Diễn đàn Khởi nghiệp Thanh niên Quốc gia 2022

Rate this post

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Chiều 1/10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp Thanh niên Quốc gia 2022. Tham dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ. Chính quyền Vũ Đức Đam và đại diện một số bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết: Sau Diễn đàn Khởi nghiệp Thanh niên Quốc gia lần thứ nhất năm 2018 và lần thứ hai năm 2020, nhiều chính sách đã được các bộ, ngành xây dựng. , được điều chỉnh để thúc đẩy sự phát triển của khởi nghiệp. Hiện tại, Việt Nam vẫn đang trong quá trình phục hồi sau những ảnh hưởng toàn diện và sâu rộng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, với sự đoàn kết, đồng thuận, chúng ta đang nỗ lực khắc phục và từng bước khôi phục đà tăng trưởng của nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, Diễn đàn lần này được tổ chức với mong muốn đóng vai trò kết nối, sáng tạo để tìm ra những giải pháp đổi mới, đột phá nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế – xã hội ở Việt Nam.

Chú thích ảnh
Đối thoại, trao đổi với lãnh đạo Chính phủ và các Bộ, ngành. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Đồng chí Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn bày tỏ tin tưởng Diễn đàn sẽ tiếp tục nhận được nhiều sáng kiến, giải pháp chất lượng, góp phần hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam, từ đó tạo động lực thúc đẩy cộng đồng. Cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đồng hành cùng đất nước vượt qua thử thách sau đại dịch và xa hơn nữa là tham gia xây dựng đất nước vững mạnh và phát triển vào năm 2045.

Tại phiên đối thoại chủ đề “Thanh niên khởi nghiệp, đất nước phục hồi và phát triển sau đại dịch” với sự tham dự của đại diện nhiều bộ, ngành, các đại biểu thanh niên, doanh nhân trẻ đã đặt câu hỏi với các đồng chí lãnh đạo đất nước. chỉ đạo các bộ, ngành có cơ chế, chính sách cụ thể thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam như: Cơ chế tạo điều kiện cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài và thoái vốn, thoái vốn, chuyển vốn nhanh để thúc đẩy nhà đầu tư đầu tư vào Việt Nam. các công ty khởi nghiệp; cơ chế đột phá trong thu hút và trao đổi nguồn nhân lực chất lượng cao cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hệ thống cấp phép và các yêu cầu hành chính trong những năm đầu hình thành startup; Cơ chế, chính sách đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, logistics …

Lãnh đạo các bộ, ngành trao đổi, chia sẻ về cơ chế chính sách, giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, tạo hứng thú cho cộng đồng thanh niên khởi nghiệp … Thông tin về chính sách hỗ trợ đối với khởi nghiệp chuyển đổi số, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, hiện Bộ đang phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đề án hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và kinh doanh. doanh nghiệp quy mô vừa, mục tiêu đến năm 2025 sẽ lựa chọn 100 doanh nghiệp nhỏ và vừa hỗ trợ toàn bộ chi phí về giải pháp chuyển đổi số, tư vấn trong các lĩnh vực, trong đó có logistics….

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu tham quan các gian trưng bày tại Diễn đàn. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Theo một số ý kiến ​​tại phiên đối thoại, cơ chế trao đổi nguồn nhân lực chất lượng cao giữa các nước đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Những điều kiện thuận lợi trong chính sách thị thực hoặc giấy phép lao động giúp thu hút và tạo điều kiện cho nhóm chuyên gia có năng lực sáng tạo đến Việt Nam. Các đại biểu đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao xem xét có cơ chế đặc thù, đột phá để tạo điều kiện thu hút, trao đổi nguồn nhân lực cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng khẳng định, việc trao đổi nguồn nhân lực là vấn đề tất yếu của các nước, đặc biệt là các nước đang phát triển. Việt Nam là một nền kinh tế có độ mở cao; Bên cạnh đó, nhiều lao động Việt Nam chưa có đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu công việc. Việt Nam hiện đang tiếp nhận bốn lao động nước ngoài, bao gồm các nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật cao. Hiện có khoảng 100.000 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế đất nước.

Thừa nhận còn một số rào cản trong vấn đề cấp phép cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết, Bộ LĐ-TB & XH đang nghiên cứu, xem xét kỹ Nghị định. 152/2020 / NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam trình Chính phủ. Chính phủ đã có những sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện và tạo điều kiện phù hợp nhất.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao các ý tưởng, giải pháp mà các đại biểu đề xuất nhằm tiếp tục góp phần cải thiện môi trường, thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. đổi mới sáng tạo ở Việt Nam; thúc đẩy cộng đồng thanh niên khởi nghiệp đồng hành cùng đất nước vượt qua thách thức sau đại dịch; Đồng thời mong muốn các bạn trẻ Việt Nam tiếp tục sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, nuôi dưỡng khát vọng khởi nghiệp, sáng tạo, từ đó giúp đất nước phát triển.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Câu lạc bộ Đầu tư Khởi nghiệp Doanh nhân trẻ Việt Nam Hoàng Công Đoàn trao logo ủng hộ cho 2 đại diện Dự án Thanh niên Khởi nghiệp. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Nhấn mạnh những thách thức đất nước đang phải đối mặt hiện nay, nhất là sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để tiếp tục quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao. đất nước, thanh niên là một trong những lực lượng có vai trò và đóng góp quan trọng. Vì vậy, cần tiếp tục nuôi dưỡng và phát huy tinh thần làm giàu chính đáng trong mỗi thanh niên nói riêng cũng như người dân Việt Nam nói chung và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; qua đó góp phần tăng năng lực cạnh tranh quốc gia cũng như nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam trên trường quốc tế như chỉ số về môi trường kinh doanh, phát triển bền vững, phát triển thị trường. ..; đồng thời thể hiện cam kết của Chính phủ trong việc hỗ trợ và nâng cao chất lượng pháp lý.

Lưu ý rằng quá trình khởi nghiệp luôn tiềm ẩn những khó khăn, rủi ro cao, Phó Thủ tướng cho rằng ngay từ khi bắt đầu quá trình khởi nghiệp sáng tạo, thanh niên cần chú trọng các tiêu chí phát triển bền vững như “tính xanh”. ”,“ Sạch sẽ ”,“ an toàn ”…; Ưu tiên phát triển các mô hình có sức lan tỏa và góp phần phát triển cộng đồng như sản phẩm nông nghiệp sạch, du lịch cộng đồng …, đồng thời cần giữ vững tinh thần trách nhiệm đối với xã hội.

Tại Diễn đàn, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã trao hỗ trợ cho 20 dự án khởi nghiệp tiêu biểu của thanh niên. Nội dung hỗ trợ bao gồm hỗ trợ vốn khởi nghiệp, hỗ trợ chuyển giao công nghệ quản lý, kỹ thuật sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm.

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký kết chương trình hợp tác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *