Cơ hội của Việt Nam trong “cuộc đua” Metaverse

Rate this post

Tiềm năng của Metaverse

Không gian thực tế ảo đang giúp những người hành hương trên khắp thế giới khám phá những địa điểm linh thiêng nhất, trải nghiệm các nghi lễ và cầu nguyện trong vũ trụ ảo Metaverse. Thành phố Vatican thậm chí đã quyết định tung ra bộ sưu tập NFT của riêng mình cho một số tác phẩm nghệ thuật, bản thảo và đồ vật quý hiếm. Chúng được hiển thị trong một thư viện ảo, có thể truy cập thông qua máy tính và trong thực tế ảo (VR).

Để tưởng nhớ huyền thoại Lý Tiểu Long, câu lạc bộ võ thuật Bruce Lee và PRIZM Group đã tái hiện lại ngôi nhà cũ của ngôi sao võ thuật và hồi tưởng lại những ký ức qua NFT và Metaverse.

Wong Yiu-Keung, Chủ tịch Câu lạc bộ Võ thuật Lý Tiểu Long cho biết: “Chúng tôi muốn mọi người biết thêm về hình ảnh cuối cùng của Lý Tiểu Long thông qua công nghệ VR và hiểu thêm về Triết lý nước của anh ấy”. tốt.

Về phần ông Choi Ji-ung, ông là một người có thu nhập trung bình ở Hàn Quốc. Anh chưa bao giờ dám mơ mua một căn hộ ở khu đắt đỏ Gangnam. Nhưng trong thế giới ảo của Metaverse, anh ấy có thể làm được.

Ông Choi Ji-ung – nhà đầu tư bất động sản ảo trên nền tảng Metaverse “Earth 2” cho biết: “Tôi chọn mua một căn hộ ở quận Gangnam vì tôi không có khả năng mua ở khu vực đó trong thế giới thực và giá trị của nó sẽ tăng. Giá của căn hộ đã tăng 40% kể từ khi tôi mua nó. ”

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua Metaverse - Ảnh 1.

Ngành siêu thị sẽ đạt 800 tỷ USD vào năm 2024. Ảnh minh họa – Nguồn: CNBC.

Ngoài sở hữu bất động sản, anh Shaun – một kỹ sư – còn có tham vọng tổ chức các sự kiện và thu lợi nhuận từ các hoạt động thương mại trong vũ trụ ảo.

“Tôi đang lên kế hoạch thiết kế tòa nhà của mình phù hợp để tổ chức các buổi biểu diễn trực tiếp K-pop và các buổi chiếu K-drama. Điều đó có thể dẫn đến một mô hình kinh doanh có lãi trong 2 đến 3 năm tới”, ông Shaun – nhà đầu tư trên nền tảng Metaverse cho biết “Decentraland”.

Lợi ích đầu tiên mà Metaverse mang lại cho người dùng là một trải nghiệm hoàn toàn mới và không những thế họ còn có thể tự xây dựng phiên bản của mình trong thế giới ảo theo ý muốn.

Đồng hành với mỗi người tất nhiên sẽ là quần áo thời trang, nhà cửa, du lịch, khởi nghiệp… Mọi người có thể dễ dàng mua bán, trao đổi các tài sản kỹ thuật số với nhau và từ đây hình thành nền kinh tế trên internet. Metaverse.

Một báo cáo của Bloomberg ước tính rằng ngành công nghiệp Metaverse sẽ trị giá 800 tỷ đô la vào năm 2024.

Tiềm năng của Metaverse tại Châu Á là có thật và dự kiến ​​sẽ phát triển khá bùng nổ trong những năm tới. Châu Á, bao gồm cả Đông Nam Á, là khu vực có nhiều người dùng Internet nhất hành tinh. Việt Nam cũng đang được coi là điểm nóng về công nghệ thực tế ảo.

Việt Nam có nhiều cơ hội trong không gian Metaverse

Việt Nam hiện nằm trong nhóm 5 quốc gia dẫn đầu về công nghệ Metaverse Blockchain. Theo dự báo của công ty phân tích thị trường MarketAndMarkets, thị trường Metaverse Blockchain của Việt Nam sẽ đạt 2,6 tỷ USD vào năm 2026, tức gấp 5 lần so với hiện tại.

Trong số 200 công ty Metaverse Blockchain lớn nhất thế giới, hiện có 7 công ty đến từ Việt Nam. Theo các chuyên gia, sự chú ý của giới công nghệ đối với Metaverse đang ngày càng mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam.

Ông Bùi Sỹ Nguyên – Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành MetaCity cho biết: “Việt Nam là một trong những thị trường nóng nhất cho sự phát triển của các dự án Blockchain và Metaverse, đặc biệt là Metaverse. Với tình hình hiện nay, số lượng dự án ngày càng tăng và lượng nguồn vốn thế giới đổ vào Việt Nam rất lớn, đòi hỏi phát triển rất nhanh, lượng nhân sự rất lớn và cơ sở hạ tầng đi kèm Là thị trường quan trọng số một Đông Nam Á, điểm đến của các dự án Blockchain toàn cầu, người dùng Việt Nam được đánh giá là một trong những tiềm năng nhất nhóm người dùng. Tôi tin rằng người dùng Việt Nam được đào tạo bài bản. cao về Blockchain và Metaverse “.

Cơ hội của Việt Nam trong cuộc đua Metaverse - Ảnh 2.

Thị trường Metaverse Blockchain Việt Nam sẽ đạt 2,6 tỷ USD vào năm 2026, gấp 5 lần so với hiện tại. Hình minh họa – Nguồn: AP.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội cũng có những thách thức của Metaverse. Khung pháp lý của Việt Nam cho Blockchain – một trong những cơ sở hạ tầng quan trọng nhất của Metaverse vẫn chưa tốt và sẽ cần nhiều thời gian hơn để giải quyết các vấn đề về chính sách. Trong vài năm tới, có thể tiến tới việc tạo khung pháp lý để hợp pháp hóa quyền sở hữu tài sản và tiêu thụ tài sản trên Metaverse.

Ngoài ra, một thách thức khác là sự phát triển quá nóng, kéo theo đó là khủng hoảng về chi phí thuê nhân sự làm việc trong lĩnh vực Metaverse. Mức lương trả cho một số vị trí đã được đẩy lên rất cao, gấp 2-3 lần so với 1-2 năm trước. Tất cả những điều này sẽ là những thách thức cần vượt qua để Metaverse có thể cất cánh.

Mark Zuckerberg và tham vọng metaverseMark Zuckerberg và tham vọng metaverse

VTV.vn – Sau khi đổi tên công ty từ Facebook thành Meta, việc đổi mã chứng khoán cho thấy Mark Zuckerberg hoàn toàn cam kết với tham vọng metaverse “Vũ trụ số”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *