Đơn vị nào bán xe Mercedes lãi nhất Việt Nam?

Rate this post

Xe Mercedes – Benz xuất hiện tại Việt Nam từ năm 1995, thuộc hàng sớm nhất trong phân khúc xe hạng sang, cùng với BMW. Trong khi dòng xe “Mẹc” được giới doanh nhân và chính khách lựa chọn nhiều thì BMW lại kén người dùng hơn, thường đánh vào sở thích thể thao và nam tính. Mức độ nổi tiếng cũng hơn hẳn đối thủ, đến mức hình thành câu nói cửa miệng “Nhất Miệt – Nhì Bìm – Tám Ri – Tư Nit”. Trong đó: Mẹ – Mercedes, Bỉm – BMW, Ri – Camry của Toyota và Nit – Nissan. Hiện nay, tại Việt Nam, có rất nhiều doanh nhân đang lựa chọn xe Mercedes làm phương tiện đi lại cũng như thể hiện bản lĩnh và thương hiệu cá nhân của mình.

Theo số liệu vừa công bố năm 2019 của Mercedes tại Việt Nam, lượng xe bán ra của hãng là 6.819 xe, nhiều nhất trong phân khúc xe hạng sang và gấp 4 lần lượng xe bán ra của Lexus, chỉ đạt 1.511 xe.

Đơn vị nào bán xe Mercedes lãi nhất Việt Nam?  - Ảnh 1.

Nhìn vào số lượng xe bán ra cũng có thể thấy được sự yêu thích của người Việt dành cho dòng xe này. Tại Việt Nam hiện có ba nhà phân phối xe Mercedes chính hãng gồm CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, HoSE: HAX), CTCP Truyền thông & Dữ liệu Thanh toán An Du (An Du) và Công ty TNHH Ô tô Ngôi Sao Việt (Vietnam Star) ).

An Du được thành lập từ năm 1995 với lĩnh vực kinh doanh chính là thanh toán điện tử. Trải qua những bước chuyển mình kinh doanh theo xu hướng thị trường, năm 1997, An Du chính thức là nhà phân phối xe sang Mercedes đầu tiên tại Việt Nam. Hiện bà Trần Thị Phương Mai là Chủ tịch đơn vị này kiêm người đại diện theo pháp luật.

Trong khi đó, Haxaco được thành lập từ năm 2000, hiện do ông Đỗ Tiến Dũng – cổ đông lớn nhất làm Chủ tịch HĐQT. Haxaco cũng là công ty duy nhất niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mã HAX từ năm 2006.

Vietnam Star là thành viên mới nhất gia nhập thị trường khi được thành lập vào năm 2005 bởi LSH Auto International – đối tác chiến lược hàng đầu của Mercedes-Benz trên toàn cầu. Công ty này cũng 100% vốn nước ngoài do ông John Loyd White làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Đơn vị nào bán xe Mercedes lãi nhất Việt Nam?  - Ảnh 2.

Về nguồn vốn, tính đến cuối năm 2021, Haxaco là đơn vị có vốn điều lệ lớn nhất khi đạt 495,1 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu đạt 710 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm nay vốn điều lệ đã được tăng lên 569,4 tỷ đồng sau khi trả cổ tức năm 2021 bằng cổ phiếu tỷ lệ 15% vào tháng 6 năm nay. Thời gian tới, công ty dự kiến ​​chào bán cho cổ đông gần 49,5 triệu cổ phiếu với giá 12.000 đồng / cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 100: 86 (sở hữu 100 cổ phiếu, cổ đông được quyền mua 86 cổ phiếu). cổ phiếu mới). Như vậy, vốn điều lệ dự kiến ​​tăng từ hơn 569 tỷ đồng lên hơn 1.059 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại ngày 31/12/2021, vốn điều lệ của Vietnam Star đạt 398,3 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu là 466,8 tỷ đồng. Còn An Du là đơn vị có vốn điều lệ nhỏ nhất 200 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 246,8 tỷ đồng.

Đơn vị nào bán xe Mercedes lãi nhất Việt Nam?  - Ảnh 3.

Vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu của 3 công ty tính đến cuối năm 2021.

Về chiến lược kinh doanh, An Du hiện có tổng cộng 5 đại lý bán hàng và tập trung kinh doanh tại khu vực miền Bắc và miền Trung. Vienam Star có tổng cộng 7 đại lý và cửa hàng sửa chữa, trong đó 2 cơ sở ở miền Bắc, còn lại là cơ sở ở miền Nam.

Haxaco cũng có 5 đại lý Mercedes tại Việt Nam, tuy nhiên đơn vị này không có cơ sở nào ở miền Trung như Vietnam Star khi có 2 đại lý ở Hà Nội và 3 đại lý ở miền Nam. Tuy nhiên, ngoài việc bán “xe Mic”, Haxaco cũng đang phân phối xe MG – một hãng xe bình dân đến từ Trung Quốc với hai cơ sở kinh doanh tại Hà Nội và TP.

Haxaco là công ty có lãi lớn nhất trong cả 3 mảng kinh doanh

Năm 2021, bất chấp sự bùng nổ của Covid-19 khiến cả nước phải xa cách xã hội trong một thời gian dài, cả ba đơn vị đều ghi nhận lãi. Haxaco là đơn vị lãi lớn nhất trong năm qua với doanh thu thuần 5.551 tỷ đồng, đi ngang so với năm 2020, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 160 tỷ đồng, tăng 28,2%.

Đối với dữ liệu Bạn đồng hành được mua lại, An Du lãi ròng 44,6 tỷ đồng năm 2021, tăng 88% so với cùng kỳ năm trước, và Vietnam Star đã trở lại có lãi sau 2 năm liên tiếp lỗ khi đạt 92 tỷ đồng.

Đơn vị nào bán xe Mercedes lãi nhất Việt Nam?  - Ảnh 4.

Đơn vị tính: Tỷ đồng.

Việc cả 3 công ty đều lãi lớn trong năm 2021 đến từ sự khởi sắc của thị trường xe hơi trong năm 2021. Theo báo cáo bán hàng từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán các thương hiệu ô tô của VAMA đạt 304.149 xe, tăng là 7.515 xe, tương đương 3% so với năm 2020. Trong đó, lượng tiêu thụ xe lắp ráp trong nước giảm 10%, xe nhập khẩu tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cộng dồn doanh số của VinFast, Hyundai Thành Công Việt Nam (HTV) …, người Việt Nam đã mua tổng cộng 410.390 xe ô tô các loại, tăng 2.930 xe so với năm 2020. Một yếu tố lớn giúp thị trường ô tô Việt Nam khởi sắc trong năm 2021 Bất chấp dịch bệnh phức tạp là việc Chính phủ ban hành Nghị định số 103/2021 vào tháng 11 năm 2021 về việc giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô. với những chiếc xe có thời hạn sử dụng đến tháng 5 năm nay.

Ngoài ra, theo ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT Haxaco, thu nhập của người dân tăng cũng đang giúp nhu cầu mua ô tô tăng lên. “Họ bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến những mặt hàng cao cấp, an toàn, tiện nghi cho sức khỏe bản thân nên nhu cầu mua xe sang tăng rất cao”, ông Dũng nói.

Không chỉ năm 2021, 5 năm trở lại đây, Haxaco là đơn vị có lãi nhất hàng năm bởi không chỉ cung cấp xe sang mà còn đưa ra thị trường những dòng xe bình dân.

Đơn vị nào bán xe Mercedes lãi nhất Việt Nam?  - Ảnh 5.

Đơn vị tính: Tỷ đồng.

Tuy nhiên, với mảng kinh doanh xe hạng sang, tỷ suất lợi nhuận gộp của các đơn vị này vào khoảng 4 – 6%.

Đơn vị nào bán xe Mercedes lãi nhất Việt Nam?  - Ảnh 6.

Đơn vị tính: Tỷ đồng.

Đơn vị nào bán xe Mercedes lãi nhất Việt Nam?  - Ảnh 7.

Đơn vị tính: tỷ đồng.

Vietnam Star là đơn vị có doanh thu cao nhất trong 3 công ty. Tuy nhiên, giá thành của công ty này cũng cao nhất. Trong khi An Du và Haxaco luôn có sự tăng trưởng trong 5 năm qua khi lãi ròng tăng đều qua các năm thì giai đoạn 2017 – 2021, Vietnam Star đã ghi nhận lỗ tới 3 năm. Trong đó, năm 2019 và 2020, doanh nghiệp sẽ lỗ 2 năm liên tiếp trước khi có lãi trở lại vào năm 2021.

Đơn vị nào bán xe Mercedes lãi nhất Việt Nam?  - Ảnh 8.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *