Hàng triệu dữ liệu cá nhân của mọi người có thể bị đánh cắp khi tin tặc tấn công Optus

Rate this post


BNEWSGần 10 triệu người có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân do cuộc tấn công mới đây của hacker nhằm vào nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu của Úc Optus.

Trong thông báo ngày 23/9, Giám đốc Optus Kelly Bayer Rosmarin cho biết, 9,8 triệu tệp chứa thông tin khách hàng đã bị tin tặc xâm nhập. Cụ thể, khoảng 2,8 triệu khách hàng được cho là đã bị hacker đánh cắp toàn bộ thông tin cá nhân, bao gồm cả số hộ chiếu hay bằng lái xe.

Trong khi 7,8 triệu người được tiếp xúc với các dữ liệu khác như ngày sinh, số điện thoại và địa chỉ bưu điện. Tuy nhiên, bà Rosmarin cho biết chi tiết về hồ sơ tài chính, chẳng hạn như thông tin ngân hàng hay mật khẩu của khách hàng, vẫn chưa bị lộ.

Bà nhấn mạnh, Optus đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chính phủ và cảnh sát liên bang Australia để tiến hành rà soát mức độ thiệt hại, cũng như điều tra về hacker. Tính đến thời điểm hiện tại, Optus vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu “tống tiền” nào từ hacker. Tuy nhiên, theo bà Rosmarin, còn quá sớm để loại trừ mọi khả năng.
Giám đốc Optus khuyến cáo khách hàng nâng cao nhận thức về vụ việc, kiểm tra tài khoản, kể cả tìm kiếm hoạt động bất thường hoặc gian lận và thông báo ngay cho cơ quan chức năng nếu phát hiện. bất kỳ thông tin đáng ngờ nào.
Giải thích lý do vì sao lại lưu giữ hồ sơ thông tin khách hàng lớn như vậy, bà Rosmarin cho biết theo quy định, các công ty viễn thông có trách nhiệm lưu giữ thông tin khách hàng đã đăng ký dịch vụ viễn thông trong 6 năm. Optus vẫn đang nghiên cứu các chi tiết cụ thể về cách thức các tin tặc sử dụng để tấn công mạng của công ty.
Trong thông báo vào chiều 22/9, Optus khẳng định đã báo cáo sự việc lên các cấp liên quan và đảm bảo công bố thông tin. Tuy nhiên, thời gian chính xác của vụ việc này vẫn chưa được hãng tiết lộ.
Phát biểu về vụ việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và An ninh mạng Australia Clare O’Neil cho biết chưa thể kết luận hacker là một cá nhân, một tổ chức độc lập hay có sự hỗ trợ của nhà nước. Trung tâm An ninh mạng Australia tin rằng nó được nhắm mục tiêu rộng rãi vào người dân và tổ chức Australia, thông qua việc khai thác nhanh chóng các lỗ hổng kỹ thuật của các tổ chức nhà nước.
Bà O’Neil nhấn mạnh tội phạm mạng đang tìm cách khai thác điểm yếu và đánh cắp dữ liệu nhạy cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *