Cộng đồng CNTT tranh luận về sự mất mát của Java đối với các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Rate this post

Java Vâng bên phải ngai vàng sao chấm dứt thời gian?

Thời gian gần đây, chủ đề “Sự suy tàn của Java” luôn nhận được nhiều lượt tương tác và nhiều ý kiến ​​trái chiều trên các diễn đàn CNTT (công nghệ thông tin) hay các trang mạng xã hội. Nhằm kết nối và tạo không gian trao đổi cho các lập trình viên về vấn đề này, CMC Global tổ chức talkshow “Java – Ngôi sao đã hết thời?”, Với sự đồng hành của Viblo Platform và National Innovation Center. gia đình. Tại đây, các quan điểm đa chiều xung quanh sự phát triển và tiềm năng của Java được thảo luận sôi nổi.

Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Sun Microsystems, phát hành lần đầu vào năm 1995 và được tập đoàn Oracle mua lại vào năm 2010. Tính đến nay, Java đã trải qua nhiều lần cải tiến với tổng số 19 phiên bản. được phát hành.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều ngôn ngữ lập trình ra đời với những ưu điểm riêng, mang đến sự cạnh tranh và có phần “lấn át” Java. Vào thời kỳ đỉnh cao, Java được sử dụng trong hầu hết các dự án phát triển phần mềm, nhưng hiện đang bị loại bỏ trong nhiều lĩnh vực không phù hợp.

Cộng đồng CNTT tranh cãi về sự thất bại của Java đối với các ngôn ngữ lập trình hiện đại - Ảnh 1.

Talkshow “Java – Ngôi sao lạc hậu?” do CMC Global tổ chức thu hút sự tham gia của hơn 50 lập trình viên Java.

Tiếp cận Java từ những năm đầu, khách mời Phan Tích Hoàng, Kiến trúc sư giải pháp tại CMC Global nhận xét rằng Java không còn ở thời kỳ đỉnh cao nhưng sức sống của nó vẫn rất ổn định. Ông cho rằng “Mặc dù còn nhiều hạn chế so với các ngôn ngữ mới nhưng không thể phủ nhận rằng Java vẫn đang được sử dụng rất nhiều vì tính bảo mật cao và dễ triển khai. Nó có các mẫu thiết kế phần mềm cổ điển cho các hệ thống. Và trên hết, Java có một cộng đồng người dùng với hơn 10 triệu lập trình viên. “

Khách mời – ông Nguyễn Thế Hùng – Trưởng nhóm kỹ thuật tại CMC Global cũng có chung quan điểm: “Câu nói Java đang chết dần chết mòn cũng có phần đúng và không đúng. Sự thăng trầm của Java là điều không thể tránh khỏi. Nhưng thực tế, các dự án được phát triển trong Java từ những ngày đầu của ngành lập trình rất khó để chuyển đổi hoàn toàn sang ngôn ngữ mới.Với các dự án bắt đầu phát triển, có nhiều lý do để nhóm phát triển chọn Java làm ngôn ngữ chính. hoàn thành “sứ mệnh” của họ và phản ứng phù hợp với các vấn đề kinh doanh. “

Nhiều ưu điểm của Java được các lập trình viên đề cập đến như các hệ thống dựa trên Java luôn có sẵn với chi phí tối ưu, giúp cho việc phát triển nhanh hơn. Java là ngôn ngữ phổ biến được giảng dạy tại các trường đại học và trung tâm đào tạo CNTT. Tài nguyên học Java cũng rất đa dạng trên cả hai nền tảng miễn phí và trả phí, giúp người có nhu cầu học tập dễ dàng tìm hiểu và tiếp cận kiến ​​thức mới dễ dàng hơn. Hầu hết những người tham gia talkshow đều đồng tình với quan điểm “Không có Java thì không có lập trình”.

Tạo ra Gửi đi máy tính bảng Java còn luôn luôn Được chứ săn bắn đón

Theo Báo cáo thị trường CNTT Việt Nam năm 2021 của Topdev, Java đứng thứ 2 trong 5 kỹ năng hàng đầu mà các công ty công nghệ tại Việt Nam đang tìm kiếm. Trong những năm gần đây, dù phải đối mặt với khủng hoảng kinh tế từ Đại dịch COVID-19, mức lương trung bình của một lập trình viên Java vẫn trên 1.000 USD, chưa kể các khoản phúc lợi khác.

Trước những băn khoăn của một số bạn trẻ về việc Java có còn là mảnh đất màu mỡ để theo đuổi hay không, các khách mời đã đưa ra góc nhìn từ nhu cầu thực tế của các công ty phát triển phần mềm. Ông Tích Hoàng cho biết “Tại CMC Global, số lượng dự án phát triển hệ thống sử dụng Java vẫn chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là các hệ thống có quy mô toàn cầu. Trong năm tài chính 2022, CMC Global dự kiến ​​tuyển dụng tới 500 lập trình viên Java để đáp ứng nguồn lực cho các dự án trọng điểm. Không chỉ quy mô tuyển dụng lớn, công ty còn sẵn sàng đưa ra mức lương và phúc lợi hàng đầu để thu hút nhân tài trên thị trường “.

Nhiều hoạt động cộng đồng dành riêng cho lập trình viên Java cũng được CMC Global đầu tư và tổ chức như Code & CTF Challenge 2022: Java Stage – cuộc thi trực tuyến về lập trình và thuật toán sẽ diễn ra vào cuối tháng 9. đến đây.

Anh Nguyễn Thế Hùng chia sẻ quan điểm “Bất kỳ hệ thống nào cũng sẽ có những vấn đề cơ bản cần giải quyết và ngôn ngữ lập trình chỉ là một trong những công cụ để bạn giải quyết vấn đề đó”. Trong khuôn khổ buổi talkshow, các khách mời cũng đồng tình rằng điều quan trọng nhất đối với một kỹ sư phần mềm là học cách tư duy chứ không chỉ giới hạn bản thân trong Java hay bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *