Thủ tục bảo lãnh vợ / chồng, người thân đi lao động tại Nhật Bản

Rate this post

Để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản làm việc, bạn cần phải xin visa với mục đích sinh sống và làm việc hợp pháp. Do mục đích bảo lãnh để làm việc kiếm lời nên trước tiên cần phải xin giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật Bản tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Tư pháp Nhật Bản gần nhất. Khi đó, họ sẽ xác nhận quyền lợi, nghĩa vụ của mình cũng như việc sinh sống và làm việc hợp pháp trên lãnh thổ Nhật Bản.

Đối với người được bảo lãnh tại Việt Nam, cần nộp tại cơ quan lãnh sự Nhật Bản tại Việt Nam. Cơ quan này có thẩm quyền tiếp nhận và xem xét nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

– Mẫu đơn xin thị thực hợp lệ mới nhất. Thông tin được trình bày bằng tiếng Anh. Đây là một ngôn ngữ quốc tế được sử dụng rộng rãi. Giúp đồng bộ và thống nhất trong việc giải quyết các nhu cầu và thủ tục pháp lý.

– Giấy xác nhận tư cách lưu trú được gửi từ phía Nhật Bản. Giấy này do Người bảo lãnh tại Nhật Bản áp dụng cho bạn tại địa phương bạn dự định sinh sống và làm việc. Ngoài bản chính phải công chứng 1 bản.

– 01 ảnh thẻ kích thước 4 * 6cm. Yêu cầu chụp ảnh phông nền trắng, ghi tên và ngày tháng năm sinh vào mặt sau ảnh.

– Hộ chiếu hợp lệ, cung cấp bản chính kèm theo bản photocopy. Để đảm bảo nhu cầu đi máy bay, cũng như đủ điều kiện nhập quốc tịch trong lần đầu tiên đến Nhật Bản.

– Giấy đăng ký kết hôn bản sao có công chứng (Trường hợp người được bảo lãnh và người được bảo lãnh có quan hệ vợ chồng).

– Sổ hộ khẩu photo công chứng tất cả các trang. Các giấy tờ khác chứng minh quan hệ họ hàng 3 đời (Trường hợp bảo lãnh người thân sang Nhật làm việc).

Người thân sống tại Nhật Bản phải chứng minh điều kiện của mình để có thể bảo lãnh người kia. Có thu nhập ổn định để có thể hỗ trợ người bảo lãnh theo khả năng và nhu cầu của cơ quan. Vì vậy, việc bảo lãnh vợ / chồng sang Nhật thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào hồ sơ mà người bảo lãnh chuẩn bị.

Để bảo lãnh thân nhân thành công, trước tiên người bảo lãnh cần có giấy xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản cho người được bảo lãnh. Tư cách lưu trú này quyết định quyền được ở lại và làm việc ổn định của người được bảo lãnh trong thời gian họ ở Nhật Bản. Visa chỉ để họ có thể đến Nhật Bản, còn việc quản lý công dân nước ngoài làm việc tại Nhật Bản phải đáp ứng các điều kiện khác.

Xin giấy phép cư trú bằng cách chuẩn bị:

– 01 đơn đề nghị cấp giấy xác nhận tư cách lưu trú theo mẫu mới nhất cần sử dụng.

Nếu người được bảo lãnh đã cư trú tại Nhật Bản với tư cách lưu trú khác, bạn sẽ cần sử dụng mẫu đơn “thay đổi tư cách lưu trú”. Vì vậy, mẫu đơn xin cấp giấy xác nhận tư cách lưu trú này chỉ được sử dụng trong trường hợp người được bảo lãnh đang ở ngoài nước Nhật.

– 02 ảnh thẻ cỡ 3 * 4cm.

Ảnh chụp không quá 3 tháng, phông nền trắng, nhìn rõ mặt, không đeo kính, không đội mũ. Mặt sau ảnh ghi tên người được tài trợ, sau đó dán ảnh vào đơn đăng ký đã điền đầy đủ thông tin.

Ngoài ra, bạn cần đặc biệt lưu ý và chuẩn bị kỹ lưỡng các giấy tờ sau:

– Phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ cư trú tại Việt Nam của người được bảo lãnh.

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa bên bảo lãnh và bên được bảo lãnh, bao gồm:

– Công chứng sổ hộ khẩu tại Việt Nam để xác định người thân, gia đình.

– Giấy chấp nhận đơn đăng ký kết hôn đối với trường hợp vợ hoặc chồng bảo lãnh.

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Bản sao giấy khai sinh của trẻ em trong trường hợp đưa trẻ em sang Nhật Bản.

– Giấy tờ tùy thân của người bảo lãnh:

– Thẻ ngoại kiều để xác minh tư cách người bảo lãnh theo quy định. Bản sao của cả hai mặt của thẻ là bắt buộc.

– Hộ chiếu bản gốc và bản photocopy.

– Giấy chứng nhận cư trú hợp pháp tại Nhật Bản. Để xin giấy phép cư trú, bạn mang thẻ ngoại kiều đến quận nơi bạn sinh sống để xin (khoảng ¥ 300 / tờ).

2. Các thuật ngữ tiếng Anh?

Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật Bản làm việc bằng tiếng Anh là Thủ tục bảo lãnh người thân sang Nhật Bản làm việc.

3. Địa điểm nộp hồ sơ:

Hồ sơ phải được nộp, được coi là đủ điều kiện ở cả hai quốc gia, Việt Nam và Nhật Bản. Việc xin visa để được xét duyệt tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng cần có những điều kiện, giấy tờ theo quy định.

Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Q. Ba Đình, Hà Nội.

Giấy tờ chỉ được xem xét khi còn hiệu lực và đáp ứng các điều kiện về thành phần hồ sơ.

– Thời gian xét hồ sơ là một tuần nếu đầy đủ hồ sơ. Có thể Đại sứ quán sẽ yêu cầu bổ sung các giấy tờ cần thiết.

– Visa được cấp có giá trị trong vòng 3 tháng, kể từ ngày nhận được visa bạn có thể đi bất cứ lúc nào.

Người được bảo lãnh có thể trở về quê hương của mình bất cứ khi nào họ muốn, nhưng họ không thể sống ở Nhật Bản quá thời hạn trên thị thực.

Ai được phép bảo lãnh người thân sang Nhật Bản?

Bảo lãnh người thân cụ thể hơn là đi du học, làm việc ở nước ngoài. Vì vậy, mục đích của chuyến đi được coi là có đủ điều kiện hay không. Hiện tại, Chính phủ Nhật Bản chỉ cấp bảo lãnh thăm thân cho những nhóm đối tượng và điều kiện nghề nghiệp cụ thể. Bao gồm các nhóm sau:

+ Các đối tượng có visa giáo sư, tôn giáo, nghệ thuật, truyền thông, đầu tư – kinh doanh, nghề luật – kế toán, y tế, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, quốc tế – nhân văn.

+ Nhóm đối tượng chuyển văn phòng, kỹ năng, văn hóa, nghệ thuật và du học.

+ Nếu bạn đã có quốc tịch Nhật Bản hoặc visa thường trú, bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để mời vợ / chồng, con của mình là người Việt Nam sang Nhật Bản cư trú.

Hiện nay, việc bảo lãnh người thân sang Nhật Bản ngày càng trở nên phổ biến. Trong danh sách này, tư cách lưu trú quen thuộc của đa số các bạn Việt Nam là visa lao động và visa du học. Khi đó, nhu cầu công việc, học tập cũng quyết định đến điều kiện thực hiện bảo lãnh.

Đối với những bạn đi theo diện visa kỹ sư sẽ được đánh giá cao hơn về điều kiện và khả năng bảo lãnh. Sau khoảng nửa năm, bạn cũng có thể làm thủ tục bảo lãnh vợ / chồng, con cái sang Nhật Bản theo diện visa của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *