Đi vào ‘cuộc sống ảo’

Rate this post

‘Trong buổi họp lớp của mình, đặt hàng xong, mọi người lấy điện thoại ra chụp ảnh rồi tung lên mạng để khoe và câu like’.

Trong thời đại kỹ thuật số phát triển nhanh chóng như hiện nay, hầu hết những người trẻ tuổi đều thể hiện cái tôi cá nhân của mình trên các trang mạng xã hội. Khi cuộc sống thực tế quá thiếu thốn, không như mong đợi, nhiều bạn trẻ thực hiện mong đợi của mình bằng cách xây dựng bản thân trên mạng thành một con người khác – cái mà chúng ta thường gọi là “cuộc sống mưu sinh”. ảo”.

Nói về thực trạng “sống ảo” của nhiều người Việt hiện nay, bạn đọc Bimcon Chia sẻ: “Tôi ở quận 12, TP.HCM. Cô hàng xóm năm nay 60 tuổi nhưng tối nào cũng đăng ảnh lên mạng đủ thứ trên đời: đi du lịch cũng post ảnh, khi tỉa cây, nhà dột. cũng đăng ảnh., cơm cháy cũng đăng ảnh …

Nhìn mọi người cắm mặt vào điện thoại ở công viên khiến tôi phát ngán người Việt Nam. Trong khi đó là cảnh tương tự ở New York, tôi không thấy nhiều người cầm điện thoại. Đây là sự khác biệt rất lớn giữa người phương Tây và các nước Châu Á. Sống ảo là một ‘đặc sản’ ở nước ta khi người ta không còn thấy thế giới thực là như thế nào. Họ lao vào ‘thế giới ảo’ và không thể thoát ra.

Tôi không ngạc nhiên khi một ngày tôi thấy hai chị em còn lại sống cách nhau vài mét (phòng khách và bếp) và nhắn tin cho nhau thay vì nói chuyện trực tiếp. Họ coi đó là chuyện bình thường. Và tôi mệt mỏi khi lắc đầu. “

Đồng ý, bạn đọc Nguyentienbd Kể câu chuyện của riêng bạn: “Trong buổi họp lớp của mình, đặt hàng xong, mọi người lấy điện thoại ra chụp ảnh rồi ‘thả rông’ lên mạng khoe và câu like. Đi chơi với gia đình nhưng đi đâu cũng có nhiều người chụp choẹt”. kiểu như đi chụp ảnh cưới, đến nỗi không có thời gian ở bên người thương, trên mạng đăng ảnh đẹp như tiểu thư, tài phiệt, trong khi thực tế lại còn đang nợ nần chồng chất. , ngoại tình … ”.

>> Định kiến ​​với người sống ảo

Độc giả Anh Bùi đặt câu hỏi về giá trị của thói quen “sống ảo”: “Tuần trước, mình vừa đi công tác ở Phan Thiết, tình cờ thấy mấy bạn trẻ (do ở chung resort), tình cờ gặp các bạn trẻ ở các không gian chung của resort mà thấy các bạn ấy dùng điện thoại luôn:”

1. Họ chụp ảnh liên tục ở bãi biển, bể bơi, khu vui chơi.

2. Họ sử dụng điện thoại liên tục ở sảnh khách sạn, trong thang máy.

3. Trong bữa sáng và bữa tối, sau khi mang thức ăn lên bàn, họ vừa ăn vừa dùng điện thoại.

Nhiều khi tôi tự hỏi liệu họ có trả tiền cho một ngày thư giãn ở resort chỉ để sử dụng điện thoại? ”.

“Cách đây vài tuần, tại công ty mới, tôi thấy một bạn trẻ mới bắt đầu đi làm check-in nhờ bạn chụp vài tấm ảnh với nhiều tư thế khác nhau để đăng lên Facebook. Tôi tự hỏi, thế hệ trẻ đang trong độ tuổi đi làm. , nhiều người nghĩ và hành động như một đứa trẻ vô tư Việt Nam sẽ đi về đâu nếu thế hệ trẻ luôn mơ mộng, trà sữa trân châu và check-in sống ảo? “bạn đọc Demynguyen nỗi sợ.

Nhấn mạnh tác động tiêu cực của thói quen sống ảo, độc giả Annie Trat bày tỏ: “Trào lưu khoe đồ hiệu, hàng hiệu đang lan rộng trên mạng xã hội của người Việt như đã trở thành ‘mốt’, không chỉ trong giới trẻ mà cả giới showbiz. Người ta cứ giả là nhà giàu, đi xe xịn” Ở nhà, có nhà to, xài hàng hiệu thì sẽ có người theo đuổi, có người ngưỡng mộ và chứng tỏ bạn là người giỏi. mọi thứ để chứng minh và khoe khoang. ”.

“Theo tôi, thông thường, nếu năng lực bản thân của một người đủ để họ tự tin vào giá trị của bản thân, thì họ sẽ không những không khoác lên mình những giá trị tưởng tượng mà còn cảm nhận được giá trị thực của sự vật. Ngược lại, những người không đủ năng lực và thiếu tự tin sẽ có xu hướng tìm kiếm những thứ khác để lấp liếm để có một cái gì đó ngang bằng với bạn và tôi và họ hoàn toàn đánh mất giá trị bản thân, trong khi đó mới là giá trị nhất.

Suy nghĩ sai, nhận thức sai về giá trị dẫn đến thay vì trau dồi năng lực để nắm bắt cơ hội kiếm tiền phục vụ bản thân, nhiều người lại đánh đổi giá trị bản thân – đánh mất bản thân để có tiền. , hình thành triết lý sống ‘tiền là tất cả’. Đó là biểu hiện của việc con người trở thành nô lệ của đồng tiền. Khi đó, bản thân họ sẽ không có gì để khoe ngoài tiền bạc, bởi tất cả những giá trị khác đã được đánh đổi ”.bạn đọc Một lần nữa Liên minh quốc gia kết luận.

Việt Thanh sợi tổng hợp

>> Ý kiến ​​của bạn là gì? Đăng bài nơi đây. Bài viết không nhất thiết trùng với ý kiến ​​của VnExpress.net.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *