Cuộc sống hiện tại của “thần đồng công nghệ” Việt Nam

Rate this post

Nguyễn Dương Kim Hảo (sinh năm 2001) là sinh viên năm 4 Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ). Dù theo học cùng lúc 2 chuyên ngành Khoa học máy tính và Toán học, song 10x vẫn có thể hoàn thành chương trình học với GPA tuyệt đối 4.0, tham gia nhiều dự án nghiên cứu và có nhiều bài báo khoa học được đăng trên tạp chí chí uy tín trên thế giới.

Hảo đang tham gia nghiên cứu phát triển công cụ tự động phân tích mã nguồn cho Facebook. Đồng thời, em cùng giảng viên khoa học nghiên cứu xây dựng thuật toán trên siêu máy tính của trường để mô phỏng hệ thống miễn dịch ở động vật, với cuối mục tiêu là mô phỏng hệ thống miễn phí cho người dịch.

Kim Hảo và các thành viên trong đội tham gia ACM – cuộc thi về lập trình / thuật toán cho sinh viên tại Mỹ. (Ảnh: NVCC)

Theo chia sẻ của Hảo, đầu năm, em sống trong ký túc xá cùng các bạn Mỹ. That time, các bạn cùng phòng tìm hiểu về phần mềm open source code với source code được công bố và sử dụng một source code được phép mở. Có chung đam mê, Hảo trò chuyện nhiều người cùng nhau để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh.

“Với bất kỳ sinh viên nào, ngăn cản lớn nhất khi đi du học là ngôn ngữ. Em đã từng gặp nhiều người trở về tiếng Anh, thậm chí có lúc em không hiểu anh nói gì nên công việc học tập bị ảnh hưởng bởi các phần. Tuy nhiên, sau 3 năm học tập, trau dồi không ngừng nghỉ, em đã hái được thành quả của mình với 23 môn A + và 5 môn A với GPA 4.0 / 4.0 ”, Hảo nói.

10x học bổng 15.000 đô / năm cho sinh viên quốc tế trong suốt 4 năm học. Vào năm 2, nam sinh còn học bổng 8.000 đô / năm cho top 3 sinh viên có thành tích xuất sắc của khoa – điều đó thường chỉ có sinh viên năm 3, năm 4 mới có thể làm được.

Cũng theo Hảo, từ đại học hè năm nay, em đã làm việc cho Facebook. Em vượt qua vòng quay vấn đề của Facebook phần lớn nhờ kinh nghiệm làm việc tại Zalo Group từ khi là học sinh cấp 3 tại Việt Nam.

Trúng tuyển, mỗi tháng kiếm được gần 10.000 USD – mức thu nhập “không tưởng” đối với du học sinh “chân ướt chân ráo” sang xứ cờ hoa. Với số tiền kiếm được trong 3 tháng hè, em đủ để nộp toàn bộ học phí còn lại và chi phí sinh hoạt trong vòng 1 năm học tiếp theo.

“Năm tiếp theo, em vẫn tiếp tục làm việc cho Facebook bởi em thích sự chuyên nghiệp của công ty hàng đầu thế giới về công nghệ”, Hảo nói.

Sau 2 mùa hè làm việc ở Facebook, Hảo quyết định bước ra vùng an toàn, trải nghiệm ở một lĩnh vực hoàn toàn mới là tài chính. Em chọn Jump Trading – một công ty chuyên về chiến lược giao dịch thuật toán và tần số cao.

10x đánh giá vòng phỏng vấn của Jump Trading khó hơn Facebook và những ứng dụng cạnh tranh đến từ các trường đại học “khủng” như Học viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Stanford, Đại học Carnegie Mellon,….

“Bước vào lĩnh vực tài chính, tôi không có nhiều kinh nghiệm. Start time, em “choáng” trước cổ phiếu giao dịch lệnh với tốc độ rất cao. Em được cuốn bởi những điều đó. Đây cũng là ngành rất thú vị và có nhiều dư địa để phát triển ”Hảo nói và biết, thời điểm này em được trả 17.000 USD / tháng, bao gồm tiền lương cơ bản và tiền nhà do công ty chi trả.

Cuộc sống hiện tại của thần đồng công nghệ Việt Nam - Ảnh 2.

Kim Hảo tham gia triển lãm quốc tế dành cho các nhà sáng tạo trẻ IEYI năm 2014. (Ảnh: NVCC)

Từ bé, Hảo đã được mệnh danh là “thần đồng công nghệ” nhờ hàng loạt liên quan đến lĩnh vực này. Năm lớp 2, Hảo thi đậu bằng A Tin học loại giỏi trong một cuộc thi do tỉnh tổ chức dành cho giáo viên. Lên lớp 3, khi thấy ba ngồi cụ thể nhập điểm cho học sinh (ba Hảo là giáo viên dạy môn Lý, Toán học), Hảo sử dụng máy tính tạo ra phần mềm giúp ba nhập điểm vào Excel nhanh hơn, bằng cách sử dụng phím ngựa con.

Lên lớp 7, 10x đã tự mày mò sáng tạo ra máy tính cầm tay chứa gần 1.000 biến phổ phương trình về hóa vô cơ sở và một số kiến ​​thức về chủ sở hữu THPT. Máy tính do Hảo làm giúp học sinh tiết kiệm thời gian trong tìm kiếm, cân bằng phương pháp, xem và nhận biết các chất hóa học.

Trong 4 năm liên tiếp (từ năm 2012 đến năm 2015), 10x đạt 5 giải Nhất Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc. Cậu cũng là thí nghiệm sinh đầu tiên và duy nhất trong lịch sử hội tụ được 5 giải liên tục, trong đó hai giải nhất ở hai bảng thi khác nhau trong cùng một năm.

Liên tục hái nhiều thành công, thế nhưng, “thần đồng nghệ thuật” cũng từng trải qua những bài học giá đầu đời.

Khi đang là học sinh lớp 5, Hảo nhiều lần chứng kiến ​​mẹ vì vội vàng ra khỏi nhà mà quên tắt các thiết bị. Cậu bắt tay vào tìm kiếm và cho ra đời sản phẩm “Bảng điều khiển thông minh” nhằm điều khiển các thiết bị trong nhà bằng máy tính, điện thoại và mạng internet.

Hảo trau dồi từng tính năng của sản phẩm và tự tin khi mang sản phẩm này đến với cuộc thi Tin học trẻ TP.HCM năm 2012. Thế nhưng, cậu lại không chuẩn bị cho sản phẩm học phần. “Ngày thi, em không trả lời được những câu hỏi từ ban giám khảo. Một thầy giáo nói với em rằng: ‘Chỉ cần em làm những phần nhỏ của sản phẩm này thôi cũng là rất giỏi rồi’. Câu nói đó đã khiến em bật khóc, nhưng cũng chính là câu nói giúp em trưởng thành ”, Good Left.

Cuộc thi kết thúc, Hảo chỉ được giải Nhì thành phố (không có giải Nhất) và được chọn tham gia cuộc thi Tin học trẻ toàn quốc. This time, nam sinh is time to luyện kỹ năng cho bài thuyết trình. Kết quả, toàn bộ quốc gia được giải thích.

Từ đó đến nay, Hảo cẩn thận, trau chuốt tất cả các công việc trong mọi công việc. Cậu luôn lập kế hoạch chi tiết để dễ dàng đạt được tiêu đề.

Kim Hao got many by khen, decation. (Ảnh: NVCC)

Hiện tại, với mong muốn nhiều tập trung vào nghiên cứu tính toán, Hảo đăng ký học các ngày thứ 3, 4, 5 và toàn bộ thời gian còn lại để làm dự án.

“Ngày xưa, khi sản xuất sản phẩm đi dự thi, em sử dụng công nghệ hoàn toàn có sẵn và chúng tôi hợp tác lại. Nhưng bây giờ, khi bắt đầu con đường nghiên cứu khoa học, em tạo ra những tiến trình mới nhất, trên thế giới chưa ai làm. Điều đó giúp em cảm giác đóng góp được rất nhiều cho nhân loại ”10x tâm sự.

Hảo cho biết, chưa từng áp lực khi mọi người được gọi là “thần đồng”. Ổ chí, đó là lực giúp em cố gắng hơn trong tương lai, sáng tạo ra nhiều sản phẩm giúp ích cho đời sống.

Hảo vạch 2 lựa chọn cho bản thân sau khi tốt nghiệp đại học tại Mỹ. Em sẽ tiếp tục chinh phục bằng tiến sĩ tại Mỹ hoặc trở về Việt Nam làm 1 dự án lớn mà trước đó từng gắn bó.

“Em sẽ dành hơn 1 năm còn lại để suy nghĩ thật kỹ và đưa ra quyết định”, Hảo nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *