Cựu luật sư của Tổng thống Trump chính thức bị điều tra hình sự

Rate this post

Chú thích ảnh
Ông Rudy Giuliani. Ảnh: Reuters

Theo CBS News, Giuliani dự kiến ​​sẽ xuất hiện trước một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt ở Fulton County vào ngày 17 tháng 8. Tuần trước, một thẩm phán tiểu bang đã ra lệnh cho anh ta phải đi bằng xe lửa hoặc huấn luyện viên để ra hầu tòa sau khi đội pháp lý của Giuliani lập luận rằng anh ta không thể bay sau khi trải qua cuộc phẫu thuật đặt stent tim vào đầu mùa hè này. .

Trong các tài liệu của tòa án, ông Giuliani được mô tả là nhân chứng trực tiếp trong cuộc điều tra. Tuy nhiên, theo ông Robert Costello – luật sư của Giuliani, một công tố viên của hạt Fulton đã thay đổi thuật ngữ trong tài liệu, chuyển từ “nhân chứng trực tiếp” thành “mục tiêu” vào ngày 15/8.

Ngoài ông Giuliani, 16 thành viên đảng Cộng hòa ở bang Georgia cũng bị đại bồi thẩm đoàn đặc biệt triệu tập và bị coi là mục tiêu của một cuộc điều tra. Những người này được cho là đã giả danh đại cử tri tiểu bang hợp lệ và đủ tiêu chuẩn sau khi cựu Tổng thống Donald Trump thua cuộc trong cuộc bỏ phiếu của tiểu bang.

Ông Giuliani là một trong những cựu cố vấn thân cận nhất của Tổng thống Trump, đặc biệt trong chiến dịch tái tranh cử năm 2020. Tháng 12/2020, ông Giuliani xuất hiện trước Thượng viện bang Georgia. Tại đây, ông Giuliani đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về hành vi gian lận và sai trái giữa các quan chức nhà nước.

Cuộc điều tra bắt nguồn từ cuộc điện đàm ngày 2/1/2021 giữa cựu Tổng thống Trump và Tổng thư ký Georgia, Brad Raffensperger (một thành viên Đảng Cộng hòa) về việc làm thế nào để có được 11.780 phiếu bầu.

Ông Raffensperger nằm trong số hàng chục quan chức và cộng sự của cựu Tổng thống Trump đã nhận trát hầu tòa kể từ tháng Năm.

Những người khác nhận được trát đòi hầu tòa bao gồm thượng nghị sĩ Nam Carolina Lindsey Graham, đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Trump. Ông đã gọi cho Raffensperger hai lần sau cuộc bầu cử. Một thẩm phán liên bang vào ngày 15 tháng 8 đã bác bỏ yêu cầu của Graham về việc hủy bỏ trát đòi hầu tòa và yêu cầu ông phải trình diện trước một bồi thẩm đoàn đặc biệt vào ngày 23 tháng 8. Về phần mình, ông Graham cho biết ông sẽ kháng cáo.

Trong một diễn biến liên quan, các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ điện thoại của nghị sĩ đảng Cộng hòa Scott Perry của bang Pennsylvania khi ông này đang đi nghỉ cùng gia đình. Ông Perry từng là đối tượng điều tra của Quốc hội Mỹ liên quan đến vụ bạo loạn trên Đồi Capitol ngày 6/1/2021. Ông là người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết, các đặc vụ FBI ngày 8/8 đã khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida. Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland xác nhận rằng các nhân viên FBI đã khám xét nhà của cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida để điều tra xem Trump có lấy được các hồ sơ bất hợp pháp từ Nhà Trắng khi ông rời nhiệm sở hay không. không. Các nhân viên FBI đã thu hồi 11 tài liệu mật và 3 hộ chiếu của ông Trump trong quá trình khám xét.

Tổng thống Mỹ Joe Biden không được thông báo về việc khám xét nơi ở của Trump, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết Bộ Tư pháp Mỹ tiến hành các cuộc điều tra độc lập. Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết không ai ở Nhà Trắng được thông báo về cuộc đột kích, kể cả Tổng thống Biden.

Michael Beschloss, nhà sử học chuyên nghiên cứu về các đời Tổng thống Mỹ cho rằng, việc khám xét dinh thự của cựu Tổng thống Donald Trump là chưa từng có trong lịch sử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *