Doanh thu giảm nhưng vẫn chiếm lĩnh thị trường mạng xã hội, lớn gấp nhiều lần TikTok

Rate this post

Mặc dù CEO Meta Mark Zuckerberg luôn nói rằng công ty đang bước vào thời kỳ “suy thoái” nhưng thực tế những con số đang chứng minh điều ngược lại.

Mark Zuckerberg đang thử một cái gì đó mới. CEO Meta đã sử dụng những chiến thuật đó để đạt được thành công lớn trong hơn một thập kỷ. Theo dõi BloombergMark Zuckerberg thực sự đang cố gắng biến Meta Platform, hay trước đây gọi là Facebook, trở thành một công ty đang gặp khó khăn.

Trong một cuộc họp gần đây, Zuckerberg đã vẽ nên bức tranh về một công ty đang gặp khủng hoảng. Tăng trưởng doanh thu của Facebook đã tăng nhanh đáng kể trong đại dịch COVID-19, khi người dùng dành nhiều thời gian hơn trên thiết bị của họ và mua sắm trực tuyến không ngừng.

Trong quý II / 2019, công ty báo cáo doanh thu cả năm tăng trưởng 28%; Hai năm sau, con số đó đã tăng gấp đôi, lên 56%. Nhưng có một thực tế khác đang diễn ra. Zuckerberg cảnh báo rằng Meta đang bước vào một trong những “cuộc suy thoái tồi tệ nhất mà công ty từng chứng kiến ​​trong lịch sử.” Giám đốc điều hành của Meta đã đưa ra thông điệp trong cuộc họp báo cáo tài chính quý II của công ty. Nghiệp chướng.

Mark Zuckerberg có đang “nói dối” về Facebook? (Hình ảnh: Engadget).

Vấn đề của Facebook

Phân tích kinh tế của Zuckerberg sang một bên, có rất nhiều lý do khiến tương lai của Meta bi quan. Đại dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát, khiến các hoạt động mua sắm trực tiếp quay trở lại, từ đó thay đổi thói quen tiêu dùng đã tồn tại trong suốt 2 năm diễn ra đại dịch. Hơn nữa, những thay đổi về quyền riêng tư của Apple đã làm suy yếu một khía cạnh quan trọng trong hoạt động kinh doanh quảng cáo của Meta. Công ty đã dự đoán chỉ riêng sự thay đổi này sẽ khiến Meta đạt doanh thu 10 tỷ đô la trong năm nay.

Vấn đề thứ ba là danh tiếng của công ty. Mặc dù Zuckerberg đã cố gắng đổi thương hiệu công ty để nhắm đến thị trường metaverse, nhưng vẫn có điều gì đó giữa công ty. Người dùng Instagram đang yêu cầu công ty “đưa Instagram trở lại như cũ”, ngụ ý rằng mạng xã hội đang thay đổi.

Tất cả những điều này đã khiến giá cổ phiếu của Meta giảm 50% kể từ tháng 2, khiến công ty phải thực hiện nhiều chính sách thắt lưng buộc bụng. Tuy nhiên, có rất nhiều người đang thổi phồng khó khăn mà Meta đang gặp phải.

Theo Bloomberg, Meta đang hoàn toàn trở lại hiện trạng trước khi COIVD-19 bùng phát. Nhưng như nhiều người đã biết, trước khi đại dịch bùng phát, Facebook được coi là mạng xã hội lớn nhất thế giới. Khi nó đã trở nên quá lớn, với khoảng 3 tỷ người dùng tìm kiếm mỗi ngày, thì việc phát triển thêm không phải là điều dễ dàng.

Mark Zuckerberg và Facebook là những người giỏi chịu áp lực

Chỉ trích từ người dùng cũng không có gì mới đối với Meta. Công ty đã hấp dẫn mọi người kể từ khi thành lập, và bản thân ứng dụng Facebook đã không còn thú vị trong ít nhất một thập kỷ. Tuy nhiên, Zuckerberg luôn có một cách hay để giải quyết vấn đề đó: Mua hoặc sao chép các ứng dụng cạnh tranh. Công ty mua lại Instagram khi học sinh trung học và đại học chán News Feed, sau đó mua WhatsApp khi hoạt động truyền thông xã hội bắt đầu chuyển sang các nhóm trò chuyện riêng tư. Vì người dùng Instagram thích định dạng bài đăng biến mất do Snapchat phát triển, Facebook đã tích hợp tính năng này vào Instagram.

Những động thái này không thực sự khiến người dùng yêu mến Zuckerberg, nhưng chúng có nghĩa là hệ sinh thái Facebook sở hữu gần như tất cả các ứng dụng mạng xã hội hàng đầu bên ngoài Trung Quốc. Từ quan điểm xã hội và chính trị, điều này đã tàn phá “không thể tin được”. Facebook đã tạo ra một phương thức mới để những kẻ chuyên quyền củng cố quyền lực, khơi dậy lòng thù hận và bạo lực chính trị ở một số khu vực dễ bị tổn thương nhất trên thế giới, đồng thời giúp biến ngành công nghiệp truyền thông trở thành địa ngục trần gian. do Dan Bongino chi phối.

Facebook cũng kiếm được rất nhiều tiền trong quá trình này. Quý trước chứng kiến ​​Meta lần đầu tiên ghi nhận sự sụt giảm doanh thu trong lịch sử. Tuy nhiên, mức giảm gần như không đáng kể, chỉ giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái và vẫn tăng 70% so với quý 2 năm 2019. Công ty vẫn đạt doanh thu đáng kinh ngạc 29 tỷ USD và lợi nhuận 7 tỷ USD, một con số đáng kinh ngạc. biến mọi công ty truyền thông xã hội khác trở nên nhỏ bé trước Meta.

TikTok cũng không phải là đối thủ xứng tầm

Facebook có đối thủ cạnh tranh lớn là TikTok, nhưng vị trí của Mark Zuckerberg trên Facebook có thể khiến nhiều người ngạc nhiên. TikTok đang phát triển nhanh chóng, nhưng nó vẫn chưa tìm ra cách biến tăng trưởng người dùng thành tăng trưởng doanh thu như Facebook đã làm. Doanh thu năm 2021 của TikTok là 4 tỷ USD trong khi riêng lợi nhuận của Facebook đã gấp 8 lần con số này. Các nhà tiếp thị đã nói rằng TikTok sẽ chỉ bằng một phần nhỏ quy mô của Meta.

Meta đã đạt được một số thành công khi cạnh tranh trực tiếp với TikTok. Trên thực tế, một trong những lý do khiến doanh thu Meta giảm là do công ty đã thu hút người dùng từ các dịch vụ cực kỳ sinh lời của mình để chuyển sang sản phẩm “tương tự TikTok” ít lợi nhuận hơn, Reels. . Có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Facebook có thể tìm ra cách kiếm nhiều tiền hơn từ việc bán quảng cáo trên Reels và hoàn thiện sản phẩm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *