Đánh giá MARLOWE: Mọi thứ trừ Đỉnh cao

Rate this post

Đánh giá MARLOWE: Mọi thứ trừ Đỉnh cao

Với những cái tên dễ nhận biết như Liam Neeson, Diane Kruger, Jessica Lange, Alan Cumming và Danny Huston trước ống kính và biên kịch kiêm đạo diễn nổi tiếng Neil Jordan (Kết thúc cuộc tình, Cậu Bé Đồ Tể, trò chơi khóc) phía sau máy ảnh, Marlowemột sự thích nghi của Cô gái tóc vàng mắt đensự tôn kính năm 2014 của tiểu thuyết gia người Anh John Banville đối với thám tử tư thuộc tầng lớp lao động của Raymond Chandler, dường như gần như được đảm bảo để mang đến một nỗ lực hàng đầu, cấp độ A trong thẩm mỹ và chủ đề tân cổ điển.

Than ôi, Marlowe là tất cả mọi thứ trừ đỉnh cao, mặc dù chắc chắn không phải vì thiếu cố gắng. Hầu như không có gì hiệu quả ở đây, từ vai diễn nhân vật chính cộc cằn, chán nản, mệt mỏi với thế giới của Neeson, đến dàn diễn viên phụ không chắc họ đang tham gia bộ phim nào, và cuối cùng là một cốt truyện quá phức tạp đồng thời dẫn đến mọi nơi cùng một lúc. .

Tuy nhiên, ở Neeson 70 tuổi, Jordan đã tìm thấy một đại diện gần như hoàn hảo cho thám tử riêng của Chandler. Với những mỏm đá, đỉnh núi và rặng núi cổ xưa, Neeson có một khuôn mặt dành cho thế giới đen tối lạc quan, hoài nghi.

Dáng đi chậm chạp, khập khiễng và thậm chí kiểu nói chậm hơn của Neeson phù hợp với một Marlowe dường như đang ở giai đoạn cuối của sự nghiệp thám tử hơn là giai đoạn đầu. Marlowe đã ở đó, chứng kiến ​​điều đó, làm mọi thứ, và gần như mất niềm tin vào nhân loại, tất cả đều có lý do chính đáng.

Mọi người mà anh ấy gặp dường như đều rơi vào hai phe: người trùng lặp hoặc người sắp trở nên trùng lặp. Không tin tưởng ai và sống một mình dường như ít hoài nghi hơn là một biểu hiện của bản năng sinh tồn đã được thử thách qua thời gian.

Thực tế giống như mọi lần lặp lại Marlowe trước đây, cách giải thích của Neeson và Jordan về nhân vật bắt đầu trong một khoảnh khắc tạm thời bị đình trệ hoặc hoạt ảnh bị đình chỉ, chờ đợi vụ án tiếp theo của anh ta bước vào văn phòng của công ty thám tử tư nhân. Việc cô ấy là một người khác trong một loạt dài những cô gái tóc vàng quyến rũ, Clare Cavendish (Diane Kruger), không làm Marlowe thường hay hoài nghi bối rối.

Anh ấy hầu như không thể nhướng mày để bày tỏ sự quan tâm dù chỉ là tối thiểu đối với câu chuyện đáng ngờ của cô ấy về một người tình đã biến mất một cách bí ẩn và nhu cầu tuyệt vọng của cô ấy là được đoàn tụ với anh ấy một lần nữa, có lẽ là vì tình yêu. Bất kỳ con mắt riêng tư nào khác có thể yêu cầu các chi tiết bổ sung, chứng thực, nhưng phiên bản này của Marlowe chỉ đơn giản là nhún vai và chấp nhận vụ việc.

Rốt cuộc, Marlowe có một khoảng trống trong lịch trình và các hóa đơn (ví dụ: thực phẩm, tiền thuê nhà, v.v.) phải trả, vì vậy anh ấy làm những gì mình giỏi nhất và bắt đầu đào sâu vào vụ án với tất cả sự khẩn trương của một nhà thầu xây dựng đang cố gắng hoàn thành. hóa đơn. Gần như ngay lập tức, vụ án dường như tự giải quyết, nhưng theo khuôn mẫu do Chandler đặt ra gần một thế kỷ trước, không có vụ án nào đơn giản và dễ hiểu như vẻ ngoài của nó, không phải khi tất cả mọi người đều có liên quan trực tiếp — bao gồm, tất nhiên, Clare, cô ấy. mẹ, Dorothy (Jessica Lange), một tay xã hội đen dài dòng sặc sỡ, Lou Hendricks (Alan Cumming), và một kẻ giật dây đầy tiềm năng, Floyd Hanson (Danny Huston) — có một chương trình mâu thuẫn của riêng mình.

Đối với tất cả các vòng quay cốt truyện, tiết lộ nhân vật và bạo lực bùng phát định kỳ, Marlowe nhiều lần rơi vào tầm thường và tẻ nhạt. Không giống như bản gốc của Chandler, Marlowe của Neeson hiếm khi ngần ngại sử dụng nắm đấm của mình khi một câu châm biếm thông minh sẽ làm.

Anh ta ít não hoặc dài dòng hơn nhiều so với nhân vật của Chandler hoặc những hóa thân vào giữa thế kỷ trước của anh ta trên màn ảnh (Humphrey Bogart, Dick Powell, Robert Montgomery). Điều đó có thể hoạt động như một cách giải thích hợp lệ của thế kỷ 21 về một nhân vật của thế kỷ trước, nhưng ở đây có cảm giác như Jordan, hy vọng một cách tuyệt vọng để giữ chân khán giả tham gia vào những tài liệu ăn khách nhất, kém hấp dẫn, với những cảnh bạo lực được thêm vào ngẫu nhiên.

Jordan cũng đưa ra lời kêu gọi ném một bộ lọc màu vàng lên hình ảnh, được cho là để gợi lên vẻ xấu xí về thể chất để phù hợp với sự suy đồi đạo đức của một Los Angeles sa ngã, thối nát. Về mặt tích cực, Jordan dựa vào các địa điểm ở châu Âu, cụ thể là Dublin và Barcelona, ​​để thay thế đáng tin cậy cho Los Angeles từ những năm 1940. Thật đáng tiếc khi hình ảnh, cũng như màn trình diễn của Neeson, hầu như không phục vụ chức năng nào ngoài việc nhắc nhở người xem rằng những cách diễn giải khác, tốt hơn về Marlowe của Chandler là một dịch vụ phát trực tuyến.

Marlowe hiện đang chiếu tại một số rạp chiếu phim chọn lọc.

Marlowe

nhà văn
  • William Monahan
  • John Banville
  • Raymond Chandler
Dàn diễn viên
  • Liam Neeson
  • Diane Kruger
  • jessica lange

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *