Chứng khoán Mỹ giảm tuần thứ hai liên tiếp trước áp lực tăng lãi suất | Cổ phần

Rate this post

Vui lòng đợi tôi tiếp tục thu thập hai đơn liên tiếpGiao dịch viên tại thị trường Phố Wall. (Ảnh: THX / TTXVN)

Tuần trước, Thị trường chứng khoán Mỹ hầu như luôn chìm trong sắc đỏ do áp lực công việc Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã nâng các mức lãi suất chủ chốt thêm 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp ngày 20-21 / 9 (giờ địa phương).

Phiên đầu tuần (19/9) là phiên duy nhất tích cực khi nhà đầu tư đẩy mạnh mua cổ phiếu giá “hời” và điểm số phục hồi kỹ thuật sau phiên giảm mạnh của tuần trước.

Tuy nhiên, chứng khoán giảm điểm vào ngày 20 tháng 9 khi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của Fed và tìm kiếm manh mối về hướng đi của chính sách tiền tệ sắp tới.

[Chứng khoán toàn cầu lao dốc sau quyết định tăng lãi suất của các nước]

Mặc dù quyết định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm của Ngân hàng Trung ương Mỹ không gây bất ngờ, nhưng điều khiến thị trường chứng khoán Phố Wall lao dốc vào ngày 21/9 chính là tín hiệu của Fed. chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt hơn nữa để đối phó với lạm phát.

Thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 22/9 trong bối cảnh lo ngại suy thoái kinh tế gia tăng do nhiều ngân hàng trung ương “ăn theo” Fed trong việc tăng lãi suất.

Cũng trong ngày 22/9, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm từ 1,75% lên 2,25% và khẳng định sẽ tiếp tục “phản ứng mạnh mẽ, khi cần thiết” để kiềm chế lạm phát, bất chấp nền kinh tế đang vào cuộc. Một cuộc suy thoái.

Một số ngân hàng trung ương khác đã làm theo như Thụy Điển, Na Uy, Thụy Sĩ, Philippines và Indonesia.

Ngân hàng Trung ương Na Uy thông báo tăng lãi suất từ ​​1,75% lên 2,25%, trong khi Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) thông báo tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lên 2,5. %.

Niềm tin của nhà đầu tư tiếp tục suy yếu khi thị trường chứng khoán Mỹ kéo dài đà giảm trong phiên cuối tuần (23/9), với việc giá tiêu dùng không có dấu hiệu giảm mạnh, các nhà hoạch định chính sách vẫn duy trì lập trường “diều hâu” (tăng lãi suất). và chấp nhận những “cơn đau” ngắn hạn cho nền kinh tế và ưu tiên giảm lạm phát.

Sự bi quan của thị trường xuất phát từ dự báo của Fed rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng đến cuối năm 2023 và có thể là đầu năm 2024, cao hơn so với các dự báo trước đó.

Các dự báo kinh tế hàng quý của Fed cũng được công bố cùng với quyết định lãi suất, với các quan chức Fed kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ giảm mạnh xuống 0,2% trong năm nay, nhưng sẽ đạt 1,2% trong năm tới.

Chốt phiên này, trên thị trường Phố WallChỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 1,6% xuống 29.590,41 điểm – mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020.

Chỉ số S&P 500 giảm 1,7% xuống 3.693,23 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite mất 1,8%, đóng cửa ở mức 10.867,93 điểm.

Tính chung cả tuần, Dow Jones mất 4%, S&P 500 mất 4,6% và Nasdaq mất 5,1% so với tuần trước. Cả ba chỉ số đều giảm tuần thứ hai liên tiếp.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, sắc đỏ cũng lan rộng trên các thị trường chứng khoán châu Âu.

Chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) giảm 2% xuống 7.018,6 điểm. Chỉ số DAX 30 trên sàn giao dịch Frankfurt (Đức) mất 2% xuống 12.284,19 điểm. Cùng với đó, chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) giảm 2,3% xuống 5.783,14 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 đóng cửa giảm 2,3% xuống 3.348,6 điểm.

Craig Erlam, chuyên gia phân tích tại sàn giao dịch OANDA (Mỹ), cho rằng phiên giao dịch cuối tuần ảm đạm trước triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh hơn và suy thoái kinh tế đang đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư.

Tại Anh, đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 37 năm so với đồng đô la, với 1 bảng Anh đổi dưới 1,0852 đô la sau khi chính phủ đưa ra kế hoạch cắt giảm thuế.

Michael Hewson, trưởng nhóm phân tích thị trường tại CMC Markets UK (Anh), cho rằng thị trường chứng khoán châu Âu lao dốc là do lo ngại kế hoạch này của Anh (Anh) có thể đẩy lạm phát lên cao. hơn nữa và do đó làm cho cuộc chiến giảm lạm phát trở nên khó khăn hơn.

Trong khu vực đồng euro, lo ngại suy thoái gia tăng khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh tế của khu vực giảm trở lại trong tháng Chín.

Chỉ số nhà quản lý mua hàng của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã giảm xuống 48,2 vào tháng 9 – với điểm số dưới 50 cho thấy sự suy giảm trong hoạt động. Đồng euro cũng chạm mức thấp nhất trong hai thập kỷ, với 1 euro là 0,9751 USD.

Theo Chris Williamson, chuyên gia kinh tế trưởng của hãng dịch vụ thông tin tài chính S&P Global Market Intelligence (Mỹ), nguy cơ suy thoái khu vực đồng euro đang có dấu hiệu nghiêm trọng khi các công ty cho rằng điều kiện kinh doanh ngày càng tồi tệ và áp lực giá cả gia tăng liên quan đến chi phí năng lượng tăng.

Ông nói thêm rằng sự sụt giảm hoạt động kinh doanh của Anh trong tháng này cho thấy nền kinh tế Anh có khả năng đã suy thoái.

Mai Ly (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *