Đẩy nhanh sự phát triển của kỹ thuật nội soi

Rate this post

Trước nhu cầu của nhiều bệnh nhân lựa chọn mổ nội soi hay mổ nội soi để chẩn đoán và điều trị bệnh bởi nhiều ưu điểm vượt trội như ít đau, thời gian hồi phục nhanh, không phải nằm viện lâu, Bệnh viện Đa khoa số 10 đẩy mạnh phát triển kỹ thuật nội soi trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

Nội soi tiêu hóa chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 10.

Nội soi tiêu hóa không đau

Tại Bệnh viện Đa khoa số 10, nội soi không đau (nội soi gây mê) được thực hiện trong các kỹ thuật nội soi tiêu hóa như nội soi thực quản, tá tràng qua đường miệng, nội soi qua đường miệng. cắt dạ dày tá tràng qua đường mũi, nội soi đại trực tràng, nội soi can thiệp tiêm thuốc hoặc kẹp cầm máu, nội soi lấy dị vật, cắt polyp dạ dày…

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Bảo Long, bác sĩ điều trị phụ trách Khoa Nội soi tiêu hóa: “Có hai loại phương pháp nội soi tiêu hóa là nội soi thông thường và nội soi không đau (nội soi có thuốc mê). Tại Bệnh viện đã thực hiện phương pháp nội soi không đau với rất nhiều bệnh nhân hài lòng, khi thực hiện nội soi không đau (có gây mê trước) bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc để ngủ thiếp đi trong quá trình nội soi, không để bệnh nhân cảm thấy Đau, khó chịu, nôn mửa,… Bệnh nhân sẽ cảm thấy hoàn toàn thoải mái trong suốt quá trình thực hiện và hoàn toàn tỉnh táo ngay sau khi nội soi, vì thuốc tiền mê có tác dụng rất nhanh, phương pháp này giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và an toàn trong quá trình khám và điều trị nội soi. , giúp tầm soát tốt hơn các tổn thương nhỏ, đặc biệt là các tổn thương tiền ung thư cũng như ung thư giai đoạn đầu ”.

Còn đối với phương pháp nội soi thông thường (không sử dụng thuốc gây mê trước): bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và có thể theo dõi quá trình nội soi. Do không có thuốc mê nên người bệnh thường cảm thấy khó chịu khi nội soi như buồn nôn, nôn, đau họng (soi thực quản)… hoặc đau rát hậu môn, chướng bụng, đau tức. đau quặn bụng (để nội soi đại tràng) khi nội soi đại tràng.

Người bệnh có các triệu chứng về đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua, nôn trớ, khó tiêu, đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, thay đổi thói quen đại tiện, thay đổi tính chất phân, biểu hiện xuất huyết tiêu hóa như nôn ra máu hoặc phân đen. , hóc xương hoặc nuốt phải dị vật trong đường tiêu hóa… cần được nội soi tiêu hóa để chẩn đoán và can thiệp kịp thời. . Người bệnh có các biểu hiện báo động như sụt cân không chủ ý, sặc, thiếu máu, nôn ra thức ăn cũ,… cũng cần được khám nội soi để chẩn đoán bệnh. Đặc biệt hiện nay, tỷ lệ ung thư dạ dày, đại trực tràng ngày càng gia tăng nên việc tầm soát ung thư nội soi giúp phát hiện sớm các tổn thương tiền ung thư và có thể điều trị triệt để các bệnh ung thư này. nội soi giai đoạn đầu.

Phát huy hiệu quả của phương pháp điều trị nội soi

Vừa được phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện Đa khoa số 10, bệnh nhân Nguyễn Văn Đời, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp đã hồi phục sức khỏe nhanh chóng sau một ngày phẫu thuật và được xuất viện về nhà. Trang Chủ. Ông Thôi chia sẻ: “Cách đây khoảng 2 năm, tôi đã phẫu thuật bằng phương pháp mổ hở thoát vị bẹn trái tại bệnh viện này và việc mổ hở khiến tôi rất đau và phải nằm viện dài ngày. Lần này, tôi bị thoát vị bẹn phải, đến Bệnh viện Đa khoa số 10 được các bác sĩ thăm khám và yêu cầu nhập viện để phẫu thuật. Chiều cùng ngày, tôi được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật và ngày hôm sau được xuất viện về nhà, chỉ sau 2 ngày nằm viện tôi đã khỏi bệnh, phẫu thuật rất không đau. Bệnh viện đã triển khai phương pháp mổ nội soi để việc điều trị cho bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn ”.

Tại Khoa Ngoại còn có thể triển khai các kỹ thuật điều trị nội soi khác như: Cắt túi mật nội soi, mổ nội soi cắt ống mật chủ… Kỹ thuật mổ nội soi luôn được coi trọng. trung tâm thực hiện trong bộ phận. Huỳnh Huy Cường, Trưởng khoa Ngoại, thông tin: “Khoa đang tiếp tục triển khai kỹ thuật mới là cắt cổ nội soi để đáp ứng kịp thời yêu cầu khám chữa bệnh của người dân”.

Ngoài Khoa Ngoại, còn có nhiều chuyên khoa khác triển khai hiệu quả phương pháp mổ nội soi. Triển khai nội soi tiêu hóa không đau và các kỹ thuật nội soi chẩn đoán, điều trị, phương pháp nội soi điều trị, Bệnh viện Đa khoa số 10 đã cung cấp các dịch vụ y tế hiện đại, chất lượng. , cùng với thái độ, phong cách phục vụ tận tình đã tạo được niềm tin từ người bệnh thời gian qua.


Khoảng 70 danh sách các kỹ thuật phẫu thuật điều trị nội soi đã được phát triển


Ông Phan Thanh Tùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa số 10, cho biết: “Bệnh viện đã triển khai phương pháp nội soi chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa, tai – mũi – họng, sản phụ khoa và thực hiện nhiều việc. các phương pháp điều trị nội soi như: Phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày, tá tràng, ruột non, cắt hồi tràng lấy dị vật, cắt ruột thừa, tái tạo khúc nối niệu quản-chậu, lấy sỏi niệu quản, lấy sỏi bàng quang, tán sỏi nội soi, phì đại lành tính tuyến tiền liệt, v.v… với tổng số khoảng 70 danh mục kỹ thuật phẫu thuật điều trị nội soi đã được triển khai ”.

Bài, ảnh: HỒNG DIÊM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *