Điều trị ung thư tuyến tiền liệt không phẫu thuật

Rate this post

Ung thư tuyến tiền liệt hay phì đại lành tính tuyến tiền liệt ở nam giới là tình trạng tăng kích thước của tuyến tiền liệt chèn ép lên niệu đạo gây khó khăn trong việc đào thải nước tiểu ra ngoài.

Tần suất của bệnh tỷ lệ thuận với độ tuổi của người bệnh, tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh càng cao, trên 50% nam giới trên 50 tuổi và trên 90% nam giới trên 80 tuổi mắc bệnh này.

Theo Bệnh viện Quân y 103, đây là căn bệnh lành tính nhưng gây ra những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh như bí tiểu, tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu đêm…

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt không phẫu thuật - 1

Đặc biệt, để lâu có thể gây ra các biến chứng như sỏi bàng quang, viêm bàng quang, túi thừa bàng quang, thận ứ nước do trào ngược dịch niệu quản, nặng có thể dẫn đến suy thận.

Như trường hợp bệnh nhân NDS (77 tuổi) có biểu hiện rối loạn tiểu tiện khoảng 5 năm. Thời gian đầu, anh S. đi tiểu nhiều lần, đêm có khi 10 đến 15 lần. Vài tháng trở lại đây, anh S. đi tiểu khó, tiểu khó, mỗi lần chỉ vài giọt, kèm theo cảm giác đau rát ở bộ phận sinh dục.

Sau khi các bác sĩ thăm khám, siêu âm ổ bụng, chụp cộng hưởng từ thì phát hiện bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt với khối lượng lên tới 60g lồi vào lòng bàng quang, chèn ép đường tiết niệu. .

Tuy nhiên, do ông mắc nhiều bệnh toàn thân khác như bệnh phổi, tim mạch, nguy cơ cao nếu cần phẫu thuật nên các bác sĩ phẫu thuật mạch máu đã quyết định lựa chọn phương pháp xâm lấn tối thiểu là sử dụng dụng cụ phẫu thuật. hạt để bịt các mạch nuôi tuyến tiền liệt.

Theo các chuyên gia, đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, bệnh nhân không cần gây mê phẫu thuật mà chỉ gây tê tại chỗ để luồn ống thông vào động mạch đùi rồi vào động mạch nuôi tuyến tiền liệt và bơm hạt. các vi cầu để chặn các mạch máu nuôi u xơ.

Do khối u bị cắt mất nguồn dinh dưỡng nên không thể phát triển và co lại tối đa, không chèn ép lên đường tiết niệu, giúp người bệnh giảm dần và loại bỏ tình trạng bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm…

Thủ thuật diễn ra trong khoảng 2 giờ, bệnh nhân chỉ cần nằm viện 1 ngày sau đó có thể xuất viện về nhà mà không gặp phải các biến chứng như sái bàng quang, xuất tinh ngược dòng, sa niệu đạo, mất khả năng tình dục. tình dục…

So với phương pháp điều trị cổ điển bằng mổ nội soi, phương pháp thuyên tắc mạch cho hiệu quả tương đương nhưng khắc phục được những nhược điểm của phẫu thuật như gây tê, chảy máu, nhiễm trùng, phóng tinh. ngược dòng, són tiểu bàng quang, liệt dương, xơ hóa cổ bàng quang, hẹp niệu đạo.

Do đó, phương pháp thuyên tắc mạch có thể áp dụng cho những bệnh nhân lớn tuổi mắc nhiều bệnh lý toàn thân phối hợp cũng như những bệnh nhân trẻ tuổi có nhu cầu sinh sản và tình dục.

Với ưu điểm hiệu quả, ít chảy máu, không đau, bảo toàn được chức năng sinh dục, thời gian điều trị ngắn, bệnh nhân hồi phục nhanh, phương pháp thuyên tắc điều trị u xơ tuyến tiền liệt ngày càng được nhiều người áp dụng. rộng rãi, nhằm mang lại hiệu quả điều trị cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *