Fed tăng lãi suất 0,75% lần thứ ba liên tiếp, cảnh báo suy thoái

Rate this post

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 0,75% và khẳng định sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian tới để sớm giảm lạm phát.

Đây là lần thứ ba liên tiếp Fed tăng lãi suất thêm 0,75% trong năm nay, đưa lãi suất điều hành lên 3-3,25%, cao nhất kể từ đầu năm 2008.

“Thông điệp của tôi không thay đổi so với hội nghị Jackson Hole”, ông Powell nói trong cuộc họp báo ngay sau khi cuộc họp kết thúc. “Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) quyết tâm đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% và sẽ duy trì quyết tâm đó cho đến khi công việc hoàn thành.

Fed bắt đầu quá trình tăng lãi suất vào tháng 3 năm nay, đánh dấu giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ quyết liệt nhất kể từ khi Fed sử dụng lãi suất qua đêm làm công cụ chính sách tiền tệ chính vào năm 1990.

Cùng với việc tăng lãi suất 0,75%, các quan chức Fed gợi ý về việc tăng lãi suất tiếp theo bằng cách dự báo kết thúc quá trình ở mức 4,6% vào năm 2023.

Trong cuộc khảo sát về triển vọng lãi suất của mình, các thành viên của Fed cho biết lãi suất sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2024, phù hợp với một số tuyên bố gần đây rằng Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ không sớm cắt giảm lãi suất. năm sau.

-6924-1663798244.jpg

Theo các quan chức Fed, quá trình cắt giảm lãi suất sẽ không được thực hiện cho đến năm 2024. Ảnh: Bloomberg.

Trong báo cáo hàng quý của mình, Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 4,4% trong năm tới từ mức 3,7% hiện nay. Sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp như vậy thường liên quan đến suy thoái. Đó cũng là điều ông Powell trăn trở.

“Không ai có thể biết liệu việc tăng lãi suất có dẫn đến suy thoái hay không. Nếu vậy thì mức độ nghiêm trọng như thế nào? ”. anh ấy nói.

Ông Powell nhấn mạnh: “Khả năng hạ cánh mềm ngày càng thu hẹp”, do chính sách tiền tệ cần được duy trì trong vùng “hạn chế”.

Ngoài ra, Fed dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ chỉ tăng 0,2% trong năm nay, và tăng nhẹ trong những năm tiếp theo. Tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế số một thế giới ở mức 1,8%. Dự báo mới nhất thấp hơn nhiều so với dự báo hồi tháng 6, đặc biệt là sau khi nền kinh tế Mỹ suy thoái trong hai quý liên tiếp, thỏa mãn khái niệm suy thoái kỹ thuật.

Thị trường chứng khoán phản ứng tiêu cực sau quyết định của Fed. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm hơn 500 điểm, trong khi S&P 500 và Nasdaq giảm hơn 1,7%.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *