Điểm thấp vẫn chưa đủ

Rate this post

Ảnh minh họa.
Hình minh họa.

Điểm chạm sàn

Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường công bố chỉ tiêu xét tuyển vào trường năm nay có 9/23 ngành đạt điểm 15. Đây đều là những ngành được coi là thế mạnh đào tạo của trường như quản lý biển, khí tượng thủy văn, thủy văn. ..

Trường Đại học Thủy lợi thông tin, mặc dù điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT nhiều ngành của trường đều tăng nhưng một số ngành khoa học đặc thù phục vụ cơ sở hạ tầng của đất nước vẫn ở mức thấp như Kỹ thuật cấp thoát nước ( 17 điểm); Công trình kỹ thuật công trình giao thông (17,35 điểm); Kỹ thuật Tài nguyên nước (17,35 điểm). So với chuyên ngành cao nhất của trường thấp hơn khoảng 9 điểm.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam, các nhóm ngành Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Quản lý đất đai và bất động sản, Thủy sản, Xã hội học lấy mức điểm chuẩn thấp nhất là 15, tương đương với mức điểm chuẩn thấp nhất năm 2021.

Trường Đại học Mỏ – Địa chất, một số ngành đào tạo mũi nhọn, có truyền thống của trường như: Kỹ thuật trắc địa – bản đồ, Địa kỹ thuật xây dựng, Địa kỹ thuật, Quản lý đất đai, Địa chất… có điểm chuẩn chỉ 15 điểm, thấp hơn 8 điểm so với điểm chuẩn ngành có đầu vào cao nhất.

Ngành Y Dược năm nay cũng ghi nhận điểm trúng tuyển giảm so với năm 2021. Không trường nào tăng điểm chuẩn so với năm ngoái, thậm chí Trường ĐH Y Dược Hải Phòng, điều dưỡng còn lấy cả tú tài. Mức điểm chuẩn sát với điểm chuẩn của Bộ GD-ĐT là 19,05 nhưng chỉ tuyển được 140/200 chỉ tiêu.

Làm thế nào để thu hút ứng viên?

TS Nguyễn Trung Nhân – Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cho biết, một số ngành của trường năm nay điểm chuẩn cao hơn năm ngoái như Luật Kinh tế có điểm chuẩn 27 điểm, nhóm ngành. ngành Công nghệ thông tin với 26 điểm. Mức điểm chuẩn thấp nhất là 18 điểm với một số ngành nghề khó.

“Để đảm bảo chất lượng đào tạo, trường quyết định không hạ điểm sàn so với điểm sàn. Đồng thời, sẽ xét tuyển bổ sung với 9 ngành khó tuyển như công nghệ dệt, may, nhóm ngành quản lý tài nguyên môi trường, quản lý đất đai và kinh tế tài nguyên, kỹ thuật công trình giao thông … Điểm nhận hồ sơ là 19 điểm ”- ông Nhân thông tin.

Để thu hút thí sinh vào các ngành khó, đại diện Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để đặt hàng đào tạo, thực tập, thực tập, học kỳ doanh nghiệp,… Sự hợp tác này đã trở thành cánh tay nối dài giữa học sinh – doanh nghiệp – nhà trường, giúp học sinh học nghề không mất phí, thậm chí có lương, sau khi ra trường được bố trí việc làm ngay. Trường đã ký kết biên bản ghi nhớ với nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn, trong đó có những tập đoàn hàng năm tài trợ học bổng toàn phần cho sinh viên cũng như hỗ trợ sinh viên thực tập sau đại học, trao cơ hội cho sinh viên. nghề nghiệp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, ngay từ năm thứ nhất đã đến trường tuyển dụng, đào tạo và trả lương cho sinh viên.

Việc nhiều ngành trọng điểm cần nhân lực nhưng không tuyển được người học đã diễn ra nhiều năm. Mặc dù các trường đã triển khai nhiều giải pháp để thu hút người học nhưng chuyển biến vẫn chưa nhiều.

Trong khi đó, việc chọn ngành học là quyền của người học, xu hướng chọn ngành học “hot” của người học theo các chuyên gia tuyển sinh sẽ khó thay đổi. Vì vậy, để duy trì hoạt động, nhiều cơ sở đào tạo với những ngành học đặc thù (không hấp dẫn thí sinh) phải thay đổi, cân đối hoạt động đào tạo bằng cách mở thêm ngành học ở các nhóm ngành khác. theo nhu cầu xã hội để “nuôi dưỡng” những ngành có ít thí sinh đăng ký. Ngoài ra, để thu hút các nhóm ngành đặc thù, nhiều trường đại học như Đại học Mỏ – Địa chất có chính sách trao học bổng và cam kết đầu ra.

TS Lê Trường Tùng – Chủ tịch Hội đồng Đại học FPT nhìn nhận, hầu hết các trường đại học ở Việt Nam hiện nay đều xét tuyển theo định hướng chỉ tiêu, tức là đưa ra thước đo (ví dụ tổng điểm 3 môn Toán, Toán). , Vật lý, Hóa học), sau đó quy định mức đo lường (điểm chuẩn) để tuyển đủ chỉ tiêu theo kế hoạch. Vì vậy, có tình trạng đặt ngưỡng 29,0 là thừa, phải nâng lên 29,5 để không vượt chỉ tiêu. Hoặc ngược lại, hạ mãi mà vẫn thiếu.

Với định hướng chất lượng, các trường đặt “điểm sàn chất lượng” cho trường không phụ thuộc chỉ tiêu, chấp nhận dù tuyển không đủ chỉ tiêu hoặc vượt chỉ tiêu kế hoạch và năm sau sẽ bị phạt. Không ảnh hưởng đến chất lượng mà linh hoạt với phương án chỉ tiêu cũng là nội dung tự chủ trong công tác tuyển sinh của trường. Hiện chỉ có một số trường đại học ở Việt Nam đi theo định hướng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *