EXP là gì? ý nghĩa của thuật ngữ EXP trong từng ngành

Rate this post

EXP là gì?

EXP là một từ viết tắt trong tiếng Anh, tuy nhiên trong mỗi trường hợp, cụm từ EXP lại mang những ý nghĩa khác nhau. EXP thường được dùng trong toán học, vật tư (ghi trên bao bì sản phẩm), xuất hiện trong các đơn xin việc …. Không chỉ vậy, EXP còn xuất hiện trong game. Bạn có thể thấy EXP trong chai sữa rửa mặt Oriflame, EXP trong chai bổ sung mà tôi sử dụng ngay cả trong mọi ngóc ngách của cuộc sống.

exp-la-gi-1-1658602260.jpg
Exp là gì?

EXP trong ngành sản xuất là gì?

EXP trong phân phối là viết tắt của Expiry Date, được hiểu một cách đơn giản nhất là hạn sử dụng. Trong cuộc sống hiện nay, việc tiêu dùng một món đồ nào, bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng. Điều đầu tiên mà mọi người chú ý là ngày hết hạn của sản phẩm (EXP).

Các sản phẩm có ngày hết hạn thường là các sản phẩm sức khỏe, mỹ phẩm và các sản phẩm vệ sinh. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, bạn nên chú ý đến exp để sử dụng sản phẩm tốt nhất. Exp thường được in ở mặt bên, đáy hoặc nắp bao bì. Với mỗi vùng miền sẽ có cách viết và cách đọc khác nhau. Thông thường, sẽ có 3 loại hạn sử dụng như sau: Exp (ngày / tháng / năm); Exp (tháng / ngày / năm); Exp (tháng / năm / mã sản phẩm / ngày).

Ví dụ :

Exp: 21/04/2019 (ngày / tháng / năm) được hiểu là sản phẩm có hạn sử dụng là 21/04/2019. Đây là loại date hết hạn mà các sản phẩm sản xuất tại Châu Á thường sử dụng.

Exp: 05.13.2019 (tháng / ngày / năm) được hiểu là sản phẩm có hạn sử dụng đến ngày 13 tháng 05 năm 2019. Hạn sử dụng này thường được sử dụng trên các sản phẩm được sản xuất tại Châu Âu.

exp-la-gi-2-1658602260.jpg
Exp là hạn sử dụng trên sản phẩm

EXP trong toán học là gì?

Ngoài ra, Exp còn dùng để ghi hạn sử dụng của một loại hàng hóa, exp là một thuật ngữ được sử dụng khá nhiều trong toán học, exp là một hàm số mũ cơ bản. Tuy nhiên, hàm mũ này không đa dạng nên ít được biết đến hơn so với các thuật toán toán học khác.

Exp là lũy thừa của e với một số mũ nhất định. Ví dụ exp (x) = e ^ x; exp (3) = e ^ 3; exp (4) = e ^ 4.

Trong đó, số e được hiểu là một hằng số của lôgarit, là một con số có ý nghĩa trong toán học. Tương tự như số pi, số e là số vô tỉ, giá trị của nó không thể cho một phương pháp chính xác dưới dạng một số thập phân hữu hạn, thường được lấy làm giá trị gần đúng. Số e cũng được đưa đến một giá trị gần bằng 2,72.

Với những giá trị lẻ như vậy chúng ta rất khó tính nhẩm nhưng với công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì những phép tính này có thể được xử lý trong vòng một nốt nhạc bằng máy tính casio hoặc hàm exp trên excel trên máy tính.

exp-la-gi-3-1658602260.jpg
Exp trong toán học

EXP xuất hiện trong các đơn xin việc

Exp trong quá trình xin việc được hiểu theo nghĩa là “Kinh nghiệm làm việc”. Đây được hiểu đơn giản là kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn trước khi ứng tuyển vào vị trí mới này.

Kinh nghiệm ở đây các vị trí đã từng làm việc ở các công ty, đơn vị khác,… Đây là phần quan trọng được nhà tuyển dụng chú ý nên trong quá trình tìm việc bạn nên chú ý liệt kê ngắn gọn những công việc mà mình đã làm. Liệt kê các công việc đó theo một thứ tự nhất định. Hãy nhớ rằng các giai đoạn làm việc được sắp xếp theo thứ tự thời gian từ gần nhất đến xa nhất.

exp-la-gi-4-1658602260.jpg
Trong CV exp là viết tắt của “kinh nghiệm”

EXP được hiển thị trong trò chơi

Không phải tất cả các mô hình trò chơi đều có thể xuất hiện thuật ngữ Exp này. Mà thường là các trò chơi trực tuyến. Exp trong game hay còn được hiểu là exp trong quá trình xin việc, là kinh nghiệm.

Nhưng đối với exp trong game online thì đó là kinh nghiệm đạt đến một mức nhất định mới được xếp hạng, trò chơi người ta hay nhắc đến đó chính là tăng cấp. Thông thường bạn có thể tích lũy kinh nghiệm trong game bằng cách tiêu diệt kẻ thù, diệt trừ yêu quái hoặc một thành viên nào đó trong game được yêu cầu.

exp-la-gi-5-1658602260.jpg
Exp để nâng cấp trong trò chơi

EXP trong một số lĩnh vực khác là gì

Trong một số lĩnh vực khác, Exp có những nghĩa sau:

EXP trong lĩnh vực giao thông là gì

Đối với bất kỳ ai thường xuyên tham gia giao tiếp, đặc biệt là các tài xế ô tô, người ta thường biết đến Exp. Trong giao thông, exp là viết tắt của “Expressway” được dịch là trục đường cao tốc. Khi tham gia giao thông mà gặp Exp là đường cao tốc.

Đây là loại đường đặc trưng cho mô hình giao thông tốc độ cao với các hướng lưu thông. Như ở Việt Nam, ô tô được phép chạy trên đường cao tốc đó là ô tô con. Xe mô tô, xe thô sơ không được phép chạy.

EXP trong ngành công nghiệp hóa chất là gì

Trong hóa học, Exp được hiểu là chất nổ. Đây là một loại thuốc tạo ra một vụ nổ và vật liệu gây ra nó kèm theo nhiệt và sự thay đổi lớn về áp suất (với ánh sáng nhấp nháy và tiếng ồn). Exp được sử dụng như một ngôn ngữ chung để chỉ tất cả các loại chất nổ, nhưng trên thực tế nhiều loại chất nổ khác được viết dưới những cái tên cụ thể.

Trên thực tế exp thường chỉ được phép sử dụng trong quân đội và các cấp khai thác như than đá, đá quý… hầu hết exp trước khi sử dụng đều được nhà nước kiểm định và cấp phép, các cơ quan công quyền mới được sử dụng.

exp-la-gi-6-1658602260.jpg
Exp là chất nổ trong hóa học

EXP là viết tắt của “Chi phí”

Chi phí được hiểu là phạm vi giá cả. Khi thực hiện bất kỳ công việc nào, bất kỳ vấn đề gì, cần phải trả giá nhất định. Trong kinh doanh, chi phí (exp) là một thuật ngữ quen thuộc. Là số tiền phải bỏ ra để thực hiện các hoạt động kinh tế như cung ứng, đàm phán,… để bàn về hàng hoá và nhà sản xuất cần thiết tạo ra cho quá trình kinh doanh và phân phối. Tương tự, chi phí (Exp) có nhiều loại khác nhau như:

  • Chi phí cơ hội, giá thương lượng, giá sử dụng và giá phân phối.
  • Giá bán là số tiền mà doanh nghiệp phải bỏ ra để tìm kiếm các yếu tố đầu vào sử dụng trong quá trình cung ứng để tạo ra lợi nhuận.
  • Giá bán thương lượng là khoảng giá cần thiết để có thể thực hiện các cuộc đàm phán kinh tế tốt nhất. Giá giao dịch bao gồm các mẫu chi phí sau: giá bán thương lượng, giá bảo đảm hiệu suất, giá bán tìm kiếm và thông báo.
  • Chi phí cơ hội là lợi ích bị mất đi khi lựa chọn phương án thay thế (sản xuất hoặc tiêu dùng) A so với phương án thay thế (sản xuất hoặc tiêu dùng) B.

Kết thúc

Dưới đây là rất nhiều khái niệm về EXP là gì? thuộc các lĩnh vực khác nhau để người đọc có thể hiểu và sử dụng một cách phù hợp nhất. Hi vọng bài viết trên đã mang lại nhiều kiến ​​thức bổ ích cho các bạn. Ghé thăm trang web của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến ​​thức tuyệt vời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *