Doanh nghiệp phân phối và bán lẻ sản phẩm công nghệ trên đà phục hồi | Doanh nghiệp

Rate this post

Doanh nghiệp là một bộ phận của doanh nghiệp, các bạn cùng lắng nghe hình ảnh của Mr.Khách hàng chọn mua máy tính xách tay tại một siêu thị điện máy trên địa bàn TP.Bà Rịa. (Ảnh: Hoàng Nhi / TTXVN)

Doanh thu và lợi nhuận của các công ty phân phối và bán lẻ điện thoại, máy tính xách tay giảm mạnh trong quý II / 2022, nhưng dấu hiệu cải thiện kết quả kinh doanh trong tháng 7 của các nhà phân phối sản phẩm này đang có dấu hiệu khởi sắc. cho thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang phục hồi.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng lạm phát gia tăng sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu của người tiêu dùng, tăng trưởng của các doanh nghiệp phân phối và bán lẻ điện thoại di động và máy tính xách tay có thể không cao. kỳ vọng trước đó.

Theo trao đổi của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) với các nhà phân phối máy tính xách tay và điện thoại di động là Công ty Cổ phần Thế giới số (mã CK: DGW) và Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng cục Dầu khí (mã CK: PET), các lãnh đạo các doanh nghiệp này cho biết đều có dấu hiệu phục hồi nhu cầu. máy tính xách tay và điện thoại di động vào tháng 7 năm 2022.

Cụ thể, doanh số bán máy tính xách tay tháng 7 của Công ty cổ phần Thế giới số tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Ban lãnh đạo doanh nghiệp dự báo doanh thu trong tháng 8 và tháng 9 sẽ tiếp tục phục hồi rõ ràng hơn.

Doanh số bán điện thoại di động trong tháng 7 đã tăng 105% so với cùng kỳ năm trước từ mức thấp, do hoạt động kinh doanh của năm ngoái bị gián đoạn do xã hội xa cách.

CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Việt Nam (mã CK: PET) cũng xác nhận xu hướng tương tự dù chưa công bố số liệu kinh doanh sơ bộ tháng 7 đối với mảng điện thoại và máy tính xách tay.

Trước đó, theo Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI), lạm phát ảnh hưởng đến sức mua, buộc người tiêu dùng phải cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng không thiết yếu từ quý II / 2022.

Theo ước tính của BVSC, doanh thu mảng điện thoại di động quý II / 2022 tại Việt Nam tăng 15,2% so với cùng kỳ năm trước, đạt 26,8 nghìn tỷ đồng, giảm tốc do yếu tố mùa vụ so với cùng kỳ năm ngoái. 31 nghìn tỷ trong quý đầu tiên của năm 2022.

Doanh số Quý II / 2022 được hỗ trợ bởi giá bán bình quân (ASP) tăng lên 6,92 triệu đồng / căn, tăng mạnh 13,6% so với cùng kỳ năm ngoái, phản ánh sự đóng góp cao hơn từ các sản phẩm khác. thuộc phân khúc cao cấp. Cụ thể, Apple tiếp tục mở rộng thị phần tại Việt Nam.

Sản lượng tiêu thụ trong quý II / 2022 tiếp tục đi ngang. Trong 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu mảng điện thoại di động tại Việt Nam ước tính tăng trưởng 13,4% so với cùng kỳ năm ngoái lên 57.900 tỷ đồng.

[Thị trường hồi phục, doanh nghiệp bán lẻ tăng kích cầu tiêu dùng]

Trong khi đó, doanh thu từ máy tính xách tay trong quý II / 2022 thấp do tính thời vụ. Sau khi doanh thu quý 1 năm 2022 tăng mạnh, doanh số máy tính xách tay quý 2 năm 2022 suy yếu do nhu cầu giảm.

Tại các công ty bán buôn, doanh thu quý II / 2022 của Công ty cổ phần Thế giới số đạt 1.130 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm trước và giảm 49,8% so với quý I / 2022.

Tuy nhiên, con số này vẫn vượt doanh thu quý II / 2022 của Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Việt Nam. Theo đó, doanh thu quý II / 2022 của Tổng CTCP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí Việt Nam chỉ đạt 434 tỷ đồng, giảm 51,9% so với cùng kỳ năm trước và giảm 68,4% so với quý I.

Đối với các nhà bán lẻ, doanh thu bán máy tính xách tay trong quý II / 2022 của Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (mã CK: FRT) giảm 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 879 tỷ đồng. Con số này cũng giảm 38,1% so với quý I / 2022.

Mặc dù kết quả kinh doanh quý II của các doanh nghiệp phân phối và bán lẻ điện thoại, máy tính xách tay sụt giảm mạnh nhưng BVSC vẫn lạc quan về triển vọng kết quả kinh doanh quý II / 2022 của cả Công ty Cổ phần Thế giới số và Công ty Cổ phần Thế giới số. . Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí nhờ các yếu tố trong đó có nhu cầu điện thoại di động và máy tính xách tay tăng mạnh vào mùa cao điểm; tỷ suất lợi nhuận hoạt động cải thiện nhờ nhu cầu tăng và giảm chi phí hoạt động; giảm chi phí tài chính nhờ vốn lưu động được tối ưu hóa hơn trong môi trường bán hàng thuận lợi hơn; khả năng ghi nhận hoàn nhập dự phòng hàng tồn kho cho Công ty Cổ phần Thế giới số và chứng khoán đầu tư cho Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí; Không có chi phí một lần nào liên quan đến COVID-19.

Mặc dù đang trên đà phục hồi nhưng Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI (SSI) cho rằng lạm phát gia tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng, tăng trưởng của kinh doanh bán lẻ có thể không cao như mong đợi trước đây.

SSI dự báo rằng các công ty lớn sẽ giành được nhiều thị phần hơn nhờ khả năng thương lượng mạnh mẽ với các nhà cung cấp, cho phép họ giảm thiểu tác động của giá vốn hàng hóa cao hơn và từ đó cung cấp nhiều chiết khấu hơn cho khách hàng. hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh áp lực lạm phát.

Lợi nhuận của Công ty cổ phần Thế giới số (mã CK: DGW) đạt đỉnh trong quý IV / 2021 nhờ doanh số bán máy tính xách tay cao bất thường.

Năm 2023, lợi nhuận doanh nghiệp có thể vẫn tăng do đóng góp nhiều hơn từ các hợp đồng mới ký và doanh thu từ các hợp đồng hiện có vẫn có thể tăng.

Cụ thể, điện thoại di động Xiaomi tiếp tục chiếm lĩnh thị phần, giá bán iPhone liên tục tăng hàng năm.

Ngoài ra, lợi nhuận của Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (mã CK: FRT) cũng đạt đỉnh trong quý IV / 2021, nhờ doanh thu mảng máy tính xách tay tăng cao bất thường, từ đó lãi quý. Tháng 4 năm 2022 sẽ giảm so với mức cao nhất của năm ngoái.

Các doanh nghiệp sẽ vẫn có thể tăng lợi nhuận vào năm 2023, dù chỉ một chút, nhờ thị phần tăng lên trong ngành bán lẻ công nghệ thông tin và truyền thông (ICT).

Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã CK: MWG) vẫn có thể tăng lợi nhuận nhờ thị phần công nghệ thông tin và điện tử tiêu dùng (ICT và CE) ngày càng tăng, dù tăng trưởng từ mảng này sẽ thấp.

Trên thị trường chứng khoán, cùng với kết quả kinh doanh nửa đầu năm đi xuống và khó khăn chung của thị trường chứng khoán, cổ phiếu doanh nghiệp phân phối bán lẻ điện thoại, máy tính xách tay cũng giảm sâu.

Chốt phiên giao dịch ngày 12/8, MWG có giá 63.000 đồng / cổ phiếu, giảm 54,2% so với chốt phiên giao dịch đầu năm (4/1). Token FRT giảm 11%, DGW giảm hơn 93%. PET là cổ phiếu giao dịch tích cực nhất trong nhóm với mức tăng nhẹ 4,6%.

Văn Giáp (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *