Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp

Rate this post

(thitruongtaichinhtiente.vn) – Sau phiên họp thường kỳ tháng 9 diễn ra trong hai ngày 20-21 / 9, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ ba liên tiếp. và báo hiệu rằng nó sẽ tiếp tục tăng lãi suất cao hơn mức hiện tại để chống lại lạm phát, gần mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980 ở Mỹ. Sau quyết định nói trên, Fed đã nâng lãi suất quỹ liên bang (fed fund rate) lên 3 – 3,25%, mức cao nhất kể từ đầu năm 2008.

Tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp

“Thông điệp chính của tôi không thay đổi kể từ Jackson Hole. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) rất kiên quyết về mục tiêu của chúng tôi là đưa lạm phát xuống 2% và chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu đó ”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại một cuộc họp báo. sau thông báo về việc tăng lãi suất, đề cập đến lập trường được đưa ra trong bài phát biểu về chính sách tại hội nghị chuyên đề thường niên của Fed được tổ chức vào tháng 8 ở Wyoming.

Fed bắt đầu hành trình tăng lãi suất để đối phó với lạm phát vào tháng 3/2022 từ mức gần 0% và đánh dấu chu kỳ thắt chặt tiền tệ quyết liệt nhất kể từ khi cơ quan này bắt đầu sử dụng công cụ lãi suất. quỹ liên bang năm 1990.Fed tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp để kiềm chế lạm phát

Cùng với các đợt tăng lãi suất liên tiếp trong năm nay, các quan chức Fed cũng phát đi tín hiệu rằng họ sẽ tiếp tục mạnh tay cho đến khi lãi suất chạm mức 4,6% vào năm 2023.

Biểu đồ dot-plot, thể hiện kỳ ​​vọng lãi suất của các thành viên Fed, cho thấy Fed sẽ chỉ cắt giảm lãi suất từ ​​năm 2024.Biểu đồ dot-pot sau cuộc họp tháng 9 của Fed.

Cụ thể, biểu đồ này cho thấy gần như tất cả các thành viên của FOMC đồng ý tăng lãi suất trong ngắn hạn, nhưng có sự khác biệt trong những năm sau đó. Trong số 19 thành viên, có 6 thành viên ủng hộ việc nâng lãi suất lên 4,75 – 5% vào năm 2023. Tuy nhiên, số còn lại ủng hộ việc nâng lãi suất lên 4,5 – 4,75%.

Ngoài ra, biểu đồ cũng cho thấy sẽ có 3 đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024 và 4 đợt cắt giảm vào năm 2025. Lãi suất dài hạn sẽ giảm xuống mức trung bình là 2,9%.

Chủ tịch Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông gần đây liên tục nhấn mạnh rằng Fed khó có khả năng quay trở lại hạ lãi suất vào năm tới như thị trường đã kỳ vọng trước đó.

Các thành viên FOMC cảnh báo rằng việc tăng lãi suất sẽ gây ra nhiều hậu quả. Lãi suất quỹ liên bang ảnh hưởng đến lãi suất qua đêm mà các ngân hàng cho vay lẫn nhau, và cũng ảnh hưởng đến nhiều công cụ nợ khác của người dân như cho vay mua nhà, mua xe hoặc thẻ tín dụng.

Sẵn sàng giao dịch để kiểm soát lạm phát

Trong một bản cập nhật về dự báo lãi suất và kinh tế, các quan chức Fed dự báo tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ sẽ tăng lên 4,4% vào năm 2023, từ mức 3,7% hiện nay. CNBC lưu ý rằng mức tăng cường độ này thường xảy ra trong thời kỳ suy thoái.

Ngoài ra, tăng trưởng GDP được dự báo sẽ giảm tốc xuống 0,2% vào năm 2022, giảm mạnh so với con số tăng trưởng 1,7% được Fed công bố vào tháng Sáu.

Ông Jerome Powell thừa nhận rằng một cuộc suy thoái là hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt nếu Fed phải tiếp tục thắt chặt chính sách. Các quan chức Fed đã đưa ra tín hiệu rõ ràng nhất rằng họ sẵn sàng chấp nhận suy thoái kinh tế như một sự đánh đổi cần thiết để giành lại quyền kiểm soát lạm phát.

Việc tăng lãi suất dự kiến ​​sẽ làm giảm lạm phát, được đo bằng chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), xuống còn 5,4% trong năm nay. Vào tháng 7 năm 2022, chỉ số này ở mức 6,3%. Theo Fed, lạm phát sẽ chỉ trở lại mục tiêu 2% vào năm 2025.

Ngoài ra, PCE cốt lõi, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng, dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4,5% trong năm nay, ít thay đổi so với 4,6% hiện tại, trước khi giảm xuống 2,1% vào năm 2025. Chỉ số PCE, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, là thấp hơn nhiều so với chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Cùng với quyết định về lãi suất, Fed cũng đã giảm lượng trái phiếu mà họ đã tích lũy trong nhiều năm. Fed sẽ bắt đầu đẩy nhanh quá trình “thắt chặt định lượng” với 95 tỷ USD trái phiếu đáo hạn từ bảng cân đối kế toán (hiện tại là 8,9 nghìn tỷ USD) mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 9 này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *