Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản từ nay đến cuối năm

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Ngân hàng Standard Chartered vừa công bố báo cáo Triển vọng thị trường tháng 8 năm 2022 với tiêu đề “Nhiều nỗi lo”. Trong báo cáo này, các chuyên gia dự báo: “Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và ECB sẽ tăng lãi suất thêm 50-75 điểm cơ bản từ nay đến cuối năm, chủ yếu trong quý 3 năm 2022, trước khi suy thoái kinh tế. Suy thoái mạnh hơn và lạm phát ngắn hạn giảm tốc khiến các ngân hàng trung ương phải tạm dừng. ”

Kịch bản cốt lõi cho hoạt động kinh tế ở Mỹ và châu Âu và kỳ vọng lạm phát dài hạn đã giảm đáng kể trong vài tháng qua khi các điều kiện tài chính được thắt chặt kể từ đầu năm, Standard Chartered cho biết trong một báo cáo. làm suy yếu niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng. Mặc dù Fed và ECB đã phát đi tín hiệu sẵn sàng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi lạm phát ngắn hạn giảm bền vững trong vài tháng, các chuyên gia ngân hàng cho rằng khả năng thắt chặt hơn nữa đang thu hẹp nhanh chóng. Nhanh.

Rất nhiều lo lắng

Tháng trước, tâm lý thị trường đã thay đổi đáng kể từ lo lắng về lạm phát sang lo lắng về tăng trưởng kinh tế do Fed quyết liệt chống lạm phát. Khá ngạc nhiên, điều này đã có tác động tích cực đến thị trường khi lo ngại về tăng trưởng đã hạn chế mức tăng của lợi suất trái phiếu lâu năm.

Từ quan điểm đầu tư-tài sản, báo cáo của Standard Chartered đưa ra một số xu hướng nổi bật trong những tuần gần đây:

(i) trong khi lợi suất trái phiếu ngắn hạn tiếp tục tăng do Fed tăng lãi suất và lạm phát cao, lợi suất trái phiếu dài hạn vẫn ở dưới mức đỉnh tháng 6 năm 2022 do lo ngại về tăng trưởng gia tăng;

(ii) ‘tin xấu’ về tăng trưởng kinh tế là ‘tin tốt’ đối với cổ phiếu khi lợi suất trái phiếu tăng chậm lại;

(iii) dầu mỏ và kim loại công nghiệp giảm do lo ngại rằng nhu cầu sẽ giảm theo tốc độ tăng trưởng, đặc biệt khi COVID xuất hiện trở lại ở Trung Quốc;

(iv) vàng giảm do lợi tức trái phiếu tăng và đồng đô la giảm giá.

“Chúng tôi bảo lưu quan điểm về phân bổ tài sản như trong Triển vọng nửa cuối năm 2022. Các ngân hàng trung ương tiếp tục đi trên một lộ trình thắt chặt khi họ phải cân bằng giữa việc kiềm chế lạm phát (với rất ít thành công). , dựa trên kỳ vọng lạm phát đã hạ nhiệt trong tháng qua) và tránh suy thoái sâu “, các chuyên gia từ Standard Chartered đưa ra quan điểm và cho biết thêm:” Chúng tôi vẫn xem đa dạng hóa tài sản tạo thu nhập, tăng nắm giữ trái phiếu và tập trung vào thị trường chứng khoán châu Á bên ngoài Nhật Bản là ba phân bổ tài sản cơ bản trong bối cảnh này. “

Trong đó, chứng khoán lợi suất cao phục hồi khiêm tốn, lợi suất trái phiếu dài hạn được điều chỉnh và trái phiếu lợi suất cao tăng trở lại hỗ trợ chiến lược thu nhập đa tài sản. Trong khi lo lắng về tăng trưởng vẫn có thể tạo ra biến động, các chuyên gia ngân hàng tin rằng lợi suất quanh mức 6,3% và khả năng trái phiếu dài hạn và cổ phiếu có lợi suất cao tiếp tục tốt hơn. chiếm ưu thế khi những lo lắng về tăng trưởng gia tăng ủng hộ chiến lược này.Trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu đang tăng trưởng tốt hơn một chút so với trái phiếu kể từ mức thấp vào giữa tháng 6 năm 2022, các chuyên gia tại Standard Chartered tin rằng: “việc tăng nắm giữ trái phiếu thay vì cổ phiếu, đặc biệt khi lo ngại về tăng trưởng gia tăng nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì lập trường cân bằng giữa hai tài sản.

Các chuyên gia của Standard Chartered cũng bày tỏ hai lo ngại đối với thị trường tín dụng. Theo đó, đã có những lo ngại về việc liệu trái phiếu lợi suất cao của Mỹ và châu Âu có gặp rủi ro hay không nếu lo ngại suy thoái xảy ra. Mức chênh lệch tín dụng (tức là chênh lệch trên Kho bạc) trái phiếu lợi suất cao ở Mỹ hiện có thể so sánh với đợt bán tháo năm 2018, biến động cổ phiếu và đánh giá của Standard Chartered về chất lượng tín dụng tương đối tốt của các doanh nghiệp Mỹ.

Trong khi việc quay trở lại đỉnh của cuộc suy thoái vào năm 2020 sẽ có nghĩa là chênh lệch lợi suất tăng gần gấp đôi, các nhà kinh tế của Standard Chartered lưu ý rằng một động thái như vậy rất có thể sẽ đòi hỏi một cuộc suy thoái sâu; và lịch sử cho thấy rằng những động thái như vậy thường tồn tại trong thời gian ngắn vì lợi suất hấp dẫn bắt đầu bù đắp lợi nhuận âm nhanh hơn nhiều so với cổ phiếu.

Mối quan tâm thứ hai là khả năng gia tăng các vụ vỡ nợ trái phiếu chính phủ bằng USD tại các thị trường mới nổi do đồng USD mạnh và chi phí đi vay bằng USD tăng. Điều này đã được phản ánh trong mức chênh lệch lợi suất rộng nhất kể từ năm 2020. Tuy nhiên, cần lưu ý: tài sản trái phiếu LNTT bằng USD vẫn rất đa dạng, với mỗi quốc gia phát hành chỉ chiếm dưới 5% tổng số trái phiếu và các EM có điểm số tương đối thấp trên tất cả các loại nợ phải trả, và một loạt các tỷ lệ nợ và khả năng thanh toán vẫn ở mức tương đối thấp cho đến nay.

Mặc dù lịch sử cho thấy cần phải thận trọng trước các rủi ro lây lan, chúng tôi tin rằng giá hiện tại đã phản ánh một phần đáng kể các mối lo ngại. Do đó, Standard Chartered vẫn giữ quan điểm: “giữ lõi” cho trái phiếu chính phủ USD.

Các yếu tố vĩ mô cần theo dõi

Với những lo lắng như trên, các chuyên gia của Standard Chartered đã đưa ra những gợi ý vĩ mô cần theo dõi trong thời gian tới, đó là: hoạt động tại Mỹ và châu Âu đang chậm lại; lạm phát đạt đỉnh, chính sách của ngân hàng trung ương; Cung cấp năng lượng của Nga.

Mặc dù kỳ vọng lạm phát dài hạn ở Mỹ và châu Âu đã chậm lại đáng kể trong những tuần gần đây do giá dầu giảm trong bối cảnh lo ngại về tăng trưởng chậm lại. Tuy nhiên, lạm phát ngắn hạn vẫn ở mức cao trong nhiều thập kỷ. Các chuyên gia của Standard Chartered cho rằng điều này sẽ tạo ra thách thức cho Fed và ECB trong thời gian tới. Cả Fed và ECB gần đây đều ưu tiên kiềm chế lạm phát.

Các chuyên gia cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng chúng ta đã gần đến thời điểm mà các ngân hàng trung ương quay lại hỗ trợ tăng trưởng khi lạm phát ngắn hạn đạt đỉnh vào nửa cuối năm 2022 và tăng trưởng lao dốc và ảnh hưởng đến thị trường việc làm”. “Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất sau khi tăng lãi suất từ ​​50-75 bps trên mức trung lập 2,5% vào nửa cuối năm 2022, đặc biệt nếu tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tăng lên”, một nhà phân tích của Standard Chartered cho biết. tăng lên ước tính khoảng 4% trong thời gian dài “.

Trong kịch bản cốt lõi, USD có khả năng giảm trong 6-12 tháng tới. Đồng đô la đạt đỉnh vào nửa cuối năm 2022 do: Kỳ vọng thắt chặt của Fed lên đến đỉnh điểm khi tăng trưởng chậm lại cùng với dữ liệu lạm phát; các ngân hàng trung ương, có thể sau này bao gồm cả BoJ, bình thường hóa chính sách tiền tệ để kiềm chế đồng tiền đang suy yếu khiến lạm phát tăng; dòng vốn rời Mỹ để tìm kiếm tài sản có giá tốt hơn; tiếp tục khử đô la hóa; Đường lối chính trị và chính sách của Mỹ trong một tương lai bất định.

Giá USD đã phản ánh đáng kể việc Fed tăng lãi suất, tăng trưởng toàn cầu chậm hơn và rủi ro trú ẩn an toàn. Sự đảo chiều của USD có thể tăng tốc khi chính sách tiền tệ toàn cầu ngày càng trở nên hội tụ hơn, lo lắng về tăng trưởng của Trung Quốc bắt đầu giảm bớt, lo lắng về nguồn cung năng lượng cạn kiệt và căng thẳng Ukraine bắt đầu giảm bớt. giảm.Theo các chuyên gia tại Standard Chartered, các nguyên tắc cơ bản trong dài hạn vẫn ưu tiên đồng USD yếu hơn do được định giá quá cao trên nhiều mô hình định giá cơ bản. Tuy nhiên, rủi ro giảm giá của USD trong ngắn hạn có thể được hạn chế do EUR và GBP cũng đang chịu áp lực. Mặc dù ECB đã tăng lãi suất lên 50 bps vào tuần trước và chấm dứt kỷ nguyên lãi suất âm, sự phục hồi của đồng euro vẫn còn mờ nhạt.

ECB đã gián tiếp ngụ ý rằng việc tăng lãi suất sẽ được ưu tiên hơn để ổn định đồng euro nhưng dữ liệu tăng trưởng kinh tế gây nghi ngờ về việc liệu nền kinh tế có thể chịu được những đợt tăng mới trong thời gian tới hay không. không.Về giá vàng. Mặc dù giá vàng chịu áp lực từ lợi suất trái phiếu tăng, đồng USD mạnh lên và dòng vốn đầu tư rút ròng, các chuyên gia tại Standard Chartered nhận định: “Chúng tôi vẫn ưa chuộng vàng hơn vì chúng tôi cho rằng đây vẫn là tài sản đa dạng hóa danh mục đầu tư của chúng tôi. Chúng tôi Vàng đã mất phần lớn lợi nhuận đầu năm khi các nhà đầu tư giảm vị thế của mình để bù lỗ tài sản. Do chúng tôi dự đoán USD sẽ suy yếu trong vòng 6-12 tháng tới, chúng tôi thấy triển vọng cho các nhà đầu tư xây dựng lại vị thế mua vàng của họ, đặc biệt là với vị thế bán ròng hiện tại. “

Về giá dầu, báo cáo cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi nguồn cung thắt chặt mặc dù nhu cầu giảm. Đầu tháng này, OPEC dự báo sản lượng sẽ cần đạt 30,1 triệu thùng / ngày vào năm 2023 để cân bằng cung cầu toàn cầu, tăng 900.000 thùng / ngày so với năm 2022.

“Chúng tôi cho rằng điều này có vẻ khó xảy ra do OPEC + đang phải vật lộn với những hạn chế về năng lực. Tại Mỹ, các nhà sản xuất dầu đá phiến tiếp tục có cách tiếp cận thận trọng để tăng sản lượng trong khi gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng của Nga cho châu Âu vẫn là một rủi ro. Do đó, chúng tôi vẫn lạc quan với giá dầu, ngoại trừ trường hợp suy thoái sâu có thể khiến nhu cầu giảm mạnh ”, các chuyên gia nhận định. Standard Chartered nhận xét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *