Đặc điểm và biểu hiện sức khỏe của hội chứng tự kỷ

Rate this post

Tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh xảy ra trong thời thơ ấu và phát triển trong suốt cuộc đời. Bài viết dưới đây tìm hiểu về hội chứng tự kỷ: định nghĩa, nguyên nhân, đặc điểm và giải pháp.

08/12/2021 | Hãy cùng tìm hiểu các triệu chứng của bệnh tự kỷ ở người lớn
11/09/2021 | Tự kỷ và vai trò của người lớn trong điều trị tự kỷ ở trẻ em
Ngày 19/11/2020 | Rối loạn Tự kỷ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

1. Tự kỷ và tự động gợi ý là hai thuật ngữ giống nhau?

Tự động gợi ý là một khái niệm khác với tự kỷ ám thị, tự động gợi ý hay còn gọi là tự thôi miên, bao gồm các hình thức tự kích thích thông qua các giác quan, bằng cơ chế tư duy. Sự thống trị hoàn toàn dẫn đến hành động.

Tự kỷ đã được chính thức công nhận là một khuyết tật

Tự kỷ đã được chính thức công nhận là một khuyết tật

Tự kỷ là một rối loạn phát triển thần kinh xảy ra trong thời thơ ấu và phát triển trong suốt cuộc đời. Những dấu hiệu đầu tiên dễ nhận thấy trước khi trẻ được 3 tuổi. Các triệu chứng này là do rối loạn chức năng não. Rối loạn tự kỷ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ trong:

  • Giao tiếp (ngôn ngữ, khả năng hiểu, tiếp xúc bằng hình ảnh, v.v.),

  • Tương tác xã hội (nhận thức và hiểu biết về cảm xúc, quan hệ xã hội, trò chơi, v.v.),

  • Hành vi (cử chỉ khuôn mẫu, sở thích và hoạt động cụ thể và bị hạn chế, thiết lập thói quen, v.v.).

2. Đặc điểm và biểu hiện sức khỏe của hội chứng tự kỷ

Các tính năng của hội chứng tự kỷ là khác nhau đối với mỗi bệnh nhân. Đây là lý do để đề cập đến chứng rối loạn phổ tự kỷ. Thuật ngữ này thể hiện tốt hơn nhiều dạng mà chứng tự kỷ có thể biểu hiện. Với sự xuất hiện của nhiều triệu chứng và mức độ khác nhau. Trước đây, người ta phân biệt các dạng tự kỷ khác nhau như hội chứng Rett, hội chứng Asperger, rối loạn phân ly thời thơ ấu,… Ngày nay, một cách tiếp cận tiến bộ hơn cho phép hỗ trợ cá nhân hóa cho trẻ tự kỷ tùy theo các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của từng trường hợp.

Tuy nhiên, hai dạng biểu hiện đã được xác định, đó là khó khăn trong giao tiếp và tương tác xã hội.

  • Ít hoặc không có ngôn ngữ, giao tiếp không phù hợp, lặp lại một số từ nhất định hoặc duy trì một cách diễn đạt nhất định; kém hiểu biết về hàm ý, sự hài hước, hình ảnh ,; khó thể hiện cảm xúc của chính mình và hiểu được cảm xúc của người khác; không thoải mái khi giao tiếp xã hội …

  • Hành vi lặp đi lặp lại và sở thích bị hạn chế. Các chuyển động lặp đi lặp lại hoặc cưỡng chế, không thay đổi hoặc các sở thích hoặc hoạt động bất ngờ, ám ảnh …

Rối loạn tự kỷ với nhiều triệu chứng và mức độ khác nhau ở mỗi bệnh nhân

Rối loạn tự kỷ với nhiều triệu chứng và mức độ khác nhau ở mỗi bệnh nhân

Các triệu chứng này thường kèm theo tăng hoặc giảm đáp ứng với một yếu tố khách quan nào đó. Trên thực tế, người tự kỷ có thể phản ứng dữ dội với tiếng ồn, ánh sáng, khứu giác, xúc giác, v.v. hoặc ngược lại, vô cảm với chúng.

Đồng thời, chứng tự kỷ thường đi kèm với:

  • Các biểu hiện khác: khó ngủ, rối loạn tâm thần (lo âu, trầm cảm,…). ;

  • Các rối loạn phát triển thần kinh khác: học tập, chú ý (tăng động…), v.v.

  • Các tình trạng y tế như động kinh, một số bệnh di truyền (Trisomy 21, hội chứng Rett, hội chứng X dễ vỡ, v.v.).

Tự kỷ không phải là một bệnh tâm thần. Đó là một chứng rối loạn phát triển thần kinh, có nghĩa là những thay đổi của não bộ diễn ra trước khi sinh ra và liên quan đến ngôn ngữ, kỹ năng vận động, nhận thức, cảm xúc, tương tác xã hội và hơn thế nữa. Đây là lý do tại sao, kể từ năm 1996, chứng tự kỷ đã được chính thức công nhận là một khuyết tật.

3. Nguyên nhân nào gây ra hội chứng tự kỷ?

Hiện tại, nguyên nhân chính xác của chứng tự kỷ vẫn chưa được biết rõ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa chứng tự kỷ và di truyền, nhưng đó không phải là lời giải thích duy nhất. Sự phát triển thần kinh cũng như các yếu tố môi trường cũng có thể có tác động và hình thành hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là bệnh tự kỷ không liên quan đến mối quan hệ cha mẹ – con cái cũng như phương thức giáo dục.

Tự kỷ có liên quan đến chậm phát triển trí tuệ

Một số dạng tự kỷ lâm sàng nghiêm trọng liên quan đến sự thiếu hụt trí tuệ dẫn đến khuyết tật học tập đáng kể. Khả năng trí tuệ của một người sau một thời gian sẽ bị ảnh hưởng, ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn. Điều này được quan sát thông qua những khó khăn trong lý luận, học tập, chú ý, lập kế hoạch, ghi nhớ hoặc giải quyết vấn đề. Khi đó, các can thiệp giáo dục trong việc điều chỉnh việc học cho phù hợp với hoạt động nhận thức cụ thể của chứng tự kỷ là điều cần thiết để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ.

Một số người mắc chứng tự kỷ có thể bị rối loạn phổ tự kỷ mà không bị thiểu năng trí tuệ. Một số thậm chí có trình độ trí tuệ rất tốt, đây được gọi là chứng tự kỷ chức năng cao.

4. Bạn không thể giao tiếp với những người mắc chứng tự kỷ?

Những người mắc chứng tự kỷ nhìn thế giới một cách khác biệt. Đây là lý do tại sao một người tự kỷ phản ứng kỳ lạ và gặp khó khăn trong các mối quan hệ xã hội và giao tiếp của họ. Bộ não tự kỷ xử lý thông tin và nhận thức theo một cách khác. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể giao tiếp với người mắc chứng tự kỷ.

Vì trẻ tự kỷ khó giao tiếp bằng lời nói nên gia đình có thể sử dụng tranh

Vì trẻ tự kỷ khó giao tiếp bằng lời nói nên gia đình có thể sử dụng tranh

Nếu một người tự kỷ gặp khó khăn trong giao tiếp bằng lời, điều đó không có nghĩa là họ không thể giao tiếp. Ngay từ thời thơ ấu, trẻ tự kỷ đã phát triển cách giao tiếp của riêng mình. Vì vậy, bạn có thể giúp người tự kỷ giao tiếp bằng cách xây dựng cầu nối với phương pháp giao tiếp của họ, ví dụ như giao tiếp bằng mắt, tránh những câu có nghĩa kép, đơn giản hóa thông điệp. ..

Giải pháp cho bệnh nhân mắc hội chứng tự kỷ

Bởi vì nguyên nhân của hội chứng tự kỷ là không rõ, hiện nay không có điều trị y tế hoặc thuốc đặc trị cho bệnh nhân tự kỷ. Do đó, tật này có trong suốt cuộc đời, kể cả khi trưởng thành. Nhưng có những cách tiếp cận giáo dục, hành vi và phát triển tác động đến các triệu chứng. Các biện pháp can thiệp cụ thể và cá nhân hóa nhằm giúp trẻ tự kỷ tiến bộ từng ngày và hòa nhập với cuộc sống.

Bước đầu tiên là bắt đầu quá trình chẩn đoán với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ. Quá trình này có thể kéo dài và sau đó đưa ra các giải pháp phù hợp với từng trường hợp tự kỷ riêng lẻ.

Bước đầu tiên để hòa nhập với cuộc sống của trẻ tự kỷ là được bác sĩ thăm khám

Bước đầu tiên để hòa nhập với cuộc sống của trẻ tự kỷ là được bác sĩ thăm khám

Đối với trẻ mắc hội chứng tự kỷ, cần được gia đình phát hiện sớm và được các chuyên gia, bác sĩ chẩn đoán để tìm ra phương án điều trị cụ thể. Vì vậy, nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường của hội chứng tự kỷ như trên, hãy liên hệ trực tiếp qua Tổng đài MEDLATEC theo số 1900 56 56 56 để được tư vấn và hỗ trợ đặt lịch khám.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *