biệt cho học sinh khiếm thị. Với tình yêu thương và sự hướng dẫn của cô, nhiều em có thể vẽ nên ánh sáng cho cuộc sống qua những bức tranh. Các học sinh: Nhân, Phương Chi, Ngô Thị Ngọc Huyền là những học sinh yêu thích của cô. Với khiếm khuyết về đôi mắt nhưng khát khao nghệ thuật, sự nỗ lực của bản thân họ đã vượt qua ranh giới, yêu nghệ thuật và tìm thấy cầu nối cuộc đời nhờ nghệ thuật.

“Có những học sinh không có năng lực học văn hóa. Các em ngồi trên ghế nhà trường chỉ để học hòa nhập nhưng lại có năng khiếu vẽ và đam mê vẽ. Khi học cùng cô, họ có nhiều bức tranh đẹp. Thậm chí, một số em khi đăng ảnh lên Youtube cũng kiếm được hàng trăm triệu đồng / tháng với lượt like khủng ”, chị Bảo Châu chia sẻ.

Cô giáo Bảo Châu mang đến làn gió mới cho nghệ thuật Ảnh đất Cảng 2

Lớp học nghệ thuật với cô Bảo Châu mang đến cho học sinh nguồn năng lượng tích cực.

Chính tài năng và tình yêu mỹ thuật, cô Châu đã gieo niềm đam mê ấy cho nhiều thế hệ học trò và có nhiều bức tranh nổi tiếng trường tồn.

Cô nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi thành phố và liên tục đạt các giải quốc gia như: Giải nhì cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin” năm 2014, giải nhất toàn quốc cuộc thi “dạy học tích hợp”. vào năm 2016.

Dù yêu thích công việc giảng dạy nhưng niềm đam mê nghệ thuật luôn thôi thúc cô Châu sáng tác. Cô là một nữ họa sĩ tiêu biểu trong phong trào vẽ mỹ thuật ở thành phố Cảng. Họa sĩ Bảo Châu thường xuyên tham gia và đã có nhiều tác phẩm được trưng bày tại các triển lãm mỹ thuật của thành phố và khu vực đồng bằng sông Hồng.

Câu lạc bộ liên tục nghệ thuật- nhịp cầu của đam mê

Từ ngày 1/9/2022, cô Bảo Châu chính thức nghỉ dạy tại Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu. Với cô, đây là một quyết định khó khăn, bởi không phải cô đánh mất tình yêu với nghề đứng trên bục giảng mà muốn dành nhiều thời gian hơn cho mỹ thuật. Cô tiếp tục đam mê giảng dạy dưới hình thức câu lạc bộ dành cho sinh viên và chuyên gia.

Cô Bảo Châu chia sẻ, cô nghỉ dạy ở trường vì nếu dạy bộ môn mỹ thuật quần chúng sẽ khó phát triển chuyên môn và nuôi dưỡng đam mê cho học sinh năng khiếu. Cô muốn cống hiến hết mình cho câu lạc bộ chuyên sâu, nuôi dưỡng đam mê cho người học với mong muốn truyền nghề và có định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

Thực tế, nghệ thuật tạo hình ở các nước phát triển rất được coi trọng và có những bảo tàng nghệ thuật rất lớn để trưng bày và tôn vinh. Hải Phòng là một thành phố phát triển, năng động và sáng tạo, có nguồn tài nguyên lớn về nghệ thuật, trong đó có nghệ thuật tạo hình, nhưng hiện tại vẫn chưa có bảo tàng. Cũng xuất phát từ thực tế, Hải Phòng chưa có câu lạc bộ để các họa sĩ nổi tiếng đến truyền nghề. Các bạn trẻ muốn học chuyên sâu năm nào cũng phải “khăn gói” ra Hà Nội, bà Châu chia sẻ.

Cô giáo Bảo Châu mang đến làn gió mới cho mỹ thuật Đất Cảng Ảnh 3

Một góc của Câu lạc bộ Nghệ thuật Tiếp nối Nghệ thuật của cô Bảo Châu.

Tâm huyết với nghề, mong muốn tiếp lửa đam mê cho học trò, cô Bảo Châu đã thành lập Câu lạc bộ Mỹ thuật Liên hoàn Mỹ thuật. Câu lạc bộ được phát triển từ mô hình Câu lạc bộ Mỹ thuật dành cho học sinh mà cô Bảo Châu đã xây dựng trong nhiều năm. Đến nay, câu lạc bộ của cô đã có 90 học viên theo học. Câu lạc bộ sẽ có các học viên là những người trưởng thành đam mê và yêu thích nghệ thuật.

“Hải Phòng có nhiều em vẽ đẹp, tạo hình đẹp, nhưng niềm đam mê của các em thường bị gián đoạn bởi áp lực thi vào 10 và thi đại học. Tài năng của họ không được nuôi dưỡng và phát triển rất lãng phí. Vì vậy, CLB sẽ là sân chơi, là môi trường tốt để nuôi dưỡng đam mê cho những người yêu nghệ thuật ”, chị Bảo Châu cho biết.

Với tài năng của mình, cô Bảo Châu đang nỗ lực hết mình để xây dựng một câu lạc bộ dành cho những người yêu thích nghệ thuật tạo hình. Với câu lạc bộ của cô, không có chuyện học chép tranh mà ở đó cô truyền bá phương pháp giảng dạy tích cực, tăng cường trải nghiệm môi trường để người học gần gũi với thiên nhiên. Trẻ được quan sát và cảm nhận để có cái nhìn đầy đủ về thẩm mỹ nói chung và nghệ thuật tạo hình nói riêng. Từ đó, sản phẩm của người học mới có đặc điểm và giá trị riêng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *