Có quá sớm để nói về suy thoái?

Rate this post

Kinh tế Mỹ: Còn quá sớm để nói về suy thoái?
Theo các chuyên gia, còn quá sớm để nói kinh tế Mỹ suy thoái. (Nguồn: Wall Street Journal)

Còn quá sớm để nói rằng Mỹ đang suy thoái

Về mặt kỹ thuật, hai quý tăng trưởng âm liên tiếp được coi là một tín hiệu mạnh mẽ cho thấy một cuộc suy thoái đang diễn ra. Tuy nhiên, trong 10 ngày qua, hàng loạt dữ liệu từ nền kinh tế Mỹ chứng minh rằng còn quá sớm để nói Mỹ đang suy thoái. Đặc biệt:

Nền kinh tế đã tạo thêm hơn nửa triệu việc làm chỉ trong tháng Bảy.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1969.

Lạm phát đã hạ nhiệt (nói một cách tương đối) trong tháng Bảy đối với cả người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Giá xăng lần đầu tiên giảm xuống dưới $ 4 / gallon kể từ tháng Ba.

Tâm lý người tiêu dùng đã được cải thiện.

Thị trường chứng khoán ghi nhận chuỗi xanh hàng tuần dài nhất kể từ tháng 11 năm 2021.

Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics, cho biết đà phục hồi của kinh tế Mỹ vẫn còn nguyên vẹn.

“Đây không phải là suy thoái. Điều duy nhất báo hiệu suy thoái đang diễn ra là các quý liên tiếp của GDP âm”, ông Zandi nói.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của GDP cuối cùng sẽ được điều chỉnh và có những chỉ báo sớm cho thấy GDP sẽ chuyển biến tích cực trong quý này. “

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là nền kinh tế “khỏe mạnh”. Lạm phát vẫn ở mức quá cao và nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa thoát khỏi “bóng đen” suy thoái.

Suy thoái vẫn là một rủi ro thực sự, đặc biệt là trong năm tới và sang năm 2024, khi nền kinh tế hấp thụ toàn bộ tác động của đợt tăng lãi suất mạnh của Cục Dự trữ Liên bang.

Theo CNNvẫn có khả năng nền kinh tế sẽ vấp ngã trong những tháng tới, đến mức các nhà kinh tế tại Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ – trọng tài chính thức về việc liệu Hoa Kỳ có đang suy thoái hay không – sẽ tuyên bố, một cuộc suy thoái bắt đầu vào đầu năm 2022. Nhưng hiện tại, còn quá sớm để nói về điều này.

Thị trường việc làm vẫn nóng

Vấn đề lớn nhất khi lập luận rằng suy thoái đã không xảy ra là việc tuyển dụng trên thị trường việc làm đã tăng đáng kể trong tháng Bảy.

Mỹ đã có thêm 528.000 việc làm – một con số đáng kinh ngạc vào tháng trước, đưa thị trường việc làm trở lại mức trước đại dịch.

CNN Business nhận thấy rằng một nền kinh tế đang suy thoái không thể tạo thêm nửa triệu việc làm trong một tháng.

Brian Deese, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng, nhấn mạnh rằng thị trường việc làm đang quá nóng. Đó là một vấn đề quan trọng trong những tháng tới vì dữ liệu sẽ cho phép Fed tăng lãi suất một cách mạnh mẽ mà không dẫn đến thiệt hại trên diện rộng cho thị trường lao động và nền kinh tế.

Có liên quan CNBC cÔng cho rằng chưa có tiền lệ lịch sử nào mà một nền kinh tế suy thoái lại có thể tạo ra 528.000 việc làm mới trong một tháng như nền kinh tế Mỹ.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp của nước này trong tháng 7 là 3,5%, mức thấp nhất kể từ năm 1969, cũng không phù hợp với định nghĩa suy thoái.

Nhưng điều đó không có nghĩa là không có suy thoái kinh tế đang chờ đợi nền kinh tế Mỹ ở phía trước.

Jim Baird, Giám đốc đầu tư của Plante Moran Financial Advisors cho biết: “Vấn đề là sức mạnh của thị trường việc làm tạo ra nhiều dư địa cho việc tăng lãi suất hơn nữa và việc tăng lãi suất đó làm tăng rủi ro cho nền kinh tế”. nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái.

Tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ mà không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng và nền kinh tế là một nhiệm vụ không dễ dàng chút nào.

Kinh tế Mỹ: Còn quá sớm để nói về suy thoái?
“Cơn đau đầu” về lạm phát lớn nhất của Mỹ – giá xăng dầu – cuối cùng đã giảm bớt đáng kể. (Nguồn: Weforum)

Lạm phát đang hạ nhiệt

Người ta ngày càng cho rằng điều tồi tệ nhất đã qua trên “mặt trận” lạm phát.

“Cơn đau đầu” về lạm phát lớn nhất của Mỹ – giá xăng dầu – cuối cùng đã giảm bớt đáng kể. Giá xăng đã giảm hơn 1 USD kể từ khi chạm mức cao kỷ lục 5,02 USD / gallon.

Ngoài xăng, giá dầu diesel và nhiên liệu máy bay cũng đang giảm, giúp giảm bớt áp lực lạm phát đối với phần còn lại của nền kinh tế.

Cục Thống kê Lao động Mỹ tuần trước cho biết giá tiêu dùng trong tháng Bảy cao hơn 8,5% so với một năm trước đó. Mặc dù mức này vẫn ở mức cao đáng báo động, nhưng nó đã giảm từ mức cao nhất trong 40 năm là 9,1% vào tháng Sáu.

Lạm phát giá bán buôn cũng có thể đạt đỉnh. Chỉ số giá sản xuất – thước đo giá hàng hóa và dịch vụ trả cho người sản xuất – đã giảm tốc trong tháng 7 nhiều hơn so với dự đoán của các chuyên gia so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, chỉ số giá sản xuất (PPI) đã giảm 0,5% trong tháng 7, mức giảm đầu tiên kể từ tháng 4 năm 2020.

Các số liệu tốt hơn mong đợi không chỉ phản ánh giá năng lượng giảm mà còn cho thấy căng thẳng chuỗi cung ứng do Covid-19 gây ra cũng đang hạ nhiệt.

Suy thoái sẽ như thế nào?

Suy thoái hay không suy thoái vẫn là một câu hỏi gây tranh cãi ở Mỹ.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng người dân ở nền kinh tế lớn nhất thế giới rõ ràng đang bị tổn thương vì chi phí sinh hoạt quá cao. Trong khi đó, tiền lương thực tế, được điều chỉnh theo lạm phát, đang thu hẹp lại.

Tâm lý người tiêu dùng do Đại học Michigan khảo sát đã tiếp tục tăng. Chỉ số niềm tin người tiêu dùng tăng từ 51,5 điểm trong tháng 7 lên 55,1 điểm trong nửa đầu tháng 8. Con số này vẫn gần mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, một cuộc suy thoái thực tế sẽ còn đau đớn hơn nhiều so với cuộc suy thoái hiện tại.

Suy thoái kinh tế có thể sẽ kéo theo việc mất hàng triệu việc làm. Không thể trả tiền thế chấp, các gia đình sẽ phải đối mặt với việc bị xiết nhà. Các doanh nghiệp vừa, nhỏ và lớn cũng sẽ bị lỗ nặng.

Theo CNN“Đèn đỏ nhấp nháy” trên thị trường trái phiếu cho thấy một cuộc suy thoái có thể sẽ “gõ cửa” nền kinh tế Mỹ.

Đường cong lợi suất – khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm – vẫn bị đảo ngược. Trong quá khứ, đây là một dự đoán chính xác về các cuộc suy thoái.

Nhìn chung, dữ liệu kinh tế gần đây cho thấy một cuộc suy thoái tiềm ẩn có thể đã bị trì hoãn, nhưng không phải là không thể.

Nhà kinh tế Zandi cho biết, trong khi nguy cơ suy thoái trong vòng 6 đến 9 tháng tới đã giảm đi, thì nguy cơ suy thoái trong vòng 12 đến 18 tháng tiếp theo lại tăng lên.

“Khả năng xảy ra suy thoái vẫn cao một cách khó chịu”, nhà kinh tế nhấn mạnh.

Nền kinh tế Mỹ đang suy thoái?

Nền kinh tế Mỹ đang suy thoái?

Khó khăn kinh tế đang ảnh hưởng đến mỗi người Mỹ theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào “túi tiền” của họ.

Kinh tế Mỹ: Suy thoái là không thể tránh khỏi?

Kinh tế Mỹ: Suy thoái là không thể tránh khỏi?

“Một cuộc suy thoái là không thể tránh khỏi trong 12-18 tháng tới”, cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) New York …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *