Đã đến lúc các công ty ngừng độc quyền tiêu chuẩn sạc

Rate this post

Với xu hướng ngày càng tăng khả năng tương thích toàn cầu và các bộ sạc không còn được xuất xưởng cùng với điện thoại, các nhà sản xuất nên chuyển sang một chuẩn sạc nhanh chung.

Đừng quên đọc cuốn 1

Không chỉ những thiết bị đắt tiền, những chiếc điện thoại tầm trung như Samsung Galaxy A53 và Nothing Phone 1 cũng bắt đầu loại bỏ bộ sạc đi kèm.

Mặc dù thực tế là Samsung và Nothing không bao gồm bộ sạc trong hộp gây ra một số vấn đề, nhưng nhiều người thừa nhận họ không thực sự cần mua chúng. Cả hai công ty đều dựa trên tiêu chuẩn sạc nhanh USB Power Delivery (USB-PD). Công nghệ sạc siêu nhanh của Samsung không phải là một tiêu chuẩn độc quyền như tên gọi, mà hoạt động dựa trên các thông số kỹ thuật của Bộ cấp nguồn có thể lập trình (PPS) USB-PD.

Điện thoại không còn đi kèm với bộ sạc độc quyền

Trên thực tế, người dùng có thể sử dụng bất kỳ bộ sạc hỗ trợ PPS nào, thậm chí là bộ sạc của bên thứ ba, để sạc thiết bị Samsung của mình mà vẫn đáp ứng tiêu chuẩn sạc nhanh. Tuy nhiên, nhiều thương hiệu điện thoại thông minh khác, nổi bật là Xiaomi, OnePlus và Oppo, không dễ dàng như vậy.

Các hãng điện thoại này hiện đang đi đầu trong công nghệ sạc nhanh trên điện thoại thông minh và cung cấp công suất lên tới 150 W. Nếu khách hàng sử dụng bộ sạc USB-C tuân thủ PD, công suất chỉ khoảng 18 W hoặc hơn. 27 W.

Đừng quên đón đọc quyển 2

Bộ sạc USB-C 30W của Google. Ảnh: Android Authority.

Sự chênh lệch quá lớn này rõ ràng là đáng lo ngại. Hầu hết người dùng không sở hữu bộ sạc SuperVOOC. Vì vậy, nếu Oppo ngừng bao gồm bộ sạc trong hộp, họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc mua một bộ sạc riêng mới có thể sạc nhanh hết công suất.

Người dùng có thể thay thế bộ sạc của OnePlus, Oppo và Realme nhờ cùng một công nghệ cơ bản. Tuy nhiên, so với ba thương hiệu này, USB-PD phổ biến hơn nhiều và xuất hiện trên hầu hết mọi thiết bị hiện đại, từ Macbook đến loa Bluetooth.

Đừng quên đọc cuốn sách

USB-PD được sử dụng rộng rãi. Ảnh: Shutterstock.

Các thương hiệu đang trong cuộc chạy đua để rút ngắn thời gian sạc. Những chiếc điện thoại sau có thể hỗ trợ gấp đôi lượng điện năng sạc so với những chiếc điện thoại tiền nhiệm. Ví dụ, OnePlus đã tăng công suất sạc từ 30 W lên 150 W chỉ trong ba năm. Vấn đề là gì?

Ngay cả khi bạn có bộ sạc độc quyền phù hợp, nó sẽ không theo kịp dung lượng mà thiết bị mới của bạn hỗ trợ. Sau đó, nếu bạn chuyển sang một bộ sạc mới, những bộ sạc cũ sẽ trở nên vô dụng vì chúng không giúp sạc nhanh cho bất kỳ thiết bị nào khác. Nhìn chung, đó là một vòng luẩn quẩn và để lại hiểm họa về rác thải điện tử.

Lý do cần tiêu chuẩn sạc chung

Khi ngành công nghệ ngày càng tiến tới khả năng tương tác, các tiêu chuẩn sạc độc quyền rõ ràng không còn phù hợp nữa.

Chuẩn chung USB-PD sẽ không khắc phục ngay được tính không tương thích của USB-C. Tuy nhiên, chuẩn sạc chung này sẽ mở rộng phạm vi sử dụng thiết bị rộng rãi hơn. Ngày nay, nhiều thiết bị như máy tính xách tay đã hỗ trợ sạc 100 W qua USB-PD.

Ngoài ra, thông số kỹ thuật 240 W mới sẽ giúp phổ biến tiêu chuẩn hơn nữa trong tương lai. Vì vậy, chi phí của bộ sạc USB-PD sẽ tiếp tục giảm khi ngày càng có nhiều thiết bị hỗ trợ chúng.

Đừng quên đón đọc quyển 4

Việc sử dụng rộng rãi bộ sạc USB-PD sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh về giá và chất lượng. Ảnh: Android Authority.

Hiện tại, với giá của miếng sạc mang thương hiệu Samsung hoặc Google, người dùng có thể lựa chọn bộ chuyển đổi của bên thứ ba cung cấp nhiều dung lượng sạc hơn hoặc nhiều cổng hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng tiêu chuẩn sạc độc quyền của thương hiệu độc quyền, họ buộc phải bỏ ra 30-50 USD cho bộ chuyển đổi chỉ tương thích với một thiết bị duy nhất.

Vấn đề thậm chí còn rắc rối hơn với các bộ sạc di động hoặc ô tô không hỗ trợ các giao thức độc quyền. Công suất sạc của phích cắm thường sẽ giảm xuống 10 W hoặc 18 W. Đây là điều mà hầu hết người dùng smartphone khó chấp nhận.

Bất chấp những trở ngại, tiêu chuẩn sạc độc quyền có thể sẽ tiếp tục tồn tại, ít nhất là trong tương lai gần. Các thương hiệu từ lâu đã tuyên bố rằng việc sử dụng bộ sạc tương ứng với thiết bị sẽ duy trì tuổi thọ pin tốt hơn.

Đừng quên đọc cuốn sách

Các tiêu chuẩn sạc độc quyền khó có thể sớm biến mất do lo ngại về tuổi thọ pin. Ảnh: Android Authority.

Đầu năm nay, Oppo tuyên bố pin của Find X5 Pro có pin Health Engine cho phép sạc 1.600 lần trước khi mất 20% dung lượng. Xiaomi cũng đưa ra tuyên bố tương tự khi ra mắt công nghệ sạc nhanh HyperCharge.

Người dùng luôn được cảnh báo rằng sức khỏe của pin có thể xấu đi đáng kể nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Oppo cho biết họ đã tránh được nguy cơ tiềm ẩn này thông qua một thuật toán độc quyền liên tục điều chỉnh dòng sạc. Ngoài ra, công ty cũng tinh chỉnh hóa học cho pin lithium-ion để có tuổi thọ tốt hơn.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao các biện pháp này không thể thực hiện song song với các chuẩn sạc phổ biến như USB-PD. Thông số kỹ thuật USB-PD PPS mới nhất rõ ràng có thể hỗ trợ nhiều loại điện áp và dòng điện.

Ngay cả khi các giao thức độc quyền thực sự cần thiết khi chúng quảng bá, các nhà sản xuất vẫn nên cải thiện khả năng tương thích với các tiêu chuẩn mở. Dòng đèn flash mini của Oppo, hỗ trợ cả sạc SuperVOOC và PPS USB-PD là một trong những sản phẩm đi theo xu hướng đó. Mặc dù công ty không có kế hoạch bán sản phẩm bên ngoài Trung Quốc, nhưng động thái này là một dấu hiệu tích cực.

OnePlus 10T đi kèm với bộ sạc SuperVOOC 150 W cũng sẽ hỗ trợ USB-PD với nguồn điện lên đến 45 W. Con số này vẫn còn xa so với 65 W (hoặc thậm chí 100 W) mà nhiều máy tính xách tay tuyên bố, nhưng nó mở ra hy vọng cho tương lai của các tiêu chuẩn sạc phổ thông.

(Theo Zing)

MWC 2022: Realme sẽ ra mắt công nghệ sạc nhanh nhất thế giới

MWC 2022: Realme sẽ ra mắt công nghệ sạc nhanh nhất thế giới

Nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc Realme thông báo sẽ mang đến sự kiện World Mobile Expo (MWC) 2022 vào ngày 28/2 tới đây công nghệ sạc di động nhanh nhất thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *