Đối thoại chuyên đề: “Bước ngoặt của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 65”

Rate this post

Theo Bộ Tài chính, trong thời gian qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp từng bước phát triển đúng hướng, trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng, đáp ứng nhu cầu huy động vốn của doanh nghiệp. và giảm dần sự phụ thuộc vào vốn tín dụng ngân hàng. Từ năm 2019 đến nay, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng nhanh, bình quân khoảng 467 nghìn tỷ đồng / năm.

Riêng năm 2021, kể từ khi Luật Chứng khoán và Luật Doanh nghiệp có hiệu lực thi hành, mặc dù có sự sụt giảm trong những tháng đầu tiên sau khi áp dụng quy định mới nhưng thị trường đã nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng, với lượng phát hành kỷ lục. 637 nghìn tỷ đồng, đưa quy mô thị trường xấp xỉ 15% GDP.

Tuy nhiên, cùng với những con số ấn tượng trên, thị trường cũng tồn tại nhiều hiện tượng không lành mạnh, thậm chí vi phạm pháp luật.

Vì vậy, ngày 16/9, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 65/2022 / NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 153 về phát hành trái phiếu riêng lẻ (Nghị định 65).

Để hiểu rõ hơn về tác động của Nghị định số 65 tới thị trường trái phiếu doanh nghiệp sắp tới, trong vai trò cầu nối truyền thông chính sách tới thị trường, Tạp chí Kinh tế Việt Nam / VnEconomy tổ chức buổi đối thoại chuyên đề. với các chủ đề: “Bước ngoặt của thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 65/2022 / NĐ-CP”.

Các vấn đề chính sẽ được thảo luận bao gồm:

– Điểm nổi bật của Nghị định 65 so với Nghị định 153

– Đánh giá tác động của Nghị định 65 đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong ngắn hạn và dài hạn và kỳ vọng của cơ quan quản lý

– Các rào cản kỹ thuật nâng cao tiêu chuẩn của các nhà đầu tư chuyên nghiệp cá nhân

– Nhận xét về rủi ro vỡ nợ kỹ thuật đối với trái phiếu doanh nghiệp khi đáo hạn năm 2022 và 2023.

– Mở cửa tham gia thị trường cho các chủ thể trong nước như quỹ đầu tư, công ty quản lý quỹ, quỹ hưu trí và nhà đầu tư nước ngoài với tư cách là nhà đầu tư, nhà phân phối và quản lý danh mục đầu tư…

– Tổng tài sản thị trường vốn hiện đạt 134,57% GDP, riêng quy mô trái phiếu doanh nghiệp lên tới 16,4% GDP, nhưng bộ máy thanh tra, giám sát và xử lý vi phạm trên thị trường quá mỏng.

Khách mời đối thoại bao gồm:

– Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng, Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính, Bộ Tài chính.

– TS Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia.

– Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam.

– Ông Nguyễn Quang Thuấn, Tổng Giám đốc Fiin Ratings.

– Nhà báo Phan Linh, Tạp chí Kinh tế Việt Nam / VnEconomy sẽ điều hành buổi Đối thoại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *