Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào

Rate this post

Cùng với Triển lãm Giáo dục Đại học Việt Nam, ngày 29/9, tại Thủ đô Viêng Chăn, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, Đại học Quốc gia Lào tổ chức “Hội diễn”. diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào ”.

Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Sisouk Vongvichith; cùng gần 300 đại biểu là cán bộ quản lý giáo dục, nhà nghiên cứu và chuyên gia đến từ 50 cơ sở giáo dục của Việt Nam và Lào, hơn 20 cơ quan quản lý giáo dục và doanh nghiệp Lào.

Tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực cho Lào

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có truyền thống đoàn kết, hữu nghị và hợp tác đặc biệt lâu đời. Trong lĩnh vực giáo dục, quan hệ hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam – Lào cũng có bề dày lịch sử, cùng với việc xây dựng hệ thống giáo dục trên đất nước Lào giải phóng, ngay từ năm 1958, Việt Nam đã đón hàng nghìn con em các bộ tộc Lào sang học tập để sau này trở về xây dựng đất nước.

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại Diễn đàn

Hơn 60 năm qua, Việt Nam đã giúp Lào đào tạo hàng chục nghìn lượt cán bộ, công nhân viên trên mọi lĩnh vực từ chính trị, hành chính, an ninh, quốc phòng, kinh tế, kỹ thuật, giáo viên, … trở thành những cán bộ chủ chốt, giữ các chức vụ quan trọng trong hệ thống chính trị. và các cơ sở kinh tế trong thời kỳ đấu tranh cách mạng cũng như trong các giai đoạn bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. . Ở chiều ngược lại, trong giai đoạn 1982-2022, Chính phủ Lào cũng đã hỗ trợ đào tạo gần 5.000 cán bộ, sinh viên cho Việt Nam để xây dựng đội ngũ chuyên gia Việt Nam về Lào, từ đó đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Sự phát triển của quan hệ hợp tác toàn diện Lào – Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

“Trong quá trình phát triển của hai nước, ở những thời điểm khác nhau. Chính phủ hai nước đã có những chiến lược cụ thể về hợp tác giáo dục và phát triển nguồn nhân lực. Nếu như giai đoạn trước năm 2000, phía Việt Nam chú trọng đến thì giai đoạn từ năm 2000 đến nay, Việt Nam Tăng cường đào tạo cho cán bộ đại học và sau đại học của Lào với quy mô ngành nghề, hình thức, đối tượng đào tạo, số lượng lưu học sinh Lào sang Việt Nam học tập ngày càng nhiều, theo học đủ các thế mạnh và theo học tại hầu hết các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nói.

Thứ trưởng cũng cho biết: Thực hiện chủ trương của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và Lào về nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và khoa học kỹ thuật trong thời kỳ mới, ngày 6 tháng 12 năm 2020 tại kỳ họp thứ 43 của Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào, Bộ trưởng Bộ Giáo dục hai nước đã thay mặt Chính phủ hai nước ký thỏa thuận về Dự án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác Việt Nam – Lào”. Nam – Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2021-2030 “. Đề án đã đề ra các giải pháp chiến lược và các nhiệm vụ cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực cho Lào, hướng tới mục tiêu qua đó góp phần thực hiện tốt chủ trương của lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước trong việc tiếp tục vun đắp truyền thống hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, thủy chung trong sáng giữa hai Đảng, hai Nhà nước. và nhân dân hai nước trong thời kỳ mới.

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Phout Simmalavong phát biểu tại Diễn đàn.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào sẽ là cơ hội để các cơ sở giáo dục, cơ quan quản lý giáo dục, doanh nghiệp Việt Nam và Lào chia sẻ những thành tựu đạt được, đề xuất, kiến ​​nghị cụ thể những vấn đề cần quan tâm, triển khai nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học của hai nước. Qua đó sẽ giúp các cơ sở giáo dục của hai nước xác định các giải pháp và cụ thể hóa các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại học không chỉ của Lào mà còn ở Việt Nam. Việt Nam và Lào tích cực thu hút nhiều hơn nữa sinh viên Lào và Việt Nam sang học tập.

Diễn đàn sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, là dấu mốc cho sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung và hai ngành giáo dục nói riêng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao cho biết. Lao Phout Simmalavong chia sẻ: Đây là dịp để các nhà quản lý giáo dục, các đơn vị giáo dục Lào – Việt chia sẻ kinh nghiệm giáo dục và tìm hiểu cơ hội hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau. Tất cả vì mục tiêu hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng giữa Lào và Việt Nam, đáp ứng sự mong đợi của hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị. đặc biệt là Lào – Việt Nam.

Các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào

Trao đổi về thực trạng đào tạo lưu học sinh Lào giai đoạn 2011-2021 và giải pháp nâng cao chất lượng giai đoạn 2022-2030, ông Nguyễn Hải Thanh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho biết. : Giai đoạn 2011-2021, Việt Nam đã tiếp nhận gần 30.000 lưu học sinh Lào theo Hiệp định và ngoài Hiệp định với cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo khác nhau, trong đó Hiệp định gần 5.000 người, hơn 10.000 người bảo trợ từ các tỉnh kết nghĩa của Việt Nam và 15.000 người theo diện tự túc và các loại khác. Ngoài các khóa đào tạo dài hạn, trong giai đoạn 2011-2020, ngành giáo dục Việt Nam đã thực hiện đào tạo, bồi dưỡng cho 1196 lượt cán bộ, giáo viên và học sinh Lào qua 44 đợt / khóa đào tạo, phần lớn là tại Việt Nam với thời gian từ 2 đến 9. tháng.

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

“Quá trình học tập tại Việt Nam, lưu học sinh Lào luôn được các cơ sở giáo dục quan tâm, tạo mọi điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo thuận tiện về nơi ăn, ở, học tập và sinh hoạt cho du học sinh”, ông Nguyễn Hải chia sẻ thông tin này. Thành cũng nêu một số hạn chế trong công tác đào tạo lưu học sinh Lào thời gian qua như tuyển chọn đầu vào chưa tốt; trình độ tiếng Việt hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo; ý thức học tập của một bộ phận lưu học sinh Lào chưa cao; Sự quan tâm của một số cơ sở giáo dục Việt Nam đối với việc đào tạo lưu học sinh Lào còn khiêm tốn…

Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào giai đoạn 2022-2030, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế nhấn mạnh việc tăng cường quản lý chặt chẽ công tác tiếp nhận và đào tạo lưu học sinh. Lưu học sinh Lào trên cả 3 lĩnh vực: Tuyển sinh, đào tạo tiếng Việt, đào tạo chuyên ngành. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở giáo dục tiếp nhận nhiều lưu học sinh Lào nhằm phát hiện và xử lý các vi phạm trong công tác tiếp nhận, đào tạo và quản lý lưu học sinh Lào sang học tập tại Lào. Việt Nam.

Là một trong những cơ sở giáo dục tham gia đào tạo số lượng lưu học sinh Lào tương đối lớn, với 2563 lưu học sinh nước ngoài trong giai đoạn 2022 – 2021, PGS.TS. TS Lê Thành Bắc, Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng cho biết: Đại học Đà Nẵng và các đơn vị thành viên luôn dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ để lưu học sinh được học tập, rèn luyện trong điều kiện tốt nhất; thường xuyên liên hệ, thông báo kết quả học tập, rèn luyện của lưu học sinh Lào hàng năm cho Tổng Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng và Sở Giáo dục và Thể thao các tỉnh tại Lào để theo dõi, nắm tình hình. kịp thời học tập, rèn luyện để hỗ trợ, động viên lưu học sinh.

Về giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào, PGS.TS. TS Lê Thành Bắc chia sẻ: Đại học Đà Nẵng đã và đang triển khai đồng bộ một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo lưu học sinh, bao gồm: tăng cường đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh; bố trí lưu học sinh làm việc theo nhóm với lưu học sinh trong các nhóm học tập có tổ chức; cử giáo viên chủ nhiệm thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ học sinh chọn môn, giải đáp thắc mắc giúp các em có lộ trình học tập phù hợp; tổ chức các lớp học riêng cho sinh viên quốc tế; tổ chức đối thoại định kỳ giữa đơn vị đào tạo và lưu học sinh để kịp thời trao đổi, giải đáp những thắc mắc nhằm nâng cao chất lượng phục vụ và đào tạo.

Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam - Lào - Ảnh 4.

24 MOU và thỏa thuận hợp tác đã được ký kết tại Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Lào.

“Tăng cường hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào thông qua hợp tác xây dựng các khóa học trực tuyến mở đại trà” (MOOC), là đề xuất của Viện Đại học Mở Hà Nội. Theo đại diện trường này, các khóa học MOOC được triển khai công khai và chính thức thông qua cổng thông tin giáo dục của hai nước có thể tiếp cận số lượng sinh viên quốc tế lớn hơn và sớm hơn. Trước khi đi du học, du học sinh cũng có thể hiểu biết nhất định về phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn hóa, điều kiện kinh tế xã hội của nước bạn. Khi quá trình chuẩn bị hành trang của mỗi du học sinh tốt hơn sẽ dễ dàng hòa nhập và học tập tại một môi trường mới.

Chính sách học bổng dành cho du học sinh Lào cũng là chủ đề được nhiều trường đại học Việt Nam thảo luận tại Diễn đàn. Đại diện Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Với sứ mệnh thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đào tạo Việt Nam – Lào và tình hữu nghị giữa hai nước, IUH đã triển khai nhiều hoạt động và chính sách hỗ trợ với hơn 100 suất học bổng dành cho Du học sinh Lào hàng năm. Và Đại học Phenikaa chia sẻ về những cơ hội của du học sinh Lào khi theo học tại trường như được cấp học bổng toàn phần; cơ hội thực tập, tham gia hỗ trợ các dự án nghiên cứu, nâng cao năng lực; cơ hội trao đổi tại các trường quốc tế trong mạng lưới đối tác mà Phenikaa là thành viên…

“Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực cho Lào, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế, góp phần quan trọng vào việc củng cố, nâng cao và phát huy nguồn nhân lực”. thúc đẩy mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam – Lào trong tình hình mới ”- đại diện Trường Đại học Cửu Long khẳng định tại“ Diễn đàn nâng cao chất lượng đào tạo trong hợp tác giáo dục Việt Nam – Lào ”.

Tại Diễn đàn, đã có 24 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các cơ quan quản lý giáo dục, các trường đại học, cao đẳng, dự bị đại học … giữa Việt Nam và Lào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *