Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN

Rate this post

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi đối thoại trực tuyến.

Ngày 29/9, Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN – Hoa Kỳ do Indonesia chủ trì đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.

Đây là sáng kiến ​​do Mỹ đề xuất tổ chức vào năm 2022 nhằm thực hiện Kế hoạch hành động của quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN – Hoa Kỳ giai đoạn 2021-2025.

Mục tiêu của Đối thoại là thảo luận về hợp tác ASEAN-Hoa Kỳ trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, đặc biệt là về lồng ghép giới; phòng chống bạo lực; phụ nữ, an ninh và hòa bình và nâng cao vị thế kinh tế cho phụ nữ.

Đối thoại có sự tham dự của 9 Bộ trưởng / Trưởng đoàn các nước ASEAN và Hoa Kỳ phụ trách phụ nữ và bình đẳng giới, Tổng Thư ký ASEAN, các đoàn đại biểu các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký. ký kết ASEAN.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Nguyễn Thị Hà dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Đối thoại với sự tham dự của đại diện các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam, gồm: Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thể thao và Du lịch; Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và một số lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ LĐ-TB & XH.

Tại phiên khai mạc Đối thoại, Bộ trưởng Trao quyền cho Phụ nữ và Bảo vệ Trẻ em Indonesia và Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ đã phát biểu khai mạc và chào mừng các Bộ trưởng / Trưởng Phái đoàn và các phái đoàn đến từ các nước thành viên. Các thành viên ASEAN và Hoa Kỳ tham dự Đối thoại.

Phát biểu khai mạc Đối thoại, Bà I Gusti Ayu Bintang Darmawati, Bộ trưởng Bộ Trao quyền cho Phụ nữ và Bảo vệ Trẻ em Indonesia, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) 2021-2023 đánh giá cao các cam kết. Sự tham gia và hỗ trợ của Chính phủ Hoa Kỳ đối với ASEAN trong việc thúc đẩy và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái thông qua việc phát triển Khung chiến lược về lồng ghép giới trong ASEAN và Kế hoạch hành động khu vực về phụ nữ, an ninh và hòa bình để đệ trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 để được công nhận và nhận con nuôi.

Đồng thời, bà Gusti Ayu Bintang Darmawati cũng tự hào về những tiến bộ đạt được ở khu vực ASEAN trong việc nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ bằng cách thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số và hòa nhập tài chính để cải thiện quyền kinh tế của phụ nữ. đối với phụ nữ và trẻ em gái ở ASEAN, tăng cường tinh thần kinh doanh và tiềm năng của phụ nữ trong ASEAN, và bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi mọi hình thức bạo lực.

Tại Đối thoại, các Bộ trưởng / Trưởng đoàn đã chia sẻ về các chiến lược và sáng kiến ​​quốc gia trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đánh giá cao việc tổ chức Đối thoại ngày hôm nay và mong rằng cuộc Đối thoại sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN và Hoa Kỳ trong việc thu hẹp khoảng cách giới trong thời gian tới.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ học nghề và tạo việc làm, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ giảng dạy tiên tiến và các chương trình đào tạo từ xa linh hoạt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ. và trẻ em gái được tiếp cận giáo dục, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của lao động nữ.

Chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà khẳng định Việt Nam luôn cam kết thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ, đặc biệt trong lĩnh vực lao động và việc làm. Điều này được thể hiện qua những tiến bộ trong đổi mới luật pháp, chính sách như sửa đổi Bộ luật Lao động, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, ban hành Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2030.

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phụ nữ học nghề và tạo việc làm, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ giảng dạy tiên tiến và các chương trình đào tạo từ xa linh hoạt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ. tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em gái được tiếp cận giáo dục, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của lao động nữ.

Nhận thức được giá trị và vai trò quan trọng của phụ nữ trong việc bảo vệ an ninh và phát triển đất nước, Việt Nam đã thông qua Nghị quyết 1325 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Chương trình nghị sự về Phụ nữ và Hòa bình. hòa bình và an ninh và các nghị quyết liên quan khác.

Từ tháng 6/2014 đến nay, Việt Nam đã cử 74 nữ quân nhân Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trong đó có 8 sĩ quan độc lập; 45 người trong đội hình bệnh viện dã chiến cấp 2 và 21 người trong đội công binh.

Ngoài ra, Việt Nam đã ban hành Chương trình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021-2025 nhằm tiếp tục ngăn chặn và ứng phó hiệu quả với bạo lực trên cơ sở giới. nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân và tăng cường khả năng đáp ứng của các cơ sở cung cấp dịch vụ về phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong muốn trong thời gian tới, Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ các nước thành viên ASEAN thực hiện các cam kết về bình đẳng giới để thực sự tăng cường quyền năng của phụ nữ trong tương lai. làm và phục hồi sau đại dịch.

Các Bộ trưởng / Trưởng đoàn đã ra Tuyên bố chung về Đối thoại khuyến khích các Quốc gia Thành viên ASEAN thực hiện các biện pháp tăng cường trao quyền kinh tế cho phụ nữ, ngăn chặn bạo lực trên cơ sở giới và hỗ trợ. nạn nhân của bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, thực hiện Khung chiến lược ASEAN về lồng ghép giới, Kế hoạch làm việc của Ủy ban ASEAN về phụ nữ (ACW) (2021-2025), các khuôn khổ và kế hoạch. kế hoạch làm việc liên quan của ASEAN.

Trước đó, Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ đã được tổ chức trực tuyến vào ngày 29/7/2022 để thảo luận và báo cáo các nội dung cho Đối thoại. .

Theo Nhân dân điện tử

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *