Đế chế ánh sáng

Rate this post

★★★

Được viết và đạo diễn bởi Sam Mendes (Spectre) và lấy bối cảnh ở Anh vào những năm 1980, Empire of Light diễn ra trong một rạp chiếu phim có tên là Empire. Đế chế đang thất bại, một nửa rạp chiếu phim chìm trong bóng tối và những chú chim bồ câu kêu quang quác chiếm nửa còn lại. Ở thị trấn nhỏ ven biển, người ta vẫn đến mua quà vặt và xem phim, nhưng không còn được trải nghiệm rạp chiếu phim hoành tráng nữa. Mọi người và mọi thứ trong Đế chế trông có vẻ mệt mỏi.

Khi bộ phim mở đầu, Hilary (Olivia Colman), người quản lý của Đế chế, sống cuộc sống cô đơn một cách nghiêm túc, ăn tối một mình và có một mối tình không viên mãn với ông chủ của cô, Mr. Ellis, do Colin Firth (The King’s Speech) thủ vai một cách đáng lo ngại. Hilary đang trên đà phát triển khi cô ấy vừa trở lại làm việc sau thời gian suy sụp tinh thần. Một thanh niên tên là Stephen đến và được thuê tại Empire. Anh thổi sức sống mới vào những góc buồn tẻ của nhà hát trong khi xây dựng tình bạn với Hilary khiến cô phấn khích. Họ là những linh hồn tốt bụng và những người ngoài cuộc trong thị trấn nhỏ của họ. Cô ấy đang phải vật lộn với những khó khăn về sức khỏe tâm thần, còn anh ấy là người da đen sống trong một thị trấn phân biệt chủng tộc.

Họ yêu nhau và tình yêu của họ đan xen với chủ đề của bộ phim. Phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, bệnh tâm thần và cuộc đấu tranh hàng ngày để chấp nhận bản thân là phổ biến trong phim, đánh dấu cuộc đấu tranh của nhân vật chính. Tất cả những chủ đề này được đưa ra cùng một lúc có vẻ lầy lội đối với những người kém năng lực hơn, nhưng giám đốc tuyển chọn Nina Gold (The Power of the Dog) đã giao Sam Mendes Olivia Colman (The Favourite) vào vai Hilary và Micheal Ward (Top Boy) vào vai Stephen. Ward có sức lôi cuốn, sắc bén và sôi nổi trong vai trò này. Đó là nơi giới thiệu cho bất kỳ diễn viên trẻ nào, và anh ấy đã tận dụng tối đa từng khúc quanh cảm xúc. Anh ấy nổi bật trong vai Stephen. Tại đây, Colman được giao một vai quan trọng, và khán giả sẽ được thưởng thức một buổi biểu diễn sân khấu; cô ấy nổi bật như Hilary. Khi kịch bản bị chùn bước, cô ấy có thể vắt kiệt cảm xúc trong từng khoảnh khắc và khả năng kể một câu chuyện chỉ bằng một cái nhìn khiến cô ấy trở thành tài sản quý giá cho bất kỳ bộ phim nào. Cùng với nhau, cả hai rất xứng đôi.

Về mặt điện ảnh, Mendes đóng cặp với nhà quay phim lâu năm Roger Deakins (Revolutionary Road), người đã ghi lại những khoảnh khắc hùng vĩ và thân mật của bộ phim bằng bàn tay điêu luyện. Kết hợp với âm nhạc của Trent Reznor, khán giả như được đưa về những năm 1980. Đối với những khán giả yêu thích thập niên 80, những màn trình diễn mạnh mẽ và thử thách đầy cảm xúc, Empire of Light có thể là lựa chọn phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *