Đánh giá: Emily – “Những hình ảnh tuyệt đẹp của vùng nông thôn Yorkshire”

Rate this post

Giữa ba chị em còn sống trong gia đình cô, bao gồm cả các nhà văn đã xuất bản Charlotte và Anne, Emily Bronte trở nên nổi tiếng vì viết đồi gió hú. Cuốn tiểu thuyết được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1847 dưới bút danh Ellis Bell, vì vào thời điểm đó, tất nhiên, việc một phụ nữ viết một cuốn sách như vậy là không phù hợp. Cô ấy qua đời một năm sau đó, không bao giờ biết rằng cuốn sách của mình sẽ trở thành một tác phẩm văn học kinh điển, cũng như việc cô ấy sẽ khiến nhiều thế hệ nổi tiếng nhờ những trang sách.

Nên không thể trách diễn viên được Frances O’Connor (Công viên Mansfieldtruyền hình Ông Selfridge trong số nhiều khoản tín dụng) vì đã quan tâm đến tác giả. Cô ra mắt đạo diễn với Emilymà cô ấy cũng đã viết kịch bản. Bộ phim không tuyên bố là tiểu sử, mặc dù nó sử dụng một vài sự thật đã biết về Brontë để neo câu chuyện tưởng tượng về cuộc đời của nhà văn.

Tuy nhiên, đối với một phiên bản hư cấu, Emily không đẩy ranh giới, cảm thấy tương đối thuần phục mặc dù một mối tình lãng mạn hơi bị cấm đoán giữa nhân vật chính của nó do thủ vai Emma Mackey (Giao dục giơi tinh) và một mục sư đẹp trai, William Weightman (Oliver Jackson-Cohen). Xem xét bản chất tai tiếng của mối quan hệ giữa các nhân vật của Wuthering Heights là Catherine và Heathcliffe, câu chuyện tình yêu của Emily và William cảm thấy hơi tẻ nhạt.

Tuy nhiên, những gì mối quan hệ của họ làm là cho Emily tập trung hơn một chút, mang đến cho khán giả thứ gì đó để ủng hộ. Cho đến thời điểm này, chúng ta mới thực sự thấy Emily kể chuyện với em gái Anne (Amelia Geting) hoặc cố gắng tiếp bước chị gái Charlotte (Alexandra Dowling). Tình yêu thực sự của cuộc đời Emily, tâm hồn đồng điệu của cô, là anh trai Branwell (Fionn đầu trắng) người mà cô tham gia vào nhiều cuộc phiêu lưu tinh quái quanh thị trấn của họ ở Yorkshire. Cô ấy có vẻ ngưỡng mộ bản tính nổi loạn, khả năng biểu cảm và sáng tạo của anh ấy. Cô ấy tham gia cùng anh ấy trên đỉnh một ngọn đồi và hét lên “Tự do trong suy nghĩ!” ở phía trên phổi của họ, một cụm từ mà sau này cô ấy viết trên cánh tay của mình để phù hợp với hình xăm của anh chị em mình.

Emily không thể nhận được sự chấp thuận của người cha đáng kính của mình, người dường như luôn thất vọng về cô. Thật vậy, toàn bộ thị trấn coi cô ấy là ‘người lạ’, như Charlotte đã trơ trẽn thông báo cho cô ấy. Cô ấy luôn bị ám ảnh bởi cái chết của mẹ mình, luôn bị bóp nghẹt bởi môi trường tiếp tục giam cầm cô ấy, ngay cả khi cô ấy bị nhấn chìm trong vùng nông thôn Yorkshire rộng lớn và rộng mở.

O’Connor, cùng với nhà quay phim Nanu Segallàm cho Emily trông thật đẹp, làm cho những ngọn đồi Yorkshire đó trở thành đặc điểm của riêng chúng, ngay cả khi mưa thường xuyên làm giảm đi vẻ đẹp lộng lẫy của chúng. Kèm theo một điểm số đẹp từ Abel Korzeniowskimột sự pha trộn của công việc nhạc cụ và hợp xướng, Emily có cảm giác của một sử thi thời kỳ quy mô lớn điển hình. Tuy nhiên, bất chấp những màn trình diễn xuất sắc bao gồm cả một Emma Mackey rất thích chơi game, Emily chỉ cảm thấy như nó không đáng nhớ lắm đối với tất cả các tác phẩm được xây dựng tốt của nó. Đối với một phiên bản tưởng tượng về câu chuyện của Brontë, nó không tận dụng hết lợi thế nghệ thuật của nó.

O’Connor ở đây cố gắng tạo ra nguồn cảm hứng cho tác phẩm vĩ đại nhất của tác giả, mặc dù tập trung vào chuyện tình lãng mạn giữa Weightman và Brontë, thay vì bản thân gia đình, có vẻ là một quyết định mang tính điện ảnh hơn; điều gì đó có thể được mong đợi thay vì điều gì đó phù hợp với tinh thần thực sự của Emily. Chắc chắn rằng câu chuyện tình yêu này, theo khuôn mẫu điển hình của hầu hết các mối tình lãng mạn, là đáng yêu và được thực hiện tốt. Nhưng, mặc dù không đúng với đời thực, nhưng bộ phim không nhất thiết phải gợi ý rằng Brontë cần một mối quan hệ như vậy để thúc đẩy và ảnh hưởng đến Đồi gió hú. Thay vào đó, có rất nhiều nguồn cảm hứng được tìm thấy trong các nhân vật tồn tại trong nhà Brontë và tất cả những mối quan hệ phức tạp của họ.

Ở cuối của EmilyCharlotte khen ngợi thành tích đăng quang của em gái mình, “Đó là một cuốn sách xấu xí, chứa đầy những người ích kỷ chỉ quan tâm đến bản thân.” Emily chỉ đơn giản trả lời, “Tốt”, biết rằng cô ấy đã tạo ra chính xác những gì cô ấy định viết và rằng cảm giác tự do đạt được tốt nhất thông qua cách diễn đạt này. Những khoảnh khắc giữa hai anh chị em thực sự làm nổi bật bản chất của Emily – sự thúc đẩy giữa cô và Charlotte, tình yêu và bản chất nổi loạn mà cô chia sẻ với Branwell – đây là nơi Emily thực sự tỏa sáng. Câu chuyện đó được khám phá xa hơn, giữa những hình ảnh tuyệt đẹp của vùng nông thôn Yorkshire, có thể hấp dẫn hơn, có thể là nơi tinh thần của Brontë và tác phẩm của cô ấy thực sự nằm ở đó.

Emily đang chiếu tại các rạp Bắc Mỹ bắt đầu từ ngày 17 tháng 2 năm 2023.

Bài trướcBài sau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *