Đối thoại giữa thư pháp và graffiti

Rate this post

Chiều 26/8, tại Khu di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam khai mạc triển lãm “Thư pháp và Graffiti” .

Thư pháp là một nghệ thuật cổ xưa của phương Đông, được biết đến như một thú chơi tao nhã của những người có học, giỏi ngôn ngữ và đam mê văn chương. Trong khi đó, graffiti là nghệ thuật truyền thống của phương Tây, bắt đầu từ việc vẽ tranh trên tường của giới trẻ, đại diện cho thế hệ trẻ, có tính cách “nổi loạn”, ham muốn được thể hiện. và khẳng định bản thân. Hai loại hình nghệ thuật Đông, Tây, cũ, mới dường như rất khó có điểm chung. Tuy nhiên, với mong muốn tìm tòi sáng tạo, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám và Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia đã triển khai dự án “Thư pháp đối thoại và Graffiti” trong hơn 2 năm. tháng trước.

Các nhà thư pháp Việt Nam và các nghệ sĩ graffiti từ ba miền Bắc, Trung, Nam đã cùng nhau cho ra đời những tác phẩm thể hiện sự “đối thoại” giữa hai loại hình nghệ thuật này. Đối với Thư pháp chữ Quốc ngữ là các nhà hoạt động thư pháp Nữ Thư Nguyễn Thanh Tùng, Võ Tuấn Xuân Thành, Nguyễn Hữu Pháp. Đối với Graffiti là các họa sĩ trẻ Đỗ Thế Thành, Nguyễn Tấn Lực, Trang Nhơn Khoa, Lưu Đoàn Duy Linh.

Triển lãm có 39 tác phẩm thư pháp và graffiti. Các tác phẩm được sắp xếp giống như một câu chuyện về hai con người với những tính cách khác nhau, họ gặp gỡ, đối thoại và rồi đi đến sự đồng cảm, sẻ chia.

Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu, cho biết: Với mong muốn đưa Văn Miếu-Quốc Tử Giám không chỉ là một di tích để mọi người đến tham quan, mà còn là một không gian. Là không gian sáng tạo, điểm đến quen thuộc của công chúng yêu thích di sản và nghệ thuật, Trung tâm đã triển khai dự án “Đối thoại Thư pháp và Graffiti”. Thông qua triển lãm lần này, Ban tổ chức mong muốn tạo điều kiện để công chúng tiếp cận với nghệ thuật đương đại sáng tác trên nền văn hóa truyền thống dưới góc nhìn của thế hệ trẻ.

Triển lãm sẽ mở cửa từ nay đến hết ngày 30/9.

GIANG NAM (nhandan.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *