Cùng chiêm ngưỡng những tác phẩm độc đáo tại Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc năm 2022

Rate this post

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ V năm 2022 là sự kiện văn hóa lớn do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan. tổ chức, nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo của các tác giả trong 3 năm qua. Thông qua triển lãm, khuyến khích, định hướng các tác giả sáng tạo, thiết kế ra những sản phẩm vừa thiết thực, vừa có giá trị thẩm mỹ cao; góp phần tăng cường mối liên kết giữa nhà thiết kế – thợ thủ công – nhà sản xuất – nhà phân phối và người tiêu dùng.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa và giấy chứng nhận cho các thành viên Hội đồng nghệ thuật

Sau hơn 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 538 tác phẩm của 283 tác giả đến từ 25 tỉnh / thành phố gửi về tham dự cuộc thi. Hội đồng nghệ thuật đã chọn được 201 tác phẩm, bộ tác phẩm của 138 tác giả để triển lãm và trao giải. Trong đó, 2 bộ giải thưởng gồm 22 giải thưởng dành cho các tác phẩm có chất lượng xuất sắc ở hai hạng mục Thiết kế sáng tạo và Sản phẩm ứng dụng.

Cụ thể, bộ giải Thiết kế sáng tạo gồm 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Trong đó, giải Nhất trị giá 30 triệu đồng được trao cho tác phẩm “Giải nén – Hỗ trợ trẻ vị thành niên quan hệ tình dục và phòng chống xâm hại tình dục” của nhóm tác giả Lê Thị Thu Thảo, Bùi Hạnh Lưu và Trần Thị Lệ Quyên (Đại học FPT Hà Nội).

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, triển lãm là dịp để công chúng yêu mỹ thuật, quan tâm đến lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng được chiêm ngưỡng sự đa dạng về chất liệu, loại hình sáng tạo, sự phong phú trong tạo hình. , Thiết kế sản phẩm

Bộ sản phẩm ứng dụng trao giải không có giải Nhất, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 5 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Trong đó, hai giải nhì, mỗi giải trị giá 20 triệu đồng được trao cho các tác phẩm: “Cổ Tự Môn” của tác giả Lê Duy Đức (Sơn La) và “Bình hoa tre” của tác giả Nguyễn Văn Tình. Hà Nội).

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, triển lãm là dịp để công chúng yêu mỹ thuật, quan tâm đến lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng được chiêm ngưỡng sự đa dạng về chất liệu, loại hình sáng tạo, sự phong phú trong tạo hình. , Thiết kế sản phẩm. Các tác phẩm thiết kế sáng tạo với nhiều ý tưởng mới, cập nhật xu hướng công nghệ mới và đa dạng trong nghiên cứu, thử nghiệm, hướng tới lợi ích cộng đồng. Mảng sản phẩm ứng dụng với cách tiếp cận phong phú về chất liệu và hình thức thể hiện dựa trên các nghề thủ công truyền thống của dân tộc. Hai lĩnh vực này phản ánh rõ nét đời sống mỹ thuật ứng dụng Việt Nam hiện nay, khi những giá trị truyền thống song hành cùng sự phát triển của công nghệ mới và xu hướng thiết kế quốc tế. Đó là màu sắc riêng của Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V…

Thứ trưởng Tạ Quang Đông trao giải Nhất hạng mục Thiết kế sáng tạo

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật cho biết, thông qua sân chơi lớn này, giới làm nghề và công chúng có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo, sáng tạo. có tính ứng dụng cao của mỹ thuật Việt Nam. Điều đáng mừng là bức tranh toàn cảnh về mỹ thuật ứng dụng Việt Nam được phác họa trên sân chơi này cho thấy sự tiếp nối từ truyền thống đến hiện đại, vừa mang giá trị thẩm mỹ cao vừa mang tính ứng dụng trong cuộc sống. .

Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V – năm 2022 được tổ chức nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo của các tác giả thông qua việc trưng bày, giới thiệu các thiết kế sáng tạo, các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng, v.v. giá trị ứng dụng trong cuộc sống và tính thẩm mỹ cao.

BTC trao giải nhì và ba cho các tác giả

Triển lãm là hoạt động nghiệp vụ quan trọng trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng, được tổ chức 3 năm một lần, thu hút đông đảo các nhà thiết kế, họa sĩ, nghệ nhân trên toàn quốc tham gia.

Triển lãm cũng là cầu nối giữa các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân và doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nội địa đồng thời góp phần xây dựng và quảng bá thương hiệu sản phẩm mỹ thuật ứng dụng của Việt Nam. Nam trên thị trường quốc tế.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 27 tháng 9 năm 2022 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Một số hình ảnh trong buổi lễ khai mạc:

Thứ trưởng Tạ Quang Đông và các đại biểu xem tác phẩm tại triển lãm

Tác phẩm đạt giải Nhất “Giải nén – Hỗ trợ trẻ vị thành niên về giới và phòng chống xâm hại tình dục” của nhóm tác giả Lê Thị Thu Thảo, Bùi Hạnh Lưu và Trần Thị Lệ Quyên (Đại học FPT Hà Nội)

Giải nhì tác phẩm “Cổ tự giám” của tác giả Lê Duy Đức (Sơn La)

Một số tác phẩm tại triển lãm

Triển lãm thu hút đông đảo người xem

PHƯƠNG ANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *