Dòng tiền vẫn chưa được rút ra khỏi thị trường mà đang xoay vòng ở một số nhóm cổ phiếu

Rate this post

Cuộc họp chính sách tiền tệ thường kỳ tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ diễn ra vào ngày 20-21 / 9 và câu hỏi lớn nhất đối với các nhà đầu tư trên toàn cầu lúc này là ngân hàng. Ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới sẽ tăng lãi suất với một bước nhảy trong cuộc họp này. Và trước sự thay đổi về định hướng chính sách của Fed, nhà đầu tư nên áp dụng chiến lược đầu tư nào để bảo toàn vốn và gia tăng lợi nhuận?

Fed sẽ hành động như thế nào?

Ở góc độ vĩ mô, bà Trần Thị Hà My – Trưởng phòng Vĩ mô Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng lạm phát của Mỹ đang giảm từ đỉnh với tốc độ chậm. Tuy nhiên, lạm phát sẽ vẫn ở mức cao từ nay đến cuối năm với lạm phát chung 8,5%, lạm phát lõi 6,5%. Bước sang năm 2023, các chuyên gia dự báo lạm phát cao sẽ kéo dài trong nửa đầu năm, sau đó sẽ giảm nhanh từ nửa cuối năm 2023. Lạm phát chung năm 2023 dự kiến ​​dao động trong khoảng 3-3,5%. .

Về lãi suất, các chuyên gia VDSC cho rằng, động thái của Fed hiện nay khá giống với đợt tăng lãi suất năm 2018 khi kinh tế Mỹ tiếp tục ổn định và lạm phát leo thang. Tuy nhiên, điểm khác biệt là mức độ, tần suất, ảnh hưởng chính trị và bối cảnh kinh tế toàn cầu là khác nhau. Do đó, các tác động đến thị trường chứng khoán cũng sẽ khác nhau.

Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất lên 1%, nhưng các chuyên gia cho rằng không có nhiều lý do để Fed hành động mạnh tay như vậy. Luận điểm này được đặt trong bối cảnh lạm phát đang có dấu hiệu chững lại và nền kinh tế cũng đứng trước những rủi ro. Do đó, các chuyên gia cho rằng Fed sẽ mềm mỏng hơn trong chính sách điều hành.

Theo đó, khả năng cao Fed sẽ nâng 0,75% điểm cơ bản trong cuộc họp tới. Đồng thời, trong hai phiên tới vào tháng 11 và tháng 12, Fed sẽ tăng lần lượt 0,5% và 0,25%. Nhìn chung, lãi suất của Fed đến cuối năm là 3,75-4% – một mức khá cao cho thấy quyết tâm thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed.

Chuyên gia VDSC: Dòng tiền chưa rút khỏi thị trường mà đang xoay vòng ở một số nhóm cổ phiếu - Ảnh 1.

Đồng thời, tác động của việc Fed tăng lãi suất đối với thị trường có thể chậm lại. Việc lãi suất tăng nhanh và mạnh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp tại Mỹ. Điều này có nghĩa là mối quan tâm của các nhà đầu tư sẽ chuyển dần từ việc tăng lãi suất sang nguy cơ giảm thu nhập trên mỗi cổ phiếu của doanh nghiệp.

Nhìn rộng hơn, lãi suất tăng mạnh là yếu tố hỗ trợ cho xu hướng tăng của USD. Đồng đô la Mỹ tăng giá cũng như “con dao hai lưỡi” ảnh hưởng đến nền kinh tế. Người ta ước tính rằng sự tăng giá 1% của đồng đô la khiến lợi nhuận của các công ty trong chỉ số SP500 giảm 50 điểm phần trăm. Các chuyên gia dự đoán nguy cơ này có thể tiếp diễn trong thời gian tới. Tại Việt Nam, việc USD tăng giá có thể ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái.

Bức tranh kinh tế thế giới suy giảm có thể ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, trong khi xuất khẩu lại là nguồn hỗ trợ rất lớn cho nền kinh tế nước ta. Do đó, các chuyên gia cho rằng khó khăn của thế giới sẽ thể hiện rõ hơn đối với nền kinh tế Việt Nam vào năm 2023.

Áp lực điều chỉnh vẫn còn trong ngắn hạn

Khi bối cảnh vĩ mô có nhiều mảng tối, các chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần xác định chiến lược phù hợp. Đặc biệt, cần xác định rằng chu kỳ tiền rẻ đã qua và cần xây dựng chiến lược đầu tư trong môi trường lãi suất cao.

Chuyên gia VDSC: Dòng tiền chưa rút khỏi thị trường mà đang xoay vòng ở một số nhóm cổ phiếu - Ảnh 2.

Phân tích sâu về bối cảnh thị trường, ông Hà Tiến Hoàng – Chuyên viên tư vấn khách hàng cá nhân cho rằng, thị trường năm nay có nhiều điểm tương đồng và khác biệt so với năm 2018.

Về diễn biến của chỉ số, thị trường cả hai năm đều tạo đỉnh và điều chỉnh từ tháng 4 và hồi phục vào tháng 7. Điểm khác biệt là năm 2018 có mức phục hồi 18% từ mức đáy, năm 2022, mức phục hồi thấp hơn. . Với nhiều điểm tương đồng, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng VN-Index sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ hơn, vượt ngưỡng 1.350 – 1.380 điểm. Tuy nhiên, những kỳ vọng này khó có thể xảy ra khi thị trường đã có 4 tuần giảm mạnh liên tiếp.

Về định giá thị trường, P / E hiện tại rẻ hơn, giá cổ phiếu cơ bản cũng thấp hơn nhiều so với năm 2018. EPS thị trường dự báo tăng lần lượt 23% và 19% vào các năm 2022 và 2023. Do đó, yếu tố tâm lý có thể khiến thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn, mức định giá này vẫn khá tốt. thú vị.

Đặc biệt, dòng tiền vẫn chưa rút khỏi thị trường mà đang xoay vòng để tìm cơ hội mới. Việc dòng tiền rút khỏi một số nhóm hút thanh khoản lớn như ngân hàng, bất động sản có thể ảnh hưởng đến chỉ số chung. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, vẫn có thể tìm thấy những câu chuyện đầu tư mới, như nhóm Xây dựng và một số cổ phiếu có câu chuyện riêng lẻ khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *