Nhiếp ảnh gia đam mê biển, đảo quê hương

Rate this post

Có dịp chiêm ngưỡng bộ ảnh “Phong cảnh ven biển Phú Yên” – tác phẩm đoạt giải Nhất cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn quốc về biển, đảo quê hương năm 2021 với tên gọi “Tổ quốc bên bờ sóng”. , chúng tôi không thể không chiêm ngưỡng vẻ đẹp say đắm lòng người của bờ biển Phú Yên. Được biết, để hoàn thành bộ ảnh này, NSNA Lê Châu Đạo đã mất khoảng một năm và gặp rất nhiều khó khăn. NSNA Lê Châu Đạo cho biết: “Tôi đã chụp rất nhiều ảnh về biển, từ phong cảnh đến đời thường. 30 ngày trong tháng thì 15 ngày tôi đi chụp ảnh dọc bãi biển. Về bộ ảnh Phong cảnh ven biển Phú Yên, tôi đã có một trải nghiệm đáng nhớ. Khi chụp ảnh Gành Đèn, tôi phải dậy từ hơn 3 giờ sáng, phải sáng đường lên Gành Đèn để chụp. Khi chụp ảnh bến cá Xuân Hải, tôi phải ra về lúc 4 giờ sáng. Rất tiếc lúc đó do dịch Covid-19 nên tôi không chụp được ảnh Mũi Điện ”.

Điều đáng nói là 5/8 bức ảnh trong loạt ảnh “Phong cảnh ven biển Phú Yên” được NSNA Lê Châu Đạo chụp bằng drone. Điều khiển thành thạo một chiếc drone đối với giới trẻ vốn đã là một công việc khó khăn thì đối với nhiếp ảnh gia 63 tuổi, điều đó càng không hề đơn giản. Khi được hỏi về vấn đề này, NSNA Lê Châu Đạo chia sẻ: “Tôi bắt đầu sắm drone vào năm 2019. Chiếc drone đầu tiên đang bay thì rơi xuống biển, tôi mua chiếc thứ hai và tiếp tục quay. Để làm chủ công nghệ, tôi đã chủ động kết nối, trao đổi kiến ​​thức chuyên môn với một nhóm bạn trẻ yêu nhiếp ảnh. Tôi chia sẻ một số kinh nghiệm khi chụp ảnh cho các bạn trẻ, bù lại họ dạy tôi cách sử dụng drone. Cứ như vậy, tôi đã sử dụng nhiều cách diễn đạt quen thuộc. Ngoài bộ ảnh “Phong cảnh ven biển Phú Yên”, bộ ảnh “Nghề vây cá cơm” khiến tôi nhớ nhất.

Nhiều năm qua, biển, đảo quê hương luôn là đề tài lớn và thu hút nhiều nhiếp ảnh gia đam mê. Đặc biệt, những tác phẩm về biển, đảo của NSNA Lê Châu Đạo luôn mang một nét riêng, chứa đựng cảm xúc và thông điệp của tác giả. NSNA Lê Châu Đạo tin tưởng: “Trước khi đi chụp ảnh ở một vùng biển nào đó, tôi thường phải tìm hiểu rất kỹ. Tôi tính toán ở đó rồi tôi sẽ quay cái gì, vào thời điểm nào? Theo tôi, muốn chụp ảnh biển, đảo đẹp thì trước hết chúng ta phải yêu biển, đảo. Đại dương bao la thay đổi hàng ngày và không phải lúc nào bạn cũng có thể chụp được một bức ảnh ưng ý. Ngoài Phú Yên, tôi còn đi nhiều vùng biển ở các tỉnh, thành phố khác của cả nước. Có những bức ảnh tôi phải chuyển đi chuyển lại nhiều lần mới ưng ý. Có thể tôi là một người khó tính trong nhiếp ảnh, hoặc cũng có thể tôi không phải lo kiếm sống nên có nhiều thời gian hơn để tập trung sáng tạo cho tác phẩm của mình. “

“Khi tôi mới bắt đầu chụp ảnh, vợ tôi phản đối kịch liệt. Cô kể, nhà khó khăn, anh còn bỏ cả đống tiền ra mua máy ảnh. Lúc đó tôi vẫn còn là một người mới trong lĩnh vực nhiếp ảnh. Để nhận được sự ủng hộ của bà xã, ngoài việc chăm chỉ học tập, tôi còn tự học thêm cho mình những kiến ​​thức về nhiếp ảnh. Đến nay, nhìn lại chặng đường 22 năm qua, bản thân tôi cũng đã có một chút thành công. Tôi cảm thấy may mắn vì mình còn khỏe và vẫn có cảm hứng sáng tác. Nguồn cảm hứng đó được nuôi dưỡng trong tôi từng ngày nhờ tình yêu với biển, đảo quê hương ”, NSNA Lê Châu Đạo chia sẻ.


NSNA Lê Châu Đạo sinh năm 1960 tại Phú Yên, hiện là Chi hội trưởng Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Phú Yên. Đến nay, anh đã đạt 654 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế; trong đó có 150 huy chương vàng. Ngoài ra, anh cũng đã được trao tặng nhiều danh hiệu nhiếp ảnh quốc tế, nổi bật nhất là danh hiệu EFIAP / g của Liên đoàn Nhiếp ảnh Mỹ thuật Quốc tế. Để đạt được danh hiệu này, NSNA Lê Châu Đào phải có ít nhất 150 tác phẩm được triển lãm tại 15 quốc gia, và 6 tác phẩm đoạt giải tại 6 cuộc thi tại 6 quốc gia.

HỘI PHƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *