FAO cảnh báo giá cả tăng cao gây hậu quả nghiêm trọng đối với an ninh lương thực

Rate this post

Ông Qu Dongyu, Tổng Giám đốc Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho rằng xung đột sẽ vẫn là nguyên nhân chính gây ra các cuộc khủng hoảng lương thực, vì vậy điều quan trọng là phải đạt được hòa bình, giải quyết vấn đề. giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và xây dựng khả năng phục hồi ở mọi nơi. “Các chi phí về con người, xã hội và kinh tế của xung đột luôn rất lớn. Hòa bình là điều kiện tiên quyết cho khả năng phục hồi của các hệ thống nông sản quốc gia và quốc tế “, ông nhắc lại và lưu ý rằng giá thực phẩm tiêu dùng tăng sẽ có” tác động nghiêm trọng “đối với an ninh lương thực và dinh dưỡng toàn cầu.” Giá lương thực rất cao đối với người tiêu dùng, cũng như giá của các sản phẩm cơ bản cho nông dân, ”ông nói thêm.

Giám đốc FAO ghi nhận những cải thiện đối với thị trường lúa mì và đậu tương, nhưng cho biết triển vọng đối với ngô, gạo và phân bón vẫn còn hạn chế và không ổn định.

Ông cũng ca ngợi Sáng kiến ​​Ngũ cốc Biển Đen, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu từ Ukraine và Nga bất chấp chiến tranh, là “một bước tiến quan trọng”, đồng thời nói thêm rằng nó “phải được tăng cường để cải thiện khả năng tiếp cận lương thực cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất”.

Cơ chế tài trợ

FAO đã đề xuất Quỹ tài trợ nhập khẩu lương thực (FIFF) cho phép 62 nhà nhập khẩu thực phẩm ròng có thu nhập thấp, đại diện cho dân số 1,8 tỷ người, tài trợ cho các nhu cầu cấp thiết của họ. và đầu tư nhiều hơn vào các hệ thống nông nghiệp bền vững.

Việc thông qua đề xuất sẽ cung cấp một cách để nhanh chóng xây dựng khả năng phục hồi của các hệ thống nông nghiệp. Các hành động ngắn hạn khác bao gồm tăng cường cung cấp phân bón, miễn trừ các biện pháp trừng phạt liên quan đến chiến tranh … Tổng giám đốc FAO kêu gọi: “Chúng ta phải ngăn chặn cuộc khủng hoảng về khả năng tiếp cận lương thực kém. trở thành một cuộc khủng hoảng cung cấp lương thực ”.

Ngoài ra, ông cũng nói về các giải pháp trung hạn như khoa học và đổi mới, đầu tư vào cơ sở hạ tầng để giảm bất bình đẳng, thất thoát và lãng phí lương thực.

Các chiến lược dài hạn liên quan đến việc cải thiện các hệ thống cảnh báo và hành động sớm để tăng sản lượng, đẩy nhanh thương mại và ứng phó với các giải pháp sáng tạo đối với những hạn chế về nguồn cung phân bón vô cơ. .

Đổi mới kỹ thuật số

Trong phiên họp đặc biệt của G20, Tổng Giám đốc FAO cũng nhấn mạnh vai trò của nông nghiệp kỹ thuật số trong “khởi nghiệp nông nghiệp” đổi mới nhằm cải thiện sinh kế của nông dân và tất cả cư dân trong khu vực. vùng nông thôn.

Theo quan điểm của ông, công nghệ kỹ thuật số có thể tăng hiệu quả cây trồng, thúc đẩy đổi mới và làm cho thị trường nông sản và thực phẩm trở nên bao trùm hơn.

Ông Qu Dongyu nhấn mạnh sức mạnh của nền tảng không gian địa lý “Hand in Hand” của FAO trong việc cải thiện mục tiêu đầu tư và hướng các nguồn lực vào những nơi chúng cần thiết nhất và hiệu quả nhất.

Ông cũng đề cập đến “Sáng kiến ​​1.000 làng kỹ thuật số” của FAO như một minh họa về những tác động tích cực của thương mại điện tử và công nghệ kỹ thuật số mới ở các vùng nông thôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *