EU định áp trần doanh thu, đánh thuế nặng các công ty điện lực làm giàu trong thời kỳ khủng hoảng

Rate this post

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng do Nga dần cắt giảm xuất khẩu khí đốt sang khu vực này. Giá bán buôn gas và điện tăng chóng mặt. Người dân và doanh nghiệp hoang mang trước những hóa đơn cuối tháng. Điều gây tranh cãi là các công ty năng lượng đang tận dụng cơ hội này để thu lợi trên quy mô chưa từng có.

Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, gần đây đã tuyên bố rằng ‘Thật sai lầm khi làm giàu trên đôi vai của những người tiêu dùng như vậy‘. Bà cũng đề xuất một cơ chế để ‘cắt bỏ’ khoảng 140 tỷ đô la lợi nhuận vượt quá từ các công ty năng lượng trên toàn liên minh.

Liên minh châu Âu (EU) đang để mắt đến hai khoản lợi nhuận vượt mức.

Đầu tiên là từ các công ty nhiên liệu hóa thạch (như dầu, khí đốt, than đá) và các nhà máy lọc dầu.

Để tính toán cái gọi là ‘ngưỡng’, EU sẽ sử dụng lợi nhuận trung bình của mỗi công ty trong ba năm trước đó làm tiêu chuẩn. Nếu lợi nhuận năm 2022 vượt quá tiêu chuẩn đó hơn 20%, một phần ba của 20% hoặc hơn phải được trả cho chính phủ.

Việc lựa chọn thời điểm đo điểm chuẩn này đang gây tranh cãi vì nó bao gồm cả năm 2020 và 2021. Đây là thời kỳ mà cả nhu cầu và giá năng lượng đều giảm mạnh do đại dịch COVID-19.

Vào tháng 4 năm 2020, giá dầu thậm chí có lúc đạt mức âm. Chính sách thuế lợi tức bất ngờ mà Italy vừa đưa ra vào tháng 3/2022 cũng đang vấp phải nhiều trở ngại từ tòa án.

Lợi nhuận vượt quá thứ hai phức tạp hơn một chút.

Giá điện vốn phụ thuộc vào loại năng lượng đầu vào được sử dụng trong nhà máy sản xuất. Ví dụ, đầu vào của khí đốt tất nhiên đắt hơn ánh sáng mặt trời, gần như miễn phí.

Ở châu Âu, trong số các nhà máy điện cần thiết để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhà máy có chi phí cao nhất sẽ được tính giá điện theo giờ.

Cơ chế này hoàn toàn ổn trong thời bình thường, nhưng chưa chắc trong thời kỳ khủng hoảng. Việc tăng giá gas ngẫu nhiên xảy ra cùng lúc với việc sản xuất điện giảm vì hai lý do.

Thứ nhất là do các lò phản ứng hạt nhân đóng cửa để bảo trì.

Thứ hai là do hạn hán nên các nhà máy thủy điện hoạt động ít hơn. Nhưng các nhà máy điện chạy bằng khí linh hoạt hơn và dễ dàng lấp đầy khoảng trống nhu cầu trên thị trường hơn.

Điều đó có nghĩa là giá điện ở châu Âu sẽ do các nhà máy đắt đỏ này quyết định. Giá điện từ đó tăng chóng mặt và mang lại lợi nhuận chóng mặt cho ngay cả những công ty không cần tăng chi phí đầu vào, chẳng hạn như các nhà máy điện hạt nhân hay điện gió của Nhật Bản.

EU dự định áp trần doanh thu, đánh thuế nặng các công ty điện lực làm giàu trong thời kỳ khủng hoảng - Ảnh 1.

EU đang đề xuất mức trần doanh thu mà các công ty được phép mang lại là 180 Euro cho mỗi megawatt giờ (MWh). Các nhà máy điện linh hoạt và yêu cầu thị trường như khí đốt và than đá sẽ được miễn giới hạn này.

Doanh thu vượt trần phải nộp cho đơn vị vận hành lưới điện để phân phối lại, có thể dưới hình thức trả lại cho các hộ gia đình. Mức trần 180 Euro được coi là khá hào phóng đối với các công ty.

Chính sách thuế lợi nhuận bất ngờ của Ý đã áp đặt giới hạn doanh thu 60 Euro / MWh cho các nhà máy điện năng lượng tái tạo. Ngưỡng này dự kiến ​​sẽ được duy trì đến hết tháng 5 năm 2023. Tuy nhiên, nếu giá điện vẫn ở mức cao thì chính sách này vẫn sẽ được gia hạn.

Tham khảo từ: Economist

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *