Dấu ấn của Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quyết

Rate this post

Đồng chí Nguyễn Quyết tên thật là Nguyễn Tiến Văn, sinh ngày 20/8/1922 tại xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Năm 1937, mới 15 tuổi nhưng ông đã rời quê lên Hà Nội kiếm việc làm và kiếm sống. Anh xin vào làm việc tại Báo Độc Giác – một tờ báo tuyên truyền Phật giáo của Trung tâm Phật giáo Bắc Kỳ. Công việc chính của anh là thư ký và phụ trách một tờ báo. Nhờ đó, anh có cơ hội tiếp xúc với nhiều người thuộc nhiều giới tính, tầng lớp khác nhau, đặc biệt là gần gũi với công nhân, lao động thành phố nên anh hiểu được nỗi khổ của người dân mất nước cũng như tội ác của những kẻ thực dân. người và tay sai.

Qua tiếp xúc với báo chí cách mạng, đồng chí hiểu biết đầy đủ hơn về lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, Đảng Lao động Việt Nam, chủ nghĩa Mác – Lê-nin, nước Nga Xô Viết và chủ nghĩa cộng sản. Đồng chí đã giác ngộ và tích cực tham gia hoạt động cách mạng ở Hà Nội. Một trong những dấu ấn đặc biệt của đồng chí Nguyễn Quyết là sử dụng triết học Phật giáo để tuyên truyền chủ nghĩa Mác – Lê-nin, chủ trương, đường lối của Đảng đối với phong trào công nhân một cách dễ hiểu nhất. Từ hoạt động thực tiễn, anh sớm trở thành người cộng sản và bị mật thám phát hiện, đưa vào “sổ đen” theo dõi. Vì vậy, năm 1939, Đảng cử ông về Hưng Yên để tránh bị lộ và xây dựng phong trào cách mạng. Cùng với các đồng chí của mình, đồng chí đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển phong trào cách mạng tại quê hương: huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên những năm 1939-1941. Trước yêu cầu của cách mạng, từ giữa năm 1941, đồng chí được Xứ ủy Bắc Kỳ phân công ra Hà Nội tiếp tục hoạt động với nhiệm vụ: Xây dựng cơ sở cách mạng ở ngoại thành Hà Nội và phụ trách công tác dân vận. vận chuyển (điều động công nhân). Đây là hai nhiệm vụ với hai đối tượng khác nhau, ở hai địa bàn khác nhau trong thời điểm địch ráo riết khủng bố, phong trào cách mạng ở Hà Nội tuy chỉ có một số cơ sở hoạt động nhưng bản thân cũng gặp muôn vàn khó khăn. anh chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công tác đoàn nên phải rất cố gắng mới hoàn thành được nhiệm vụ.

Lăn lộn trong phong trào, trực tiếp bám cơ sở, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với quần chúng, Nguyễn Quyết và đồng đội đã khôn ngoan hoạt động, nhiều lần thoát khỏi nanh vuốt của kẻ thù. Khó khăn từng bước được khắc phục, các cơ sở cách mạng hoạt động trở lại; Phong trào quần chúng ngày càng phát triển, anh đã tập hợp được nhiều quần chúng tốt, nhờ đó, nhiều chi bộ của Ban Dân vận Thành ủy ra đời. Do gần gũi, giản dị, chân chất, được quần chúng nhân dân trung thành, hết lòng ủng hộ, giúp đỡ cách mạng nên ông đã phát huy và vận dụng sáng tạo kinh nghiệm của mình vào việc xây dựng chi bộ Đường Phú. – Tiến Cầu ở Hưng Yên đi xây dựng cơ sở đảng ở ngoại thành Hà Nội đã cùng các đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội góp phần quan trọng vào thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Sinh ra trong một gia đình nông dân, ở quê, nhưng bằng nỗ lực cá nhân, kiên trì học tập, kiên quyết khắc phục khó khăn vươn lên, được sự giúp đỡ tận tình, hiệu quả của đồng chí, đồng đội và nhân dân, anh đã nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, gắn bó với phong trào cách mạng, các đồng chí trong Ban Dân vận Thành ủy tích cực tuyên truyền, vận động, giác ngộ anh chị em công nhân. nông dân, học sinh, sinh viên do Hội Công nhân cứu nước tổ chức; bồi dưỡng, phát triển nhiều đảng viên, khôi phục phong trào công nhân ở Hà Nội sau nhiều cuộc khủng bố ác liệt của thực dân Pháp và bè lũ tay sai.

Nguyễn Quyết đã chủ trì tập huấn, kết nạp gần hai mươi đảng viên lớp Hoàng Văn Thụ làm nòng cốt xây dựng phong trào cách mạng và phát triển Đảng trong công nhân, học sinh Hà Nội, chuẩn bị cho Cách mạng Tháng Tám. . Dù rất bận rộn với công việc, nhưng đồng chí vẫn dành thời gian nghiên cứu các tài liệu chính trị – quân sự, chuẩn bị cho khởi nghĩa, du kích, các phương pháp đánh địch. Với sự hiểu biết sâu sắc và khả năng chỉ huy quyết liệt, sáng tạo, Thành ủy Hà Nội đã phân công đồng chí Nguyễn Quyết phụ trách công tác quân sự. Đây là công việc quan trọng nhằm chuẩn bị cho lực lượng khởi nghĩa giành chính quyền khi thời cơ đến.

Tháng 11-1944, Đảng và Bác Hồ cử đồng chí Nguyễn Quyết làm Bí thư Thành ủy Hà Nội thay đồng chí Lê Quang Đạo đi nhận công tác khác. Trở thành người đứng đầu cơ quan lãnh đạo Thành ủy Hà Nội, trực tiếp phụ trách công tác quân sự, đồng chí cùng các đồng chí trong Thành ủy vừa chỉ đạo, vừa trực tiếp tổ chức, chế tạo, huấn luyện, trang bị nguồn vũ khí. vũ khí, quân trang cho các đội tự vệ vũ trang công nhân và nông dân mưu trí ngay trước mặt địch. Đó là thời kỳ “một ngày bằng hai mươi năm” sục sôi khí thế chuẩn bị mọi mặt cho cuộc cách mạng đổi đời, giành chính quyền về tay nhân dân.

Các đơn vị vũ trang của Hà Nội được hình thành từ những ngày trước khởi nghĩa là Đội Thanh niên xung phong tuyên truyền và Đội công nhân tuyên truyền ở thành Hoàng Diệu. Đây là hai đơn vị vũ trang tập trung đầu tiên của Hà Nội, tập hợp, quy tụ nhiều thanh niên là công nhân, sinh viên có tinh thần cách mạng nhất. Với những hoạt động quyết liệt, thông minh, táo bạo “ngoài mặt quỷ” ngay trong sào huyệt của phát xít Nhật và bè lũ tay sai, các nhóm vũ trang công – nông đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển của đất nước. phong trào cách mạng ở Hà Nội, trở thành cao trào của thời kỳ trước khởi nghĩa. Đây cũng là tâm huyết, là “sản phẩm của tư duy nhạy bén, sáng tạo” của đồng chí Nguyễn Quyết và các đồng chí lãnh đạo Thành ủy Hà Nội.

Ngày 9/5/1945, Liên Xô tuyên chiến với phát xít Nhật và mở mặt trận phía Đông, giao chiến với đội quân của Thiên hoàng. Trước tình hình đó, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã dự đoán, chủ nghĩa phát xít nhất định sẽ bị tiêu diệt; Phát xít Nhật sẽ nhanh chóng bị đánh bại trước sức tấn công như vũ bão của quân đội Liên Xô và đồng minh. Đây là thời điểm để nhân dân ta giành lại độc lập. Nắm chắc chỉ đạo của Đảng, Bác Hồ và phấn khởi thực hiện “Thư kêu gọi khởi nghĩa” của Bác Hồ, ngày 15/8/1945, tại chùa Hạ (Dịch Vọng), Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quyết cho biết: “Đã triệu tập đột xuất. hội nghị quân chính với chỉ huy các đội tự vệ để kiểm tra, thống nhất lực lượng, phân công công tác chuẩn bị khởi nghĩa. Sau nhiều lần thảo luận sôi nổi về thời cơ, phương thức và lực lượng của cuộc khởi nghĩa, hội nghị quyết định tổ chức nhanh chóng nhưng mạnh mẽ để tập hợp lực lượng, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. và khảo sát thái độ của quân đội phát xít Nhật.

Nhận thấy thái độ “án binh bất động” của Nhật, cố thủ trong doanh trại, Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quyết đã triệu tập hội nghị ngay trong đêm 17/8/1945 để đưa ra quyết định lịch sử: Hà Nội tiến hành khởi nghĩa 19/8/1945. , lật đổ chính quyền tay sai, thành lập chính quyền cách mạng của nhân dân. Lực lượng chủ yếu là quần chúng cách mạng, có lực lượng quân đội làm nòng cốt, hỗ trợ đắc lực. Hà Nội nổi dậy với các lực lượng địa phương. Không đợi Quân Giải phóng từ Chiến khu Việt Bắc trở về. Chờ đợi sẽ mất thời gian. Đây là một quyết định đúng đắn, đầy tự tin, chủ động, sáng tạo và cũng rất độc đáo với cách làm rất phù hợp, sát với tình hình thực tế của Hà Nội nhưng cũng rất táo bạo, dứt khoát vì nó đã xảy ra. ra ở một vị trí chiến lược trong khi không nhận được Bộ Tư lệnh Trung ương. Thành ủy Hà Nội không thụ động trông chờ, không ỷ lại mà quyết đoán, dám chịu trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng trong tình thế cấp bách trước thời cơ có một không hai trong lịch sử.

Sau này nhắc lại, Thượng tướng Nguyễn Quyết cho rằng đó là một quyết định táo bạo chỉ trong vài giờ nhưng đã được chuẩn bị trong nhiều năm, cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng vì nếu không đạt được thắng lợi thì người lãnh đạo phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Với 23 năm tuổi Đảng, 5 năm tuổi Đảng, nhưng đồng chí đã có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo phong trào cách mạng, nên Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quyết cho rằng đây là quyết định sáng suốt, kịp thời của ông và của toàn Đảng bộ. tập thể lãnh đạo. Đó là những đồng chí đã nhiều năm sống chết với Thủ đô, ngày ngày nắm rõ tình hình địch, ta, phân tích cụ thể tình hình cụ thể nên đã có những quyết sách. chính xác chứ không phải là một quyết định vội vàng, chủ quan, duy ý chí. Điều đó thể hiện tầm nhìn xa, mong muốn được giải phóng để dẫn đầu và thống trị. Hơn nữa, nếu chúng ta để tuột mất cơ hội ngàn năm có một, để nó trôi qua rồi mới phát động khởi nghĩa, hoặc tiếp tục kiên quyết đánh Nhật thì không biết khi quân Đồng minh đến Hà Nội thì hậu quả sẽ ra sao. .

Dấu ấn của Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Quyết được thể hiện rất sâu sắc trong quyết định này. Hà Nội khởi nghĩa đúng kế hoạch ngày 19/8/1945 và giành thắng lợi trọn vẹn không đổ máu, trở thành niềm tin, sức mạnh, cổ vũ to lớn cho các địa phương chưa khởi nghĩa trong cả nước. cả nước, đặc biệt là các thành phố lớn: Huế, Sài Gòn.

Khởi nghĩa Hà Nội thắng lợi nhanh chóng chứng tỏ quyết định phân tích, đánh giá tình hình, chọn thời cơ, sử dụng vũ lực, tiến hành khởi nghĩa của các đồng chí lãnh đạo Thành ủy là hoàn toàn đúng đắn. . Đây là một quyết định sáng suốt và nó đã trở thành tấm gương tiêu biểu của cuộc khởi nghĩa trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Thắng lợi trong tổng khởi nghĩa giành chính quyền của Hà Nội góp phần quan trọng vào tổng kết và khái quát. Vì vậy, đã có những bài học kinh nghiệm sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn, nhất là trong việc phân biệt địch thủ, chớp thời cơ, kịp thời ra quyết định khởi nghĩa. Vì vậy, thể hiện rõ thái độ văn hóa vô cùng tinh tế, nhân văn của Đảng, đất nước và nhân dân Việt Nam đối với kẻ thù; từ đó hạn chế thấp nhất sự chống phá của chúng, tiết kiệm xương máu của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, giữ bình yên cho thành phố.

Có người cho rằng thắng lợi của cuộc khởi nghĩa ở Hà Nội là may mắn, đó là một suy nghĩ sai lầm. Thắng lợi của cuộc khởi nghĩa Hà Nội là một minh chứng rõ nét vì sao đồng chí Nguyễn Quyết mới 23 tuổi, 5 tuổi đã được Đảng và Bác Hồ tín nhiệm bầu làm Bí thư Thành ủy Hà Nội – một thành phố lớn. ; Sau đó, đồng chí Nguyễn Quyết được Đảng, Bác Hồ cử “Nam tiến”, làm Chủ nhiệm Chính trị Liên khu 5, Chính ủy kiêm Tư lệnh Quân khu 3, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị CAND. Quân đội nhân dân Việt Nam. Sau đó ông trở thành Đại tướng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), Phó Chủ tịch Quốc vụ, Ủy viên Trung ương Đảng. của Việt Nam. Đảng các khóa IV, V, VI, ủy viên Ban Bí thư khóa VI; đại biểu Quốc hội khóa IV, VII, VIII.

Thượng tướng Nguyễn Quyết hội tụ đầy đủ những phẩm chất, đức tính cao quý của một người cộng sản trung kiên; ông là vị tướng tài ba, đức độ, mưu lược, quân sự giỏi, vững vàng, nhạy bén, nhạy bén về chính trị; là tấm gương sáng vượt khó, vươn lên một lòng vì nước, vì dân. Đồng chí đã trở thành một vị tướng quân đội, một nhà lãnh đạo của Đảng, Nhà nước với đầy đủ Trí-Dũng-Nhân-Chính-Liêm để các thế hệ cách mạng hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Thiếu tướng, PGS.TS NGUYỄN BÁ DƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *