Cứu ông già khỏi nguy cơ nhồi máu cơ tim do mảng xơ vữa vỡ

Rate this post

Ông Thanh Nhàn (69 tuổi, ngụ An Giang) đã hồi phục, ăn uống bình thường, đủ điều kiện xuất viện 24 giờ sau can thiệp mạch.

Bác sĩ đặt stent để mở lại động mạch liên thất trước đã bị tắc nặng do mảng xơ vữa vỡ ra, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim lần thứ hai cho anh Nhân.

Anh Nhân thường xuyên bị đau tức ngực, khó thở, tụt huyết áp. Nhập viện tỉnh, anh được chẩn đoán đau thắt ngực ổn định. Uống thuốc đỡ, anh được xuất viện. Nhưng chỉ vài ngày sau, các triệu chứng lại quay trở lại, tuy không liên tục như trước nhưng vẫn khiến anh đau tức ngực và mệt mỏi (nhất là khi gắng sức). Anh đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.

TS.BS Trần Vũ Minh Thu kiểm tra sức khỏe cho anh Nhân sau can thiệp.  Ảnh: Tâm Anh

TS.BS Trần Vũ Minh Thu kiểm tra sức khỏe cho anh Nhân sau can thiệp. Ảnh: Tâm Anh

Trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân, TS.BS Trần Vũ Minh Thư, Trưởng khoa Nội tim mạch 2, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, bệnh nhân có các dấu hiệu gợi ý bệnh mạch vành, mặc dù đã được điều trị nhưng không khỏi hẳn. đã giải quyết nên các triệu chứng vẫn âm ỉ không dứt. Kết quả điện tâm đồ cho thấy dấu hiệu của một cơn nhồi máu cơ tim trước đó. Ngoài ra, kết quả siêu âm tim cho thấy anh bị phình thành tim, cơ tim co bóp kém (phân suất tống máu chỉ khoảng 40%), nhiều vùng cơ tim giảm vận động hoặc không cử động được; Khả năng các mạch máu cung cấp cho tim bị thu hẹp nghiêm trọng dẫn đến suy tim.

“Bệnh nhân cần được chụp mạch vành và can thiệp sớm để ngăn ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim tái phát”, BS Trao đổi về trường hợp, BS.CCII Huỳnh Ngọc Long – Giám đốc Trung tâm Can thiệp mạch máu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Minh, đánh giá, khó khăn mà ê-kíp can thiệp mạch gặp phải là tình trạng vỡ mảng xơ vữa động mạch. trong mạch máu thành một đoạn dài hơn 20mm, dài gấp 8 – 10 lần bình thường. Đây là nguyên nhân khiến các mạch máu co lại.

Lúc này, ê kíp can thiệp có hai cách tiếp cận: một là đi vào thành mạch máu (lòng mạch giả), hai là vào bên trong mạch máu (tim thật). Tuy nhiên, các chuyên gia rất khó xác định chính xác con đường nào đi xuống chân tim. Nếu “lạc” vào lòng mạch giả sẽ khiến mảng xơ vữa lâu ngày bị rách, lấp đầy lòng mạch khiến mạch máu bị tắc nghẽn hoàn toàn. Vì vậy, bác sĩ đã phải sử dụng một dụng cụ khéo léo để luồn qua đường hẹp xoắn vào lòng thật, đặt thành công stent 3.0mm cho bệnh nhân.

Hình ảnh trước can thiệp (Hình A) và sau khi đặt stent cho động mạch liên thất trước (Hình B).  Ảnh: Tâm Anh

Hình ảnh trước can thiệp (Hình A) và sau khi đặt stent cho động mạch liên thất trước (Hình B). Ảnh: Tâm Anh

“Nhờ sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp mạch can thiệp kỹ thuật số hiện đại (DSA) kết hợp siêu âm trong lòng mạch (IVUS), chúng tôi đã xác định chính xác tình trạng tổn thương của lòng mạch, đặt stent kích thước lớn, chính xác”, TS. . Dài.

Động mạch liên thất trước (LAD) là một trong hai nhánh của động mạch vành chính bên trái. Đây là nơi cung cấp lượng máu giàu oxy lớn nhất đến buồng bơm bên trái hoặc tâm thất dưới của tim. Nó cũng cung cấp máu cho vách liên thất – mô cơ ngăn cách dòng chảy của tim phải và trái.

Khi các mảng xơ vữa tích tụ bên trong động mạch liên thất trước sẽ gây xơ vữa, làm hẹp một phần hoặc tắc toàn bộ động mạch. Khi đó, máu được cung cấp oxy không thể đến tim, gây nhồi máu cơ tim với các triệu chứng đau thắt ngực, khó thở, chóng mặt, vã mồ hôi, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, đau vai hoặc cánh tay …

Bác sĩ Long cho biết, tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, quy trình đặt stent được hỗ trợ bởi hệ thống máy chụp mạch can thiệp kỹ thuật số Philips Azurion Robotic Ceiling FlexArm (DSA), kết hợp với hệ thống máy siêu âm. Nội mạch (IVUS) lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Nhờ đó, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật đặt stent hiện đại, có thể đạt kích thước “khổng lồ” lên tới 4-5mm, giúp giảm thiểu nguy cơ tái phát trong stent dẫn đến tái phát nhồi máu cơ tim.

Hệ thống thông tim can thiệp chẩn đoán hiện đại của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh giúp việc tiếp cận khu vực cần can thiệp dễ dàng hơn, tăng độ chính xác và rút ngắn thời gian thực hiện.  Ảnh: Tâm Anh

Hệ thống thông tim can thiệp chẩn đoán hiện đại của Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh giúp việc tiếp cận khu vực cần can thiệp dễ dàng hơn, tăng độ chính xác và rút ngắn thời gian thực hiện. Ảnh: Tâm Anh

Bên cạnh đó, nhờ sự kết hợp của hệ thống phần mềm can thiệp tim mạch tiên tiến, các bác sĩ có thể rút ngắn thời gian can thiệp và hạn chế tối đa lượng thuốc cản quang đưa vào cơ thể bệnh nhân, giảm nguy cơ suy tim. dùng cho bệnh nhân suy thận, suy tim. Đặc biệt, hệ thống iFR giúp đo phân suất lưu lượng mạch vành mà không cần sử dụng Adenosin (thuốc giãn mạch), phù hợp với nhóm đối tượng không thể thực hiện kỹ thuật FFR thường quy như bệnh nhân block AV, người bị dị ứng. , hen suyễn …

Sau khi nong mạch não thất trước, lòng mạch đã được tái thông, nhưng nguy cơ tắc nghẽn vẫn còn. Vì vậy, người bệnh cần uống thuốc, tái khám đúng lịch, đồng thời nên thay đổi lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ tốt cho tim mạch để kiểm soát huyết áp, mỡ máu, ngăn ngừa cục máu đông… ngăn ngừa tái phát. -sinh dịch.

Ha Vu

Từ ngày 14 đến 20/9, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh phối hợp với Báo điện tử VnExpress tổ chức Tuần lễ tư vấn “Chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch chính xác, hiệu quả, an toàn bằng kỹ thuật mới”. trên báo điện tử VnExpress. Độc giả đặt câu hỏi tại đây để được chuyên gia tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *