Điều đặc biệt về nam sinh cao 1,2m tốt nghiệp thủ khoa

Rate this post

Nguyễn Hải Bằng tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, Khoa Công nghệ Thông tin của Đại học Hoa Sen, Thành phố Hồ Chí Minh với điểm trung bình 3,23 / 4,0.

Mới đây, trong lễ tốt nghiệp năm 2022 của Đại học Hoa Sen, trên sân khấu Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), Nguyễn Hải Băng đã bước lên bục vinh danh tân cử nhân. Hôm đó, Bằng mặc một chiếc váy do nhà trường đặt may riêng.

Thầy giáo hạ thấp người bằng với chiều cao của Bằng, giúp nam sinh chỉnh trang đồng phục và trao bằng Xuất sắc cho tân thủ khoa. Phía dưới hội trường, hơn 2.000 học sinh và phụ huynh vỗ tay tán thưởng thành tích của nam sinh cao 1,2m.

Điều đặc biệt của nam sinh cao 1,2m tốt nghiệp thủ khoa - 1
Nguyễn Hải Bằng trong lễ tốt nghiệp của Đại học Hoa Sen mới đây (Ảnh: Đại học Hoa Sen).

“Tôi cảm thấy vô cùng tự hào. Trước đó, tôi không nghĩ mình có thể đỗ thủ khoa, vì tôi học một chuyên ngành khó và phức tạp. Bố mẹ tôi không thể hiện sự vui mừng ra bên ngoài, nhưng tôi biết họ rất kỳ vọng vào thành tích học tập này. trong 4 năm qua ”, Bang chia sẻ.

Sau khi hoàn thành chương trình học, Bằng xin nghỉ việc ở công ty cũ, về quê ở huyện Cái Bè (Tiền Giang), nghỉ ngơi hơn 1 tháng trước khi vào TP.HCM bắt đầu công việc mới. Về đến TP.HCM sát lễ tốt nghiệp, nam sinh háo hức diện chiếc váy nhỏ nhắn mà nhà trường may riêng.

Do bị viêm tuyến yên bẩm sinh nhưng khi được 1 tuổi, thấy con chậm phát triển, gia đình đưa đi khám mới biết. Bởi được bố mẹ anh ấy chạy chữa khắp nơi nhưng không có cách nào chữa trị được. Gia đình hy vọng cháu Bằng 12 tuổi có đủ sức khỏe để điều trị nhưng bác sĩ cho biết khả năng thành công rất thấp; Nếu không may mắn, bạn có thể phải nằm một chỗ. Kể từ đó, bố mẹ Bằng chấp nhận đứa con của mình mãi mãi trong thân hình “tí hon”.

Bằng vẫn nhớ cảnh người mẹ còng lưng cõng con từ cầu thang này sang cầu thang khác, từ bệnh viện này đến bệnh viện khác để chữa trị.

Điều đặc biệt của nam sinh cao 1,2m tốt nghiệp thủ khoa - 2
Nam sinh “cá biệt” đứng đón xe đến trường (Ảnh: NVCC).

Vì ngoại hình khác biệt nên khi còn học tiểu học, Bằng luôn bị bạn bè trêu chọc. Khi hỏi mẹ tại sao bạn lại trêu chọc anh ấy, mẹ anh ấy nói: “Vì con không giống mọi người nên mẹ cười. Nhưng số phận đã an bài rồi, không thể thay đổi được, cứ sống vui vẻ”.

“Khi học cấp 2, bạn bè đã ý thức được nên không còn trêu chọc nữa. Bạn bè, thầy cô đều dìu tôi đi lại, làm việc nặng. Từ đó tôi thấy tự tin hơn”, Bằng nói. nói.

Dù khiếm khuyết về ngoại hình nhưng độ lì không thua kém ai. Anh ấy là học sinh giỏi trong cả 12 năm học phổ thông. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Bằng đỗ thủ khoa.

Được miễn thi tốt nghiệp THPT, cùng với kết quả học tập tốt, em đã dùng học bạ để đăng ký xét tuyển vào trường Đại học Hoa Sen. Niềm vui đỗ đại học “ngắn chẳng tày gang”, cả nhà lo học đại học cao mà nhà cũng chẳng khá giả gì. Điều lo lắng thứ hai là Bằng phải tự lập, không có sự giúp đỡ của bố mẹ.

Bằng cách làm hồ sơ xin học bổng và may mắn nhận được học bổng của trường Đại học Hoa Sen. Nhưng điều kiện để duy trì học bổng là bằng cấp phải đạt học lực giỏi sau mỗi năm học, nếu không sẽ bị cắt. Trước mặt bố mẹ, Bằng hứa sẽ chăm chỉ học tập để duy trì học bổng.

“Sau lời hứa đó, em càng thêm áp lực. Nhưng rất may, kết quả học tập của em trong suốt 4 năm học đều thuộc loại Giỏi. Tổng số học bổng em nhận được khoảng 50% học phí cả khóa. . ” , Bang nói.

Điều đặc biệt của nam sinh cao 1,2m tốt nghiệp thủ khoa - 3
Một nam sinh phát biểu trong lễ kỷ niệm Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Ảnh: NVCC).

Bởi chọn Kỹ thuật phần mềm vì đây là ngành ít phải đi lại, chỉ cần giao tiếp với máy tính, không cần nặng nhọc.

Lên Sài Gòn học đại học, Bằng ở nhà một người dì. Hàng ngày, cô chở Bằng đi học, khi bận việc sẽ hướng dẫn anh đi xe buýt hoặc xe ôm. Sau đó, khi đã quen đường, Bằng tự bắt xe buýt để di chuyển.

Để có thành tích học tập tốt, Bằng chủ yếu nghe thầy cô chia sẻ trên lớp và luyện tập. Bởi đó, thực hành là quan trọng nhất. Ngoài giờ học, nam sinh tự học bằng cách xem các video hướng dẫn trên mạng của các chuyên gia Ấn Độ, Mỹ và bắt chước theo. Để không phải đi lại vất vả, Bằng đăng ký 3 môn trên lớp và 3 môn ở nhà.

Bằng nói: “Quan trọng nhất là tự học để tích lũy kiến ​​thức để có thể nhớ lâu, vận dụng được”.

Ngay từ khi còn là sinh viên, Bằng đã có hơn 1,5 năm làm lập trình viên cho một hệ thống bán lẻ điện thoại. Bằng cách từ chức vào đầu tháng 7 năm ngoái. Nam sinh dành thời gian nghỉ ngơi và đi xin việc ở công ty mới. Bằng cấp đã được chấp nhận vào một ngân hàng lớn với tư cách là người điều hành ứng dụng. Đặc biệt, đây là một công việc mới khác với những gì Bang đã học và làm được.

“Tôi nghĩ quyết định đó mang đến cho tôi những thử thách mới. Tuy nhiên, tôi thấy công việc mới rất tốt, tôi đang tập trung làm quen với công việc, sau đó sẽ cố gắng phát triển. Tôi muốn thay đổi môi trường để khám phá bản thân.

Nếu tôi vẫn là một lập trình viên, kỹ năng giao tiếp của tôi sẽ bị hạn chế. Công việc mới giúp tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều đồng nghiệp và khách hàng hơn. Tôi sẽ tự trau dồi kiến ​​thức trên mạng, học hỏi từ các anh chị trong công ty ”, Bằng nói.

Khi còn là sinh viên đi làm, Bằng không tự tin với ngoại hình của mình. Sau một thời gian, Bằng được đồng nghiệp tôn trọng và giúp đỡ, nam sinh dần tập trung hơn vào chuyên môn để hoàn thành tốt công việc.

Sau khi tốt nghiệp, Bằng sẽ tiếp tục ở nhà của cô. Công ty mới cách nhà 6km, Bằng sẽ chủ động đi làm bằng xe buýt và xe ôm. Mục tiêu lớn nhất của sinh viên mới ra trường là đi làm để nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, có thu nhập ổn định, tự trang trải cuộc sống và đỡ đần bố mẹ ở quê.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *