Fed có thể cắt giảm lãi suất từ ​​quý 2 năm 2023?

Rate this post

>>> Các ngân hàng trung ương ASEAN bắt đầu bảo vệ tiền tệ mới

Một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ ngày càng có khả năng xảy ra. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết: “Suy thoái chắc chắn là một khả năng xảy ra, đó không phải là tất cả các kết quả mong đợi của chúng tôi, đó chắc chắn là một khả năng và nói thẳng ra, những sự kiện trong vài tháng qua trên khắp thế giới đã khiến việc đạt được mục tiêu trở nên khó khăn hơn. muốn. Đó là lạm phát 2% và vẫn là một thị trường lao động mạnh mẽ ”.

Fed có thể xem xét tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong năm nay, theo Maybank Group.

Fed có thể xem xét tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong năm nay, theo Maybank Group.

Với lạm phát gia tăng và chính sách thắt chặt mạnh mẽ của Fed, nền kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ bước vào giai đoạn suy thoái trong 12 tháng tới. Cuộc tranh luận sẽ chuyển sang chiều sâu và thời gian của một cuộc suy thoái của Hoa Kỳ cũng như tác động tiềm tàng đối với phần còn lại của thế giới, bao gồm cả ASEAN và châu Á. Trên thực tế, Mỹ đã rơi vào “suy thoái kỹ thuật”, sau khi GDP thực tế giảm quý thứ hai liên tiếp trong quý 2 năm 2022 (-0,6% SAAR theo quý so với -1,6% trong quý 1), do tăng trưởng tiêu dùng chậm lại và đầu tư kinh doanh giảm.

Tuy nhiên, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Hoa Kỳ (NBER) đã không phân loại quý II là thời điểm bắt đầu suy thoái chính thức, do thị trường lao động tăng trưởng mạnh. Tỷ lệ việc làm và thất nghiệp đã tăng trở lại trong tháng Hai lên mức trước đại dịch. Việc làm trong bảng lương phi nông nghiệp đã tăng + 528 nghìn trong tháng Bảy, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp lịch sử 3,5%, từ 3,6% vào tháng Sáu.

GDP của Mỹ trong 2 quý đầu năm 2022

GDP của Mỹ trong 2 quý đầu năm 2022. Nguồn: Maybank Group

Chúng tôi dự báo xác suất suy thoái của Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 2023 tăng lên 26%, dựa trên mức chênh lệch kỳ hạn trung bình cho tháng 8 đã giảm xuống 0,18%. Vào tháng 7, chênh lệch trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm 3 tháng (“chênh lệch kỳ hạn”) trung bình từ 0,6 đến 0,6 từ mức 1,6 trong tháng 6, do lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm do lo ngại về tăng trưởng. . Fed hy vọng sẽ hạ cánh nhẹ nhàng, tăng trưởng chậm lại mà không gây ra suy thoái. Tuy nhiên, năm trong số chín cuộc suy thoái của Hoa Kỳ kể từ năm 1960 là những chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ của Fed sau đó.

Nhà kinh tế trưởng Suhaimi của Tập đoàn Maybank đang xem xét việc Fed thắt chặt +100 điểm cơ bản (bps) trong năm nay lên 3,25% -3,50%, tiếp theo là +0,25 bps tăng một tỷ lệ phần trăm khác vào năm 2023 lên 3,50% -3,75%, trước khi nới lỏng vào năm 2024. 2,75% -3,00%.

Tác động từ việc thắt chặt chính sách tiền tệ đã được cảm nhận trên thị trường nhà đất Mỹ vốn rất nhạy cảm với lãi suất. Thị trường nhà ở đã chậm lại do chi phí đi vay tăng, với lãi suất thế chấp cố định trong 30 năm tăng lên 5,1% trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 8 từ mức 3,1% vào đầu năm. Cả giá hợp đồng mới và giá nhà trung bình đều giảm theo tháng, nhưng tác động của việc tăng lãi suất vẫn chưa được ghi nhận ở các phân khúc khác, cho thấy nhu cầu trong nước tiếp tục giảm. khi chính sách thắt chặt diễn ra. Tiêu dùng thực tế của các hộ gia đình giảm dần, cùng với việc tiêu dùng hàng lâu bền của Mỹ cũng ghi nhận mức giảm …

Nhưng theo Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, “Thị trường lao động hiện đang cực kỳ mạnh mẽ … Đây không phải là một nền kinh tế đang suy thoái. Nhưng chúng ta đang ở trong một giai đoạn chuyển đổi, trong đó tốc độ tăng trưởng đang chậm lại và điều đó là cần thiết và phù hợp … Tín dụng chất lượng vẫn rất mạnh mẽ. Bảng cân đối kế toán của các hộ gia đình nhìn chung đang ở trong tình trạng tốt ”(Bà Janet Yellen trên NBC’s Meet the) Press, ngày 24 tháng 7 năm 2022), độ sâu và thời gian của cuộc suy thoái tiếp theo của Hoa Kỳ có thể nông (thay vì sâu) , được hỗ trợ bởi thị trường lao động cải thiện và bảng cân đối hộ gia đình và doanh nghiệp.

>>> Hội nghị Jackson Hole “tiết lộ” thế khó của Fed

Hệ thống tài chính Hoa Kỳ đã trở nên linh hoạt hơn trước những căng thẳng đi kèm với suy thoái, do các tiêu chuẩn quy định nghiêm ngặt hơn được áp đặt sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC). . Các ngân hàng Hoa Kỳ có vốn hóa tốt, với tỷ lệ nắm giữ vốn chủ sở hữu giảm lỗ cốt lõi trị giá khoảng 12% tổng tài sản có trọng số rủi ro tính đến Q4 năm 2021, biên độ an toàn cao hơn. hơn khoảng 8% trong năm 2007. Các cuộc kiểm tra căng thẳng được kết luận gần đây của Fed cho thấy các ngân hàng tham gia có khả năng hấp thụ thiệt hại từ một cuộc suy thoái nghiêm trọng trong khi duy trì lãi suất vốn trên mức tối thiểu quy định.

Fed dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất từ ​​quý 2 năm 2023

Fed dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất từ ​​quý 2 năm 2023. Nguồn: Maybank Group

Việt Nam không phụ thuộc vào bất kỳ khu vực nào hoặc toàn cầu trong thời kỳ suy thoái trước đó, mặc dù tăng trưởng GDP đã chậm lại đáng kể trong cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, Việt Nam đã tăng cường FDI và tự do hóa thương mại trong nhiều thập kỷ, với tỷ trọng xuất khẩu trong GDP thực tế tăng từ 40% năm 2000 lên 130% năm 2020. Hoa Kỳ ngày càng trở nên quan trọng, với tỷ trọng xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng lên 28,6 % vào năm 2021 từ 20,7% năm 2015. Việt Nam có khả năng phải đối mặt với tăng trưởng chậm lại trong giai đoạn này nếu Mỹ rơi vào suy thoái.

Với những diễn biến chính sách tiền tệ từ Mỹ, hàng loạt ngân hàng trung ương trong khu vực ASEAN đã bước vào giai đoạn thắt chặt tiền tệ. Tuy nhiên, chu kỳ tăng lãi suất ở ASEAN sẽ ít gay gắt hơn và đây là một trong sáu lập luận mà ASEAN có thể sử dụng để duy trì vị thế là “bến cảng phòng thủ” trong bối cảnh có nhiều biến động.

Cụ thể, chúng tôi nêu bật sáu lập luận cho sự tách rời “một phần” giữa ASEAN và Hoa Kỳ:

Người đầu tiênthúc đẩy mở cửa trở lại vẫn chưa kết thúc, với các dịch vụ lưu trú & ăn uống, xây dựng và vận tải hàng không vẫn ở dưới mức trước đại dịch, vì ASEAN “sống chung với Covid”;

Thứ haithương mại nội khối ASEAN tăng lên sẽ bù đắp một phần cho thương mại G3 và Trung Quốc yếu hơn;

Thứ batăng FDI và chuyển chuỗi cung ứng sản xuất sang ASEAN;

Thứ Tưgiá năng lượng và lương thực tăng, có lợi cho các nhà xuất khẩu năng lượng (Indonesia, Malaysia) và các nhà xuất khẩu lương thực (Thái Lan, Malaysia, Indonesia);

thứ năm, chu kỳ tăng lãi suất ít gay gắt hơn (ngoại trừ Philippines và Singapore); Đặc biệt, Việt Nam chưa tăng lãi suất gay gắt như các nước ASEAN và vẫn đang duy trì chính sách tín dụng thận trọng cho năm nay.

Thứ sáu, chuyển trụ sở và nhân tài từ Hồng Kông, và dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục do cạnh tranh địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và các chiến lược Covid khác nhau. Một điểm làm nổi bật hiện tượng này là khi Trung Quốc mở cửa trở lại – đây sẽ là động lực lớn cho du lịch và xuất khẩu ASEAN.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *