Để văn hóa du lịch vùng cao thực sự hấp dẫn

Rate this post

09:47, 02/09/2022

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, nhiều sự kiện văn hóa đã diễn ra, đánh dấu sự phục hồi của nền kinh tế, mũi nhọn là du lịch Đắk Lắk.

Ông Thái Hồng Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin về hàng loạt điểm nhấn văn hóa, du lịch của địa phương sau đại dịch.

Đó là ý thức du lịch và kịch bản phục hồi, với các điểm nhấn đầu tư, điểm đến, khu nghỉ dưỡng, sinh thái, làng quê, làng văn hóa… được xây dựng; Nào là câu chuyện về văn hóa cồng chiêng, với những nghi lễ văn hóa lâu đời ở các làng, bản truyền thống như lễ kết nghĩa đã được tái hiện rất chi tiết và bài bản.

Cũng chính lợi thế về văn hóa ẩm thực, các giá trị nông sản bản địa được xây dựng thành các kịch bản thực chất, như Lễ hội sầu riêng, Lễ hội cà phê; Những dấu ấn thời đại mới, văn hóa mới trên nền tảng giá trị gia đình, cộng đồng đang được khơi dậy và khuấy động, như Lễ hội Đêm trắng Ban Mê, các hoạt động tại Cà phê Sách…Nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn cồng chiêng Tây Nguyên.

Theo ông Hà, khi nhìn nhận một cách đầy đủ những giá trị nguyên bản đã có từ bao đời nay, thách thức đối với ngành văn hóa địa phương không hề đơn giản: Làm sao để khôi phục và bảo tồn những giá trị đó, tránh tư duy cổ hủ, cố chấp mà phải hài hòa, tương thích với xu hướng, tư tưởng mới trong thế hệ, đời sống trẻ, đồng thời phù hợp với nhóm đối tượng mới là du khách phương xa đến địa phương. Đội ngũ những người làm văn hóa ở Đắk Lắk phải quan tâm, tìm hiểu, truy vấn lại nhiều vấn đề lịch sử, bản sắc văn hóa địa phương để có thể đưa ra những lựa chọn hợp lý, chính xác. hơn. “Tôi nói đơn giản như sân khấu Đam San được tái hiện một vở tuồng truyền thống, chỉ cần chọn trang phục phù hợp, bản thân diễn viên phải có thần thái và ngoại hình phù hợp, đã là cả một vấn đề. môn học. Tìm được một nghệ nhân có thể phục chế, chế tạo lại những vật dụng, trang phục đó, trong bối cảnh cuộc sống ngày nay đã là một câu hỏi khó ”, ông Hà nói.

Một yêu cầu không đơn giản là làm thế nào để kết quả nghiên cứu, phục dựng đó đánh vào tâm lý hưởng thụ và tiếp cận của cộng đồng xã hội hiện nay. Cuộc đối thoại hài hước của nhiều người trên mạng xã hội hiện nay cho thấy cần có sự hòa hợp, hòa nhập hơn nữa trong ứng xử văn hóa cũ và mới ở Đắk Lắk hay chính Tây Nguyên. “Nhiều người vẫn nghĩ Buôn Ma Thuột là vùng đất đầy ổ voi, đường đất đỏ gập ghềnh, mưa lũ đến trắng xóa những mái tranh rách nát. Trang trại cà phê vẫn được hiểu là đầy rẫy phân gia súc, xác lá… ”, một cán bộ quản lý văn hóa bộc bạch.Những ngôi nhà dài Tây Nguyên là điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách. Ảnh: Hữu Hùng

Theo bà Võ Thị Phượng, Trưởng phòng Quản lý Văn hóa (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), để thực sự khơi dậy sức mạnh và những giá trị văn hóa vốn có bằng những hoạt động mới, cuộc sống hiện đại hơn. mà không làm mất đi những giá trị ban đầu, giải pháp cần được quan tâm là làm sao để tích hợp. Đây là lý do trong thời gian qua, Đắk Lắk đã đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động kết nối, hợp tác phát triển văn hóa, du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước và với các cánh cửa ra bên ngoài.

Sự kiện gặp gỡ, ký kết hợp tác phát triển du lịch giữa Đắk Lắk với 4 tỉnh Tây Nguyên và 5 tỉnh duyên hải miền Trung vào tháng 8/2022 là một điển hình. Làm thế nào để du khách có thể thưởng thức thêm những giá trị độc đáo, từ di sản văn hóa miền Trung, văn hóa biển Đàng Trong, với những giá trị văn hóa thiêng liêng của vùng đất đỏ, những câu chuyện cổ tích, sử thi thần thoại cao nguyên, là một chủ đề lớn mà du lịch 10 tỉnh mong muốn thực hiện. Rồi sự hợp tác giữa Đắk Lắk và thủ đô Hà Nội, để đưa du khách Tràng An đến với những ngọn thác lớn và ngược lại, đưa những con người chân chất với tiếng hát âm vang núi rừng tiếp cận với muôn màu của du khách. Lịch sử miền Bắc, từ vùng đất biển Lê Chân đến giọng hát Quan họ Bắc Ninh, là một vấn đề cần được truyền cảm hứng lâu dài.

Sự kiện “Vũ điệu hữu nghị” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk phối hợp với các nghệ sĩ Hàn Quốc tổ chức vào cuối tháng 8/2022 là một điểm nhấn mới. Nhờ sự kết nối tích cực của lãnh sự hai nước, những người làm văn hóa Hàn Quốc đã lặn lội xa xôi đến Tây Nguyên, tìm hiểu và trình diễn văn hóa cồng chiêng theo cách cảm nhận của mình. Điều quan trọng là, cơ hội giao thoa văn hóa trong khu vực và quốc tế, tìm hiểu thêm về sự tương đồng giữa bộ gõ vùng cao với các điệu múa và âm thanh Nhật Bản, châu Âu … là điều đáng giá. các nhà văn hóa quan tâm.

Thái Hồng Hà chia sẻ, thế giới ngày càng thu hẹp khoảng cách địa lý, việc một nghệ sĩ Bắc Âu đến đây, nghe cồng chiêng và uống chút rượu không có gì lạ. bao nhiêu năm. Khi tạo được sự kết nối đó, các giá trị văn hóa Tây Nguyên mới thực sự lan tỏa, du lịch Đắk Lắk mới thực sự thu hút được cộng đồng du khách tìm hiểu, khám phá, say mê.

Nguyễn Đức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *