Đối thoại với doanh nghiệp, chính quyền thành phố cần ‘giải’ bài toán kìm hãm sự phát triển

Rate this post

Đối thoại với doanh nghiệp, chính quyền thành phố cần ‘giải’ bài toán kìm hãm sự phát triển

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp tại TP.HCM sáng 31/8, đại diện doanh nghiệp phản ánh vẫn còn một số cán bộ, công chức chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Vì vậy, thành phố cần tiếp tục đi đầu, cùng cả nước siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, cải cách hành chính tối đa trên các lĩnh vực để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng chính quyền đô thị. thị trấn.

Sáng 31/8, lãnh đạo TP. tổ chức gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn thành phố vào năm 2022.

Hội nghị có sự chủ trì của: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nến; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh Trần Kim Yến.


Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nến gặp gỡ đại diện các doanh nghiệp. Ảnh: Ngô Tùng

Tại hội nghị, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ cho biết, qua khảo sát, HĐND TP ghi nhận một số doanh nghiệp “khiếu kiện”. Theo đó, một số doanh nghiệp cho rằng thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố hiện nay còn phức tạp, rườm rà, doanh nghiệp mất kinh phí sửa đổi, tốn kém chi phí. Đề nghị doanh nghiệp cần cung cấp thông tin nhanh chóng, chi tiết cho doanh nghiệp về những thay đổi của chính sách, quy định pháp luật để chủ động triển khai thực hiện; công khai, minh bạch thông tin, thủ tục và thời gian giải quyết, trả kết quả thủ tục hành chính; đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay vốn với lãi suất ưu đãi, đối xử công bằng giữa các doanh nghiệp; áp dụng thêm CNTT để giảm bớt các thủ tục giấy tờ…


Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại hội nghị.

Về chính sách đào tạo nguồn nhân lực, lao động và việc làm, các doanh nghiệp cho rằng đang xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn lao động, thiếu lao động kỹ thuật lành nghề, bên cạnh đó cũng khó tuyển dụng được nguồn lao động phổ thông và trung cấp. . Từ đó, các doanh nghiệp mong muốn thành phố có chính sách phù hợp để thu hút lao động, nâng cao chất lượng nguồn lao động và tạo thêm kênh kết nối cho doanh nghiệp và người lao động đang có nhu cầu tìm việc làm. Mặt khác, doanh nghiệp kiến ​​nghị thành phố tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn tài chính; Cần đề xuất các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng công bằng, minh bạch, thúc đẩy kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Về đất đai, quy hoạch, hạ tầng, các doanh nghiệp mong muốn thành phố đẩy mạnh huy động đầu tư từ xã hội để khai thác hiệu quả tài nguyên đất và không gian đô thị, rà soát quỹ đất hiện có, xử lý bất động sản từng trường hợp. Cùng với đó, doanh nghiệp cũng kiến ​​nghị chính quyền thành phố thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sau dịch COVID-19, có chính sách hỗ trợ các ngành công nghiệp chủ lực của thành phố.

“Hội nghị là dịp để lãnh đạo thành phố trực tiếp lắng nghe các doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá tác động của việc ban hành, thực hiện các chính sách, quy định liên quan và đề xuất cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký đầu tư, tham gia các dự án của thành phố; lắng nghe ý kiến ​​của các doanh nghiệp làm cơ sở để thành phố sửa đổi, bổ sung hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền ở Trung ương xem xét, hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo môi trường đầu tư kinh doanh. kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp ”, bà Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh.


Đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế trao đổi tại hội nghị.

Có rất nhiều trở ngại

Phát biểu tại chương trình, ông Phạm Phú Trường – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM cho rằng, thành phố cần xác định những thách thức bên ngoài và những trở ngại bên trong có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của thành phố. . Theo ông Trường, thách thức từ bên ngoài là diễn biến khó lường của dịch bệnh; là sự bất ổn của chuỗi cung ứng toàn cầu; giá cả tăng cao, nhu cầu tiêu dùng toàn cầu thay đổi khó lường, kinh tế thế giới bất ổn; tư duy về phương thức kinh doanh đang chuyển dịch theo hướng số hóa, xanh, sạch, bền vững … Trong khi đó, thành phố cũng còn nhiều vướng mắc nội tại, như: tốc độ giải ngân chậm, cải cách. Nền hành chính chưa làm hài lòng người dân và doanh nghiệp, triển khai chiến lược số chưa đạt kết quả như mong đợi, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đã được ban hành nhưng còn chậm …


PGS.TS Nguyễn Anh Thi – Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM tham luận tại hội nghị. Ảnh: Ngô Tùng

Chia sẻ tại hội nghị, bà Lý Kim Chi – Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm (FFA) cho biết, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng giới kinh doanh thực phẩm vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Theo bà Chi, thời gian qua, nhiều sáng kiến ​​cải cách hành chính được chính quyền thành phố áp dụng, từng bước phát huy, tạo hiệu ứng tích cực, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các doanh nghiệp, vẫn còn một số cán bộ, công chức chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp nên thành phố cần tiếp tục vào cuộc, cùng cả nước siết chặt kỷ cương. cải cách hành chính, cải cách hành chính tối đa trên các lĩnh vực nhằm cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao chất lượng chính quyền đô thị.

“Cộng đồng doanh nghiệp rất cần sự lên tiếng kịp thời của thành phố với các bộ, ngành Trung ương để hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường gặp gỡ doanh nghiệp…”, bà Chi kiến ​​nghị.

Ngô Tùng

Vanguard

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *