Doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán có “nóng” khi đồng USD liên tục tăng giá?

Rate this post

Tại cuộc họp gần đây vào ngày 20-21 tháng 9 năm 2022, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã quyết định tăng lãi suất điều hành thêm 75 điểm cơ bản lên một biên độ mới từ 3,0% đến 3,25%. FED cũng đã có quan điểm “diều hâu” hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ, theo đó, các quan chức FED dự báo lãi suất điều hành có thể tăng lên 4,25-4,5% vào cuối năm. 2022 (phù hợp với kỳ vọng của thị trường trước cuộc họp) và 4,5-4,75% vào cuối năm 2023 (cao hơn khoảng 25 điểm cơ bản so với kỳ vọng của thị trường trước cuộc họp). diễn ra).

Tỷ giá USD / VND lên mức cao nhất trong lịch sử, khả năng hạ nhiệt vào năm 2023

Trong báo cáo cập nhật, Chứng khoán VNDirect cho rằng tỷ giá Việt Nam sẽ tiếp tục chịu áp lực trong những tháng cuối năm 2022. Nguyên nhân là do đồng USD được neo ở mức cao trong bối cảnh FED duy trì quỹ đạo đi lên. lãi suất. Tính đến ngày 21/9, chỉ số đồng USD đạt 110,6 điểm, tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng USD mạnh lên khiến tỷ giá USD / VND trên thị trường liên ngân hàng tăng khoảng 3,8% lên 23.688 VND – mức cao nhất trong lịch sử. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước quy định đối với cặp USD / VND ở mức 23.316, tăng 0,7% so với cuối năm 2021 và tỷ giá USD / VND trên thị trường tự do tăng khoảng 2,7%. từ đầu năm 2022.

Doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán có nóng khi đồng USD liên tục tăng giá?  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, so với các đồng tiền trong khu vực, VNDirect đánh giá Đồng Việt Nam vẫn là một trong những đồng tiền ổn định nhất khi từ đầu năm 2022 hầu hết các đồng tiền trong khu vực đều giảm hơn 5% so với năm trước. với USD.

VNDirect vẫn nhận thấy các yếu tố hỗ trợ tỷ giá, bao gồm dòng vốn FDI mạnh hơn, thặng dư thương mại được cải thiện (dự báo đạt khoảng 8,9 tỷ USD vào năm 2022), thặng dư cán cân thanh toán và dự trữ. ngoại hối đạt ngưỡng an toàn (tương đương 3,3 tháng nhập khẩu). Nhìn chung, nhóm phân tích của VNDirect dự đoán VND có thể mất giá khoảng 3,5 – 4,0% so với USD vào năm 2022.

Doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán có nóng khi đồng USD liên tục tăng giá?  - Ảnh 2.

Dự kiến ​​đến năm 2023, áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam sẽ hạ nhiệt đáng kể. VNDirect dự báo VND sẽ tăng giá so với USD vào năm 2023 khi Fed chuyển từ “thắt chặt tiền tệ” sang “bình thường hóa chính sách” vào năm tới, (2) Lãi suất USD sẽ giảm nhẹ trong nửa cuối năm 2023, (3) Lãi suất VND tỷ giá hối đoái duy trì xu hướng tăng trong năm 2023 và (4) lực đệm tốt từ thặng dư thương mại và cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối cải thiện vào năm 2023.

Rủi ro hiện hữu đối với các doanh nghiệp sử dụng các khoản vay lớn bằng USD

Theo VNDirect, biến động bất lợi của tỷ giá và lãi suất USD cao làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp có cơ cấu nợ lớn bằng USD. Tuy nhiên, Mức độ tác động sẽ khác nhau giữa hình thức trả lãi (lãi suất cố định hoặc thả nổi) và thời hạn vay (ngắn hạn hay dài hạn).

Đối với hình thức trả lãi, VNDirect tin rằng các doanh nghiệp có Các khoản vay USD, dù lãi suất cố định hay thả nổi đều chịu áp lực tăng chi phí lãi vay và lỗ tỷ giá. vì ảnh hưởng bất lợi của biến động tỷ giá hối đoái và lãi vay USD.

Đặc biệt, các doanh nghiệp vay USD lãi suất cố định sẽ chịu áp lực tăng chi phí lãi vay và lỗ tỷ giá khi đánh giá lại giá trị khoản vay do tác động của tỷ giá. Cụ thể, đồng USD mạnh lên sẽ dẫn đến tăng cả chi phí lãi vay và giá trị gốc khi quy đổi ra VND.

Tương tự, các doanh nghiệp vay USD với lãi suất thả nổi sẽ chịu áp lực lớn hơn so với các khoản vay có lãi suất cố định. Nguyên nhân là ngoài tác động của tỷ giá đến chi phí lãi và gốc, các khoản vay thả nổi cũng sẽ chịu áp lực tăng chi phí lãi vay khi lãi suất các khoản vay bằng USD tăng do Fed thắt chặt chính sách. tiền tệ.

Đối với thời gian trả lãi, Báo cáo tuyên bố rằng Doanh nghiệp có tỷ trọng nợ ngắn hạn lớn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực hơn so với doanh nghiệp có tỷ trọng nợ dài hạn lớn.

Fed với quan điểm “diều hâu” hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ gây áp lực lớn lên tỷ giá, khiến giá trị các khoản vay ngắn hạn tăng theo kỳ hạn, gây rủi ro cho nền kinh tế. dòng tiền khi doanh nghiệp phải xoay sở để trả chi phí gốc và lãi vay. Hơn nữa, khi khoản vay ngắn hạn này đáo hạn, nhiều khả năng doanh nghiệp sẽ phải vay thêm khoản vay mới với lãi suất cao hơn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó làm tăng chi phí lãi vay.

Ngược lại, những doanh nghiệp có tỷ trọng vay USD dài hạn theo VNDirect cao sẽ không phải trả nợ gốc. Tuy nhiên, những biến động bất lợi của tỷ giá hối đoái cũng sẽ khiến các doanh nghiệp này phải đánh giá lại các khoản vay và ghi nhận khoản lỗ kế toán trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, cũng như làm tăng chi phí lãi vay. Tuy nhiên, về dài hạn, các khoản vay USD dài hạn sẽ ít rủi ro hơn do kỳ vọng áp lực tỷ giá sẽ hạ nhiệt và VND sẽ tăng giá so với USD vào năm 2023.

VNDirect cũng cung cấp số liệu thống kê của các doanh nghiệp niêm yết về cơ cấu nợ bằng USD, trong đó Tập đoàn Vingroup (VIC) có tổng dư nợ cho vay bằng USD lên tới 65.559 tỷ đồng trong tổng số gần 166.600 tỷ đồng dư nợ, tương ứng chiếm 39,4%. Đây là các khoản vay với lãi suất cố định 4% / năm đối với các khoản vay ngắn hạn; lãi suất thả nổi từ 0,91% / năm đến 5,53% / năm đối với khoản vay có tài sản cố định và không có hợp đồng hoán đổi lãi suất; và lãi suất cố định theo hợp đồng hoán đổi từ 4,1% -9,15% / năm đối với khoản vay hoán đổi lãi suất. Ngoài ra, VIC còn có hơn 108.500 tỷ đồng tiền ròng.

Ngoài ra, PGV cũng là cái tên nổi bật với tổng dư nợ cho vay bằng USD chiếm gần 87% tổng dư nợ, con số cụ thể là xấp xỉ 38.900 tỷ đồng. Trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương nợ 23,360 tỷ USD; lãi suất thả nổi Libor 6T + ký quỹ; Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân có dư nợ 3.800 tỷ USD với lãi suất 3,45% / năm và dư nợ 9.600 tỷ USD với lãi suất Libor 6T là 2,65%.

Một cái tên khác trong ngành dầu khí là PVD hiện có 100% dư nợ bằng USD, trị giá hơn 3.900 tỷ đồng. Theo VNDirect, 77% tổng dư nợ USD dưới LIBOR kỳ hạn 3 tháng + 3% (thả nổi); 13% tổng cho vay USD dưới LIBOR kỳ hạn 3 tháng + 3,8% (tối thiểu 4,8% / năm) (thả nổi) và 10% tổng cho vay USD dưới LIBOR kỳ hạn 6 tháng + ký quỹ (thả nổi).

Doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán có nóng khi đồng USD liên tục tăng giá?  - Ảnh 3.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *