Đó là năm 2022, sự thật là công nghệ “được mua lại” chưa chắc đã “lâu bền” và ngược lại

Rate this post

“Máy đắt thì sao dễ hỏng?”, “Điện thoại hãng A, thua Nokia chục triệu thì đập đá”,… là những câu nói bất hủ khi nói về độ bền của những chiếc smartphone đắt tiền nói riêng hay những món đồ công nghệ. Nói chung. Có lẽ nhiều người lầm tưởng rằng nhiều tiền phải đi đôi với bền, hay đồ công nghệ đắt tiền thì ít nhất cũng phải “bền” hơn đồ rẻ.

“Đắt, xắt ra miếng” là cụm từ dùng để khen một sản phẩm tốt. Nhưng liệu “cắt thành từng mảnh” có nghĩa là công nghệ phải tồn tại lâu dài và lâu bền?

Chất lượng không chỉ đơn giản là độ bền

Tại sao một sản phẩm công nghệ lại đắt? Đó là vì “chất lượng”, mà chất lượng ở đây là một từ rất chung chung để nói lên giá trị của một món đồ công nghệ. Trước đây, khi thời đại của những món đồ “thông minh” chưa bùng nổ, công nghệ như TV, tủ lạnh, điện thoại tính năng “đập đá” được lấy làm thước đo độ bền của sản phẩm.

Đó là bởi vì các thiết bị không có quá nhiều tính năng vào thời điểm đó, vì vậy các công ty và nhà tư vấn sẽ lấy độ bền làm thước đo trải nghiệm và giá cả. Điều này giải thích tại sao các công ty công nghệ từ Nhật Bản bán rất chạy. Sony, Panasonic, Sharp, Sanyo,… đều là những tượng đài thời bấy giờ. Vì sản phẩm của họ hướng đến yếu tố bền bỉ theo thời gian.

Các sản phẩm công nghệ ngày xưa thường chú trọng đến độ bền

Nhưng khi đó, độ bền dần không còn là thước đo quan trọng trong chất lượng của sản phẩm, nhất là trong thời đại các thiết bị công nghệ ngày càng có nhiều tính năng tiện ích và thông minh. Điện thoại không chỉ dùng để gọi điện, tivi không chỉ dùng để xem truyền hình cáp mà còn để chơi game, lên mạng hay thậm chí là thiết bị trang trí, tủ lạnh còn được trang bị Wi-Fi,…

Ngày càng có nhiều linh kiện, thành phần và tính năng được gộp chung vào một thiết bị nhưng việc vẫn phải ưu tiên thiết kế mỏng, nhẹ và linh hoạt đã vô tình làm mất đi cái gọi là “độ bền” của sản phẩm. Không quá lời khi nói rằng các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là điện thoại không còn cứng cáp và bền bỉ như trước, nhưng bù lại chúng ta có những công cụ phục vụ cho cả giải trí và làm việc, tất cả trong một. Chất lượng của một chiếc smartphone nói chung hay một chiếc điện thoại nói riêng không chỉ đơn giản là độ bền mà còn ở tính năng, thiết kế và trải nghiệm mà chúng mang lại. Thử hỏi bây giờ một chiếc smartphone hàng chục triệu nhưng cục mịch, bền bỉ mà lại xấu và dày như những chiếc feature phone trước đây thì bạn có mua không?

Đánh đổi độ bền cho các tính năng của điện thoại thông minh

Công nghệ như điện thoại, máy tính, màn hình,… ngày càng phức tạp với nhiều bảng mạch siêu nhỏ, thậm chí quy trình sản xuất chip chỉ 3nm, dù phức tạp nhưng vẫn phải có hình thức bắt mắt. có xu hướng mỏng và nhẹ theo thời gian. Điều này tạo ra nhiều thách thức hơn cũng như làm tăng tỷ lệ lỗi của sản phẩm đầu ra. Do quy trình sản xuất phức tạp, không còn là những quy trình đơn giản như 10 – 20 năm trước.

Ngoài ra, các công ty dù có nhiều dòng sản phẩm nhưng vẫn sản xuất theo cụm nhà máy chế biến. Giống như iPhone do Foxconn lắp ráp, dù là dòng iPhone tầm trung như iPhone SE hay iPhone 13 Pro Max cao cấp thì chúng vẫn có cùng một nơi sản xuất, quy trình kiểm tra chất lượng đầu vào và đầu ra giống nhau nên chất lượng đảm bảo. Xuất xưởng của các thiết bị đắt tiền và rẻ tiền là như nhau. Chỉ là đồ đắt tiền dễ bị lỗi hơn đồ công nghệ.

Những thứ đắt tiền ngày càng dễ hỏng

Như đã nói, một món đồ đắt tiền, ví dụ như điện thoại hay màn hình máy tính, TV càng đắt tiền thì càng dễ hỏng so với những thiết bị rẻ tiền. Nguyên nhân là do các nhà sản xuất đã phải mất rất nhiều thời gian nghiên cứu và phát triển để mang đến những công nghệ và thủ thuật để làm ra một món đồ công nghệ vừa có chức năng vừa có tính thẩm mỹ cao cho người dùng. . Những mặt hàng đắt tiền hơn thường sẽ có những tính năng mới nhất và tuyệt vời nhất từ ​​hãng, đây được coi là điểm khác biệt giữa dòng đắt và dòng rẻ.

IPad cao cấp rất dễ bị hỏng

Vì có quá nhiều tính năng nên việc nhét quá nhiều linh kiện vào một thiết bị cao cấp sẽ khiến chúng dễ bị hư hỏng hơn. Hay có thể nói đơn giản là máy rẻ thì không có gì hỏng, máy đắt thì hỏng quá nhiều thứ.

Ví dụ, trong số các điện thoại thông minh của Samsung, các mẫu cao cấp như Galaxy Z Fold và Z Flip bị gập do cơ chế màn hình gập, và màn hình vốn đã mỏng manh và dễ xước hơn do sử dụng kính có thể uốn cong. Trong khi đó, ở các dòng máy tầm trung và giá rẻ của hãng không có gì để chê. Hay như Apple với dòng iPad Pro 11 inch khi mới ra mắt năm 2018 hay bị cong và loạn cảm ứng, trong khi dòng iPad thấp hơn với nút home không gặp vấn đề gì. Có thể nói, công nghệ càng mới thì giá thành càng đắt nhưng độ bền thì không chắc.

Mua để sử dụng, không phải để làm của hồi môn

Công nghệ phát triển từng ngày, thiết bị càng đắt tiền thì càng mang lại nhiều giá trị cho người tiêu dùng. Sự đổi mới trong các thiết bị công nghệ, điển hình là điện thoại thông minh và máy tính đã làm giảm tầm quan trọng của độ bền sản phẩm. Chúng ta muốn đổi điện thoại dù chưa hỏng, muốn đổi máy tính dù máy cũ vẫn chạy tốt. Bắt buộc một thiết bị đắt tiền phải bền, như mới trong nhiều năm, ngày nay không còn hợp lý nữa.

Tận hưởng tiện ích công nghệ của bạn

Tất nhiên, ở đây bài viết chỉ nói về độ bền của các sản phẩm công nghệ không còn được như trước chứ không bênh vực những sản phẩm có nhiều lỗi nhưng vẫn được bán ra thị trường, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. là vấn đề trong khâu sản xuất và kiểm soát chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Kết thúc

Thiết bị công nghệ ngày nay không còn đảm bảo sử dụng hàng chục năm như tủ lạnh cũ hay tivi CRT (mình cầm CRT hơn chục năm vẫn chạy tốt). Công nghệ ngày càng tiếp cận nhiều hơn, nhu cầu của con người cũng theo đó mà tăng lên. Những sản phẩm có độ bền cao cũng sẽ được nâng cấp và loại bỏ những mẫu mã mới. Vì vậy, chỉ cần sử dụng nó, bạn sẽ sống sót trước khi nó bị hỏng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *