Đánh giá Sundance 2023: Cat Person – “Một số yếu tố tôi yêu thích, còn những yếu tố khác thì tôi rất không thích.”

Rate this post

Phép lịch sự của Viện Sundance

Người Mèo mở đầu bằng một câu nói của Margaret Atwood: “Đàn ông sợ phụ nữ cười nhạo họ. Phụ nữ sợ đàn ông sẽ giết họ.” Những từ được lựa chọn cẩn thận để mở đầu câu chuyện này thật đáng ngại và thể hiện cảm giác chung của bộ phim này một cách hoàn hảo.

Kiểm tra tất cả các bảo hiểm Sundance của chúng tôi

Trong khi làm việc tại quầy nhượng quyền tại một rạp chiếu phim, Margot (CODA‘S Emilia Jones) chấm Robert (kế vị‘S Nicholas Braun) và lập tức nhắn tin cho cô bạn thân. “Anh chàng lớn tuổi hơn đến, trông như bạn thân trong phim Apatow.” Khi anh ấy gọi món bỏng ngô lớn và dây leo đỏ của mình, cả hai đã có một sự tương tác khó xử, nhưng cuối cùng họ đã trao đổi số điện thoại.

Margot bị cuốn vào những tin nhắn tán tỉnh của họ, và trong không gian này, cô cảm thấy an toàn, cả về cảm xúc lẫn thể chất. Khi họ bắt đầu gặp mặt trực tiếp, trí tưởng tượng của Margot bắt đầu trở nên điên cuồng và cô ấy bắt đầu mường tượng ra những điều khủng khiếp có thể xảy ra khi chỉ có hai người họ ở một mình. Robert có thể tấn công cô ấy, cô ấy tưởng tượng khi cả hai bị mắc kẹt trong phòng thí nghiệm của trường đại học của cô ấy. Anh ta có thể đưa cô đến một nơi nào đó và giết cô, cô nghĩ khi cửa xe của anh ta tự động khóa khi anh ta lái đi. Khi sự ngờ vực và bất an của cô ngày càng lớn, và những dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm có thể treo lên, Margot bị mắc kẹt giữa người mà cô yêu mến trên thế giới trực tuyến và sự thật rằng có thể anh ta không phải là tất cả những gì cô nghĩ. Hay anh ấy chính xác như những gì cô ấy đã tưởng tượng?

Rõ ràng ngay từ đầu phim, Margot là một nhân vật thích nghĩ tốt nhất về mọi người, nhưng tâm trí lại nhanh chóng nhắc nhở cô ấy về tình huống xấu nhất. Một trong những cuộc gặp gỡ đầu tiên của cô ấy là khi cô ấy cố gắng che chở cho một con chó hoang, Rottweiler. Bây giờ giống chó này vốn dĩ không có ý nghĩa, tôi sẽ nói điều đó ngay từ đầu, nhưng việc lựa chọn một con chó không phải là ngẫu nhiên ở đây. Margot nhìn qua vẻ ngoài kỳ thị của con chó này và đưa nó vào, chỉ để mơ về đêm hôm đó con chó thực hiện một vụ giết người Cujo-esque hoa râm. Đây là trường hợp đầu tiên chúng ta thấy cách nhìn thế giới đầy mâu thuẫn của Margot. Cô ấy là niềm hy vọng cho điều tốt nhất, chuẩn bị cho loại người tồi tệ nhất.

Như vậy, Margot có một mức độ thông minh đường phố. Cô ấy nhắn tin cho bạn cùng phòng của mình, Taylor, (Geraldine Viswanathan) để báo cho cô ấy biết khi nào cô ấy đang đi bộ về nhà và báo cho cảnh sát trường nếu cô ấy không có ở đó sau năm phút nữa. Cô ấy cũng nói đùa với Taylor khi cô ấy gặp Robert lần đầu tiên, “Robert ở đây, nhưng nếu anh ta là kẻ giết người hàng loạt thì sao?” Đó là một nhận xét mang tính chất đùa cợt, nhưng cũng là một nhận xét mang lại cảm giác an toàn cho Margot khi có người biết cô đang ở đâu. Đây là những loại điều mà Người Mèo làm tốt. Nó tạo ra một nhân vật dựa trên kinh nghiệm mà nhiều phụ nữ đã có. Mặc dù những hình ảnh kinh dị của Margot là trường hợp xấu nhất, nhưng chúng chỉ là phần mở rộng của những mối quan tâm hàng ngày mà rất nhiều người trong chúng ta có.

Vì vậy, nó là loại thất vọng sau đó khi Người Mèo đi lạc khỏi tài liệu nguồn của nó, một truyện ngắn năm 2017 của New Yorker bởi Kristen Roupenianvà dường như mâu thuẫn với tất cả các tin nhắn cho đến thời điểm này. Margot bắt đầu đưa ra hết quyết định tồi tệ này đến quyết định sai lầm khác, điều gì đó khiến cô cảm thấy khác thường khi xét đến một thời điểm nhất định mà cô ấy dường như thèm muốn cảm giác an toàn của mình.

Được đạo diễn thực hiện trong thời gian chạy hai giờ Susanna Fogel (đồng tác giả của hiệu sácht) làm việc từ một tập lệnh được điều chỉnh bởi Michelle Ashford (bậc thầy về tình dục), hành động cuối cùng của bộ phim, nội dung hoàn toàn nguyên bản, nghiêng nhiều về lĩnh vực kinh dị / ly kỳ và lộn xộn và bỏ sót điểm chính. Đôi khi, có vẻ như nó đang cố gắng khôi phục niềm tin vào nhân vật của Robert trong khi tạo ra Margot và cách cô ấy leo thang nỗi sợ hãi thông qua tưởng tượng về thực thể nguy hiểm thực sự. Có vẻ như thông điệp đang hỏi liệu một người phụ nữ có nên tin vào trực giác của họ ngay từ đầu hay không, giống như tất cả những gì xã hội đã dạy chúng ta về việc dự đoán các tình huống nguy hiểm đều sai.

Emilia Jones một lần nữa chứng tỏ mình là Margot và anh họ Greg (chết tiệt, ý tôi là Nicholas Braun… tôi luôn làm vậy) là hiện thân của Robert với đủ sự mơ hồ để chúng ta đặt câu hỏi liệu anh ấy có thực sự khó ưa hay không. Họ cùng nhau mang đến nhiều khoảnh khắc khó xử, đáng sợ, bao gồm cả nụ hôn trên màn ảnh (có chủ ý) khủng khiếp nhất mà bạn từng thấy. Những khoảnh khắc như thế này có thể sẽ ảnh hưởng đến nhiều người, giống như câu chuyện ngắn ban đầu, khi đề cập đến vấn đề hẹn hò, chính trị giới tính và động lực quyền lực.

Đây là bộ phim mà tôi gặp khó khăn nhất tại Sundance, bởi vì một số yếu tố tôi yêu thích, còn những yếu tố khác thì tôi rất không thích. Con mèo Người có khả năng xem xét đầy đủ các tác động của điều kiện xã hội đối với cách đàn ông và phụ nữ nhìn nhận và phản ứng với nhau, để thực sự tìm hiểu câu trích dẫn của Atwood đã bắt đầu mọi thứ. Tuy nhiên, bộ phim chuyển thể từ Người Mèo có khả năng gây chia rẽ theo cách nó kết thúc, trong một cuộc hỗn chiến đỉnh cao đặt câu hỏi ai trong số những nhân vật này thực sự tồi tệ hơn và ai đã phạm tội tồi tệ hơn. Có vẻ như các nhà làm phim chỉ cảm thấy cần phải cung cấp một cao trào điện ảnh hơn so với truyện ngắn đã cung cấp, và thay vào đó, họ đã ném tất cả các tài liệu nguồn sang một bên để đi đến một kết luận lộn xộn khủng khiếp.

Người Mèo công chiếu vào ngày 21 tháng 1 năm 2023 tại Liên hoan phim Sundance.

Bài trướcBài sau

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *