Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN-Hoa Kỳ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ

Rate this post

(HNMO) – Sáng 29-9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Nguyễn Thị Hà cùng đại diện lãnh đạo Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao), Vụ Gia đình (Bộ Văn hóa và Thể thao) và Du lịch), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam … đã tham dự Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN-Hoa Kỳ do Indonesia đăng cai và tổ chức trực tuyến.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi Đối thoại.

Đây là sáng kiến ​​do Hoa Kỳ đề xuất tổ chức vào năm 2022 nhằm triển khai kế hoạch hành động đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu của Đối thoại là thảo luận về hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt là về lồng ghép giới; phòng, chống bạo lực; phụ nữ, an ninh và hòa bình và nâng cao vị thế kinh tế cho phụ nữ. Đối thoại với sự tham gia của 9 Bộ trưởng / Trưởng đoàn đến từ các nước ASEAN (trừ Myanmar) và Hoa Kỳ phụ trách phụ nữ và bình đẳng giới, Tổng Thư ký ASEAN, các đoàn đại biểu các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

Trong khuôn khổ Đối thoại, các đại biểu đánh giá cao cam kết và hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ đối với ASEAN trong lĩnh vực thúc đẩy và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái với việc xây dựng khung chiến lược về lồng ghép giới trong ASEAN và kế hoạch hành động khu vực về phụ nữ, an ninh và hòa bình để trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 công nhận và thông qua.

Đồng thời, các đại biểu cũng ghi nhận những tiến bộ đạt được trong khu vực ASEAN trong việc tăng cường trao quyền kinh tế cho phụ nữ với việc thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số và tài chính nhằm nâng cao năng lực và trao quyền cho phụ nữ. trẻ em gái trong ASEAN, phát triển tiềm năng kinh doanh của phụ nữ và thúc đẩy phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Các Bộ trưởng / Trưởng đoàn cũng đã chia sẻ về các chiến lược và sáng kiến ​​quốc gia trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Phát biểu tại Đối thoại, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao việc tổ chức Đối thoại và mong muốn Đối thoại sẽ góp phần tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và Hoa Kỳ trong việc thu hẹp khoảng cách giới trong thời đại hiện nay. lần tới. Chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định, Việt Nam luôn cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực lao động và việc làm. Điều này được thể hiện qua những tiến bộ trong cải cách luật pháp, chính sách như sửa đổi Bộ luật Lao động, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 2021-2030. Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm, nhất là ứng dụng công nghệ dạy học tiên tiến, chương trình đào tạo từ xa linh hoạt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ. tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em gái được tiếp cận giáo dục, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của lao động nữ.

Quang cảnh buổi tọa đàm trực tuyến tại đầu cầu Hà Nội – Việt Nam.

Nhận thức được giá trị và vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc bảo vệ an ninh và phát triển đất nước, Việt Nam đã thông qua Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Chương trình nghị sự về Phụ nữ và Hòa bình. hòa bình và an ninh và các nghị quyết liên quan khác. Ngoài ra, Việt Nam đã ban hành Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong muốn trong thời gian tới, Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các nước thành viên ASEAN thực hiện các cam kết về bình đẳng giới và khắc phục hậu quả đại dịch. Đối thoại sẽ góp phần khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN thực hiện các biện pháp tăng cường trao quyền kinh tế cho phụ nữ, lồng ghép giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và hỗ trợ nạn nhân của bạo lực. phụ nữ và trẻ em gái thông qua việc thực hiện Khung chiến lược ASEAN về lồng ghép giới, kế hoạch hoạt động của Ủy ban ASEAN về Phụ nữ (ACW) (2021-2025), các khuôn khổ và kế hoạch công tác liên quan của ASEAN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *