Có tiền nhưng không biết sử dụng hợp lý

Rate this post

Là người giàu thứ 7 thế giới với khối tài sản hơn 101 tỷ USD, Warren Buffett có thể tiêu tiền cho những thứ xa xỉ. Tuy nhiên, “Nhà tiên tri xứ Omaha” nổi tiếng với những bài học về cách tiêu tiền tiết kiệm. Trong thời buổi lạm phát, giá cả hàng hóa, dịch vụ… tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả sinh hoạt. Vì vậy, tiết kiệm là điều cần thiết để khi khó khăn trở ngại, bạn có một khoản dự phòng để sử dụng.

Sai lầm lớn nhất là không học thói quen tiết kiệm đúng cách

Trong một bài phát biểu trước các sinh viên đại học, Buffett lưu ý rằng “sai lầm lớn nhất là không học được thói quen tiết kiệm đúng đắn” và tiết kiệm có thể trở thành một thói quen lành mạnh. Bạn nên xây dựng những thói quen kiếm tiền tích cực và phá vỡ những thói quen làm tổn hại đến ngân sách của bạn.

Cách dễ nhất để tiết kiệm là tự động dành số tiền tiết kiệm của bạn mỗi khi bạn nhận được lương. Đây có thể là lời khuyên mà nhiều người đã nhận được cả ngàn lần, nhưng không kém phần quan trọng.

Tỷ phú Warren Buffett nhấn mạnh sai lầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải: Có tiền nhưng không biết sử dụng hợp lý - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: MarketWatch.

Mua các mặt hàng chất lượng với giá chiết khấu

Trong lá thư gửi các cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2008, Buffett nói: “Giá cả là thứ bạn phải trả, giá trị là thứ bạn nhận được”.

Bạn có thể mất tiền khi phải trả một cái giá không tương xứng với giá trị, chẳng hạn như chi tiêu cho những món đồ mà bạn ít sử dụng.

Buffett gợi ý rằng bạn có thể tiết kiệm bằng cách mua các mặt hàng giảm giá. “Cho dù chúng ta đang nói về tiện ích hay cổ phiếu, tôi thích mua những mặt hàng chất lượng khi chúng được giảm giá.”

Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau khi chi tiêu, hãy tiêu những gì còn lại sau khi tiết kiệm

Theo Buffett, trước tiên mọi người nên tiết kiệm một khoản thu nhập nhất định trước khi bắt đầu chi tiêu. Tiết kiệm những gì còn lại là điều ngược lại và không hợp lý. Lời khuyên này nghe có vẻ đơn giản. Nhưng nhiều người thường quên quy tắc vàng này khi tiết kiệm.

Để tiết kiệm dễ dàng hơn, bạn có thể coi tiết kiệm một khoản thu nhập nhất định như một khoản đầu tư vào bản thân. Bằng cách này, bạn sẽ ưu tiên tiết kiệm tiền trước. Khi bạn bắt đầu chi tiêu ngay bây giờ mà không tiết kiệm cho tương lai, “sức khỏe” tài chính của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Buffett về tiền bạc là: “Bất cứ điều gì bạn đầu tư vào bản thân, bạn sẽ nhận lại gấp mười lần”.

Khi bạn đã tiêu nhiều tiền nhất có thể, bạn có thể cho phép mình tiêu nó. Về phần mình, Buffett thích tiêu tiền mặt hơn. Chia sẻ với Yahoo Finance, tỷ phú này cho biết: “Tôi có một thẻ American Express, thẻ này là vào năm 1964. Nhưng 98% thời gian sử dụng tôi đều dùng tiền mặt”.

Theo MarketWatch

https://cafef.vn/ty-phu-warren-buffett-nhan-manh-sai-lam-lon-nhat-moi-nguoi-thuong-mac-phai-co-tien-nhung-chua-biet-dung- dung-cach-20220806113233626.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *