Cứu sống một trẻ sơ sinh bị thoát vị nội tạng bên ngoài ổ bụng

Rate this post

(Baonghean.vn) – Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản T.Ư vừa phẫu thuật, hồi sức, cứu sống trẻ sinh non, bị dị tật bẩm sinh, thoát vị thành bụng, teo ruột loại 3b, dính nội tạng ngoài ổ bụng. .

Sản phụ L. (thường trú tại huyện Con Cuông) khi mang thai lần 3 đã không đi khám và tầm soát thai 3 tháng đầu. Ngày 21/7/2022, sản phụ đến khám sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An. Tại đây, các bác sĩ phát hiện thai nhi 31 tuần bị hở hàm ếch khiến các cơ quan nội tạng nằm ngoài ổ bụng. Ngoài ra, qua phương pháp chọc ối, kết quả di truyền của thai nhi chưa phát hiện bất thường.

Nhận thấy dị tật của cháu bé rất nguy hiểm đến tính mạng, cần phải cấp cứu ngay sau sinh, Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh đã tổ chức hội chẩn liên khoa với sự tham gia của Khoa Phụ sản, Khoa Ngoại. Tổng hợp, Khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, Khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa, Khoa Gây mê hồi sức để chuẩn bị phương án hỗ trợ, điều trị tốt nhất cho mẹ và bé sau sinh… Ngày 26/8, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ. Sản phụ được chỉ định mổ cấp cứu với sự hỗ trợ của ê kíp bác sĩ Khoa Phụ sản, Gây mê hồi sức, BV Nhi đồng 1.

Lúc mới sinh, cháu bé nặng 2,2 kg; suy dinh dưỡng, hạ thân nhiệt, có dấu hiệu mất nước, suy hô hấp. Trẻ bị hở hàm ếch khiến dạ dày, toàn bộ ruột non và đại tràng, túi mật, buồng trứng bị thoát vị ra ngoài ổ bụng. Dạ dày, các quai ruột non của trẻ bị giãn, teo ruột loại 3b ở đoạn đầu hồi tràng. Đội Hồi sức cấp cứu Nhi sau khi sơ cứu cho bệnh nhi trong phòng mổ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhi sang Khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa để điều trị.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Cứu sống cháu bé sơ sinh bị thoát vị nội tạng ngoài ổ bụng Ảnh 1

Các bác sĩ phẫu thuật đưa nội tạng trở lại ổ bụng của đứa trẻ. Ảnh tư liệu: Hoàng Yến

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn với Khoa Ngoại. Tại đây, các cháu tiếp tục được chăm sóc toàn diện, sưởi ấm, hồi sức tích cực, thở máy, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và làm các xét nghiệm thăm dò khẩn cấp. Sau 2 giờ hồi sức tích cực, các bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật để trả lại nội tạng trong ổ bụng cho bệnh nhi. Các tạng thoát vị của bệnh nhi đã được sắp xếp vào ổ bụng theo vị trí giải phẫu và dẫn lưu hồi tràng ra da ở hố chậu phải, điều trị dị dạng thành bụng, teo ruột type 3b.

Thạc sĩ, bác sĩ nội trú Tạ Thị Quỳnh Anh – Trưởng khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa chia sẻ: “Khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp trẻ bị sứt môi bẩm sinh. Tuy nhiên, những trường hợp thoát vị nhiều nơi, phần lớn cơ quan tiêu hóa thoát vị ra ngoài như thế này là khá hiếm, cần được chăm sóc và điều trị toàn diện, đánh giá chặt chẽ để đảm bảo an toàn hoàn toàn. điều kiện cho bệnh nhân ”.

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: Cứu sống trẻ sơ sinh bị thoát vị nội tạng ra ngoài ổ bụng Ảnh 2

Sau phẫu thuật, điều trị tích cực, sức khỏe của cháu bé tiến triển tốt. Ảnh: Việt Hà

Sau phẫu thuật, cháu bé tiếp tục được các cán bộ y tế Khoa Hồi sức tích cực ngoại khoa hồi sức, chăm sóc toàn diện, đảm bảo các quy trình vô trùng. Sau 10 ngày trẻ cai được thở máy, mẹ nằm ghép, bú mẹ. Trẻ đáp ứng với phác đồ điều trị đã cho. Hiện cháu bú mẹ tốt, đại tràng ra phân vàng, ổn định và được các bác sĩ cho xuất viện, hẹn tái khám sau 2 tháng để đóng đại tràng.

Nhờ sự phối hợp chẩn đoán, hỗ trợ điều trị, chăm sóc kịp thời cả quá trình trước, trong và sau sinh của các bác sĩ chuyên khoa, Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An đã giúp sản phụ sinh thường thành công và cứu sống cháu bé. Dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh rất phức tạp. Việc cứu sống cháu bé đã một lần nữa khẳng định: Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An luôn được chăm sóc, điều trị hiệu quả, toàn diện và an toàn nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *