Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Rate this post

Với khả năng chống viêm và phục hồi chức năng khớp, tế bào gốc được coi là bước đột phá của y học trong điều trị thoái hóa khớp gối.

ThS.BS Trần Thị Hoài Thanh, Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội cho biết, viêm khớp và tổn thương sụn, dẫn đến thoái hóa khớp gối là một trong những dạng thoái hóa khớp thường gặp. tốt nhất Việt Nam. Các phương pháp điều trị truyền thống như dùng thuốc, giảm đau… không thể phục hồi khớp gối đã bị thoái hóa như ban đầu. Các phương pháp này chỉ có tác dụng làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và giảm các triệu chứng như đau, viêm, cứng khớp. Khi thoái hóa khớp gối ở giai đoạn quá nặng, người bệnh có thể được chỉ định thay khớp.

Vì vậy, phương pháp chữa thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc đã được nghiên cứu và cấp phép điều trị lâm sàng tại một vài bệnh viện tại Việt Nam với nhiều ưu điểm vượt trội. Tế bào gốc không chỉ làm chậm quá trình thoái hóa mà còn giúp làm dày sụn khớp, giảm đau và cải thiện cấu trúc xương dưới sụn. Bệnh nhân có thể nhận thấy sự cải thiện rõ rệt sau khoảng 6-12 tháng. Mỗi lần tiêm tế bào gốc có hiệu quả trung bình từ 3 – 4 năm.

Khớp gối trước và sau khi điều trị bằng tế bào gốc.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Khớp gối trước và sau khi điều trị bằng tế bào gốc. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Tế bào gốc là tế bào đa năng, có khả năng tăng sinh và biệt hóa thành các tế bào của mô liên kết như mỡ, xương, sụn; và các mô khác như tế bào thần kinh, gan, tụy, thận… Các tế bào này còn tiết ra các yếu tố điều hòa miễn dịch, chống viêm, tái tạo mạch máu, ngăn chặn quá trình chết của tế bào. Theo cơ chế hoạt động tự nhiên của cơ thể, khi tế bào, mô nào bị tổn thương, tế bào gốc sẽ di chuyển đến vị trí đó và sản sinh ra các mô khỏe mạnh để thay thế các tế bào bị tổn thương. .

Vì mô sụn không có tế bào gốc nên trong liệu pháp tế bào gốc, tế bào được lấy từ tủy xương và mô mỡ. Tế bào gốc sau khi được tách ra khỏi mô mỡ sẽ được trộn với dung dịch chứa các yếu tố tăng trưởng và được kích hoạt dưới tác động của ánh sáng laser chuyên dụng. Kết quả là, hàng triệu tế bào gốc đã được kích hoạt đã được lấy và tiêm vào khớp gối bị thoái hóa. Tế bào gốc sau khi được tiêm vào khớp sẽ kích thích cơ chế giảm viêm, sửa chữa tế bào và cải thiện tuần hoàn máu… từ đó làm lành các sụn bị tổn thương hoặc tạo lớp đệm sụn mới. . Ngoài ra, sử dụng tế bào gốc để điều trị thoái hóa khớp gối còn mang lại một ưu điểm nữa là không cần phẫu thuật. Tiêm tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Tế bào gốc dùng để điều trị thoái hóa khớp gối thường được chiết xuất từ ​​mô mỡ.  Ảnh: Shutterstock

Tế bào gốc dùng để điều trị thoái hóa khớp gối thường được chiết xuất từ ​​mô mỡ. Hình ảnh: Shutterstock

Tại Khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc có hai nguồn là sử dụng tế bào gốc tự thân từ mô mỡ và tế bào gốc dị hợp từ mô dây rốn. Theo đó, tế bào gốc tự thân là tế bào trung mô có thể được tìm thấy trong tủy xương, mô mỡ, cuống rốn, tủy răng,… của chính bệnh nhân. Ngược lại, tế bào gốc dị sinh là việc sử dụng tế bào gốc của người khác để truyền cho bệnh nhân.

PGS.  GS.TS.BSCC Đặng Hồng Hoa, người đứng đầu nghiên cứu phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh ·

PGS. GS.TS.BSCC Đặng Hồng Hoa, người đứng đầu nghiên cứu phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh ·

Bác sĩ Hoài Thanh cho biết, một trong những điều cần lưu ý khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc là khi tuổi càng cao, tế bào gốc trong các mô càng ít đi và quá trình nuôi cấy tế bào gốc cũng lâu hơn. hơn. Vì vậy, tốt nhất người bệnh nên lưu trữ tế bào gốc tại các cơ sở y tế từ khi còn trẻ. Ngoài ra, để thuốc phát huy hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh cũng cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và thăm khám định kỳ. Đồng thời, người bệnh cũng nên tuân thủ lối sống khoa học như ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên với cường độ phù hợp, duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế rượu bia, hút thuốc lá …

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *