Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cảnh giác với chiêu lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại” | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

Rate this post

(QNO) – Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam thuộc Cục An toàn thông tin (ATTT) vừa kêu gọi người dân nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không làm theo yêu cầu từ các đối tượng lừa đảo gọi điện “thuê khóa”. Trường hợp”.

VNCERT / CC khuyến cáo người dân cảnh giác và cẩn thận để không rơi vào bẫy của
VNCERT / CC khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, cẩn thận kẻo rơi vào bẫy lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”. (Hình minh họa: Internet)

Chị Thu Hiền ở Đống Đa, Hà Nội mới đây nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại lạ, sau khi nhấn nút nghe thì thông tin hiện ra giống như giọng nói tổng đài thu sẵn với nội dung “Xin chào quý khách hàng, Bộ Thông tin và Truyền thông xin như thông báo số điện thoại của bạn sẽ tạm khóa trong 2 tiếng, bạn bấm phím 1 để được hỗ trợ ”, nghi ngờ bị đối tượng xấu lừa đảo, chị Thu Hiền liền dập máy.

Điều đáng nói, thời gian gần đây, nhiều thuê bao di động cũng nhận được cuộc gọi tương tự như chị Thu Hiền. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT / CC), thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hồ sơ từ hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác và cuộc gọi rác do đơn vị quản lý. Thời gian gần đây, hàng loạt người dùng điện thoại cho biết họ liên tục nhận được những cuộc gọi đe dọa bị “khóa thuê bao điện thoại”.

Đầu tiên, các đối tượng liên tục gọi thoại thông báo đến số máy của chính người dùng sẽ bị cắt dịch vụ sau 1, 2 giờ và để giải quyết cần liên hệ số điện thoại “tổng đài” do người dùng cung cấp. đối tượng được cung cấp. Trường hợp người dùng gọi lại đến số “tổng đài”, đầu dây bên kia yêu cầu người dùng cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, số CMND / Căn cước công dân,… để được hỗ trợ. hỗ trợ kỹ thuật.

Khi nắm bắt được thông tin cá nhân của người dùng, đối tượng lập tức hướng dẫn các bước tiếp theo như thực hiện cú pháp đổi tên, đổi chủ thông tin số điện thoại, cú pháp chuyển hướng cuộc gọi …

Sau khi chiếm quyền nhận cuộc gọi, kẻ lừa đảo sẽ đăng nhập vào ứng dụng ví điện tử, tài khoản mạng xã hội… của người dùng, khai báo quên mật khẩu đăng nhập, chọn tính năng thông báo mã OTP để nhận cuộc gọi. Từ đó, chúng dễ dàng chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội, tiền trong tài khoản ngân hàng liên kết với ví điện tử.

Trước tình trạng lừa đảo ngày càng nhiều, VNCERT / CC khuyến cáo mọi người cảnh giác và tuyệt đối không nghe theo bất kỳ cuộc gọi nào.

VNCERT / CC cũng khuyến cáo, khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) và báo cho doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao. để yêu cầu xử lý. Ngoài ra, người dân cần cung cấp chứng cứ cho cơ quan công an nơi gần nhất để đề nghị xử lý vi phạm theo pháp luật.

Đại diện VNCERT / CC cho biết, tình trạng lừa đảo đang diễn ra rất phổ biến nhưng rất tinh vi, khó lường. Để giúp mọi người nhận biết các trò lừa đảo, trung tâm mới xây dựng các trò lừa đảo thành các tiểu phẩm ngắn và đưa lên kênh Tiktok “Cảnh báo lừa đảo trực tuyến”.

“Thông qua các tiểu phẩm được dựng lại từ các tình huống thực tế, chúng tôi mong rằng nhiều người sẽ biết và tránh bị sập bẫy của những kẻ lừa đảo”, đại diện VNCERT / CC cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *