Sau gần 30 tháng, cổ phiếu “quốc dân” của Hòa Phát (HPG) có giá gấp 1 lần

Rate this post

Thị trường chứng khoán vừa khép lại phiên đầu tuần đầy thất vọng khi chỉ số VN-Index giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất gần 20 tháng kể từ ngày 8/2/2021. Trong bối cảnh đó, cổ phiếu HPG của Hòa Phát cũng không tránh khỏi bị bán mạnh. và đóng cửa giảm sàn “trắng bên mua”, còn 19.750 đồng / cổ phiếu, thấp nhất 22 tháng (tính theo giá điều chỉnh). .

Tuy nhiên, trên thực tế, lần cuối cùng cổ phiếu HPG có giá 1x là từ giữa tháng 4 năm 2020. Kể từ đó đến nay, cổ phiếu hàng đầu ngành thép đã trải qua nhiều thăng trầm và 3 lần điều chỉnh giá do chia cổ tức (ngày 29/7. 2020, ngày 31 tháng 5 năm 2021 và ngày 17 tháng 6 năm 2022) nhưng chưa từng có trước đó. Thời điểm quay trở lại vùng giá này đến phiên 3/10 vừa qua.

Như vậy, sau gần 30 tháng, nhà đầu tư có thể giao dịch trở lại cổ phiếu HPG với mức giá 1x, điều mà không nhiều người dám nghĩ tới chỉ vài tháng trước. Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu này đã “bốc hơi” 55% thị giá so với mức đỉnh cuối tháng 10 năm ngoái và mất toàn bộ số tiền có được trong năm 2021. Vốn hóa thị trường cũng bị “thổi” theo. ”140.400 tỷ đồng (~ 6 tỷ USD) trong vòng chưa đầy 1 năm, giảm xuống còn 114.800 tỷ đồng.

Sau gần 30 tháng, Hòa Phát

Cổ phiếu HPG chạm đáy

Sự sụt giảm gần đây của HPG một phần đến từ việc dòng tiền không còn dồi dào để hấp thụ lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng “khủng”. Theo thống kê, Hòa Phát là doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn thứ 2 trên sàn chứng khoán với hơn 58.000 tỷ đồng, tương ứng với số lượng cổ phiếu đang lưu hành là hơn 5,8 tỷ cổ phiếu. Cổ phiếu đầu ngành thép có khối lượng giao dịch gần 3,2 tỷ đơn vị, chỉ sau VPB (4,7 tỷ đơn vị).

Đây không phải là vấn đề đối với HPG trong thời kỳ bùng nổ khi các cổ phiếu “quốc dân” thường được giao dịch sôi động. Đỉnh điểm vào quý II và quý III năm ngoái, cổ phiếu đầu ngành thép từng nhiều lần “gồng gánh” thanh khoản sàn chứng khoán với giá trị giao dịch lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả hoạt động đã không được duy trì kể từ thời kỳ đỉnh cao, một phần do lượng tiền trên thị trường bị hạn chế sau các sự kiện liên quan đến trái phiếu và chính sách thắt chặt tiền tệ.

Sau gần 30 tháng, Hòa Phát

Lượng freefloat khổng lồ của HPG

Ngoài ra, các yếu tố cơ bản cũng không còn hỗ trợ Hòa Phát như giai đoạn trước cũng khiến cổ phiếu HPG thiếu đi lực chống đỡ trước áp lực chốt lời. Cụ thể, sau khi đạt đỉnh vào quý III / 2021 – giai đoạn giá thép cũng liên tục leo thang chưa từng thấy, lợi nhuận của Hòa Phát bắt đầu chững lại và đi xuống.

Quý 2/2022 có thể coi là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong hơn 2 năm qua của ngành thép và Hòa Phát cũng không ngoại lệ. Giá thép giảm trong khi chi phí nguyên liệu đầu vào vẫn ở mức cao khiến lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đầu ngành thép giảm 59% so với cùng kỳ, còn khoảng 4.000 tỷ đồng.

Sau những phiên giảm liên tiếp, giá thép cây thế giới hiện chỉ bằng 1/3 so với mức đỉnh. Giá thép xây dựng của Hòa Phát trên thị trường trong nước đã tăng trong những tuần gần đây nhưng tiềm năng tăng giá trong những tháng còn lại của năm có thể còn khiêm tốn. Việc Hòa Phát tăng giá nhỏ giọt chỉ 100 – 200 đồng / kg mỗi lần cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng cuối cùng vẫn đang tăng chậm.

Sau gần 30 tháng, Hòa Phát

Giá thép thế giới giảm mạnh

SSI Research cho rằng lợi nhuận của Hòa Phát trong các quý tới nhiều khả năng sẽ tiếp tục giảm so với cùng kỳ. Nguyên nhân đến từ nhu cầu tiêu thụ thép trong nước được dự báo sẽ chịu tác động tiêu cực từ áp lực lạm phát và sự kiểm soát chặt chẽ của thị trường bất động sản. Việc tiêu thụ HRC cũng sẽ gặp thách thức do các nhà sản xuất tôn mạ đang giảm lượng tồn kho trong bối cảnh giá giảm và nhu cầu chậm lại ở cả kênh nội địa và xuất khẩu.

Ngoài ra, việc tỷ giá leo thang do đồng USD liên tục tăng giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây áp lực lên lợi nhuận của Hòa Phát. Riêng quý II, tập đoàn này lỗ 1.100 tỷ đồng tỷ giá. Ngoài ra, mặt bằng lãi suất có xu hướng tăng trước áp lực tỷ giá cũng ảnh hưởng nhất định đến các doanh nghiệp có nhiều khoản nợ vay như Hòa Phát.

Tính đến cuối quý II / 2022, doanh nghiệp đầu ngành thép có khoản nợ hơn 70.000 tỷ đồng, gần gấp đôi tài sản hưởng lãi. Hòa Phát ước tính mỗi lần thay đổi lãi suất 100 điểm cơ bản sẽ làm tăng hoặc giảm 12,43 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6 tháng. Con số này không lớn so với lợi nhuận của Hòa Phát nhưng vẫn có thể tăng lên khi tập đoàn này chuẩn bị đầu tư dự án Dung Quất 2 với tổng vốn đầu tư lên tới 85.000 tỷ đồng, trong đó vốn vay chiếm khoảng 35.000 tỷ đồng. hàng tỷ đồng.

Sau khi khởi công vào tháng 5/2022, dự án Dung Quất 2 đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. Giai đoạn 1 sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm 2024 và giai đoạn 2 từ cuối năm 2024. Với Dung Quất 2, tổng công suất của Hòa Phát sẽ tăng 66% so với cuối năm 2021 lên 14,6 triệu tấn / năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *